STROMBOLI và FILICUDI (Ý): ''Điểm hẹn tình yêu''

Văn hoá 22/11/2020 - 19:32

Stromboli và Filicudi là 2 hòn đảo nhỏ xinh xắn, nằm trong Quần đảo Aeolian (bao gồm 8 hòn đảo) ngoài khơi Sicilia (Ý).

STROMBOLI và FILICUDI (Ý): ''Điểm hẹn tình yêu'' - ảnh 1

Núi lửa Stromboli, “tình lang chung” của phụ nữ đảo Stromboli.

Nhắc đến hai địa danh này, người Ý đỏ mặt nhớ ngay các cụm từ: Nguyên sơ, hoang dã và cực kỳ nóng bỏng. Du khách tìm đến đây không vì mục đích ngắm cảnh mà bị hấp dẫn bởi cái tiếng “đảo đê mê”, khiến nam nữ chìm đắm trong tình yêu và các cặp vợ chồng thế nào cũng “đi 2 về 3”.

Đê mê núi lửa phun trào

Stromboli là hòn đảo nhỏ nằm trên biển Tyrrhenian, ngoài khơi phía Bắc vùng Sicilia. Nó có diện tích 12,6 km2, sở hữu ngọn núi lửa cùng tên. Núi lửa Stromboli là một trong 3 “hỏa diệm sơn” đang hoạt động ở Ý.
Địa danh Stromboli bắt nguồn của từ “strongýlē” trong tiếng Hy Lạp cổ đại, có nghĩa là “hình nón”, miêu tả chính xác hình dạng của ngọn núi lửa trên hòn đảo. Hỏa sơn này cao 924m so với mặt nước biển. Cứ khoảng 15 phút trở lên, nó lại phun trào một lần.

Mỗi lần phun trào, Stromboli hằn học gầm gào vang dội trong lòng đất rồi mới bắn cột khói trắng hoặc mắc ma lên không trung. Khắp tứ phía của ngọn núi, dòng dung nham đào những rãnh nông - sâu ngoằn ngoèo. Mặt đất bị đốt thành than đen kịt.

Ban ngày, Stromboli bùng nổ và tỏa nhiệt, thiêu đốt hòn đảo trong cái nóng kinh người. Thế nhưng ban đêm, nó mê hoặc mọi cặp mắt với các màn phun trào rực rỡ. Trên đảo Stromboli chỉ có khoảng 500 người sinh sống. Họ thường xuyên được ngắm “pháo hoa núi lửa”, đặt cho hỏa sơn này biệt danh tuyệt đẹp: Hải đăng Địa Trung Hải.

Trên đỉnh Stromboli có tổng cộng 3 miệng núi lửa. Theo phát hiện địa chất, nó đã phun trào liên tục suốt 2.000 – 5.000 năm nay. Thời gian mỗi lần phun trào kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Trong các vụ phun trào mạnh, cột tro bụi lẫn các mảnh nham thạch cháy đỏ có thể phóng cao vài trăm mét, có lần đạt 2.000m.

Cảm giác “bùng nổ”

Với cả cư dân địa phương lẫn du khách, các vụ phun trào của Stromboli khiến tâm trạng trở nên rạo rực. “Phải công nhận, hòn đảo này mang sự kích thích mãnh liệt”, Maria Puglisi - nhà kinh doanh rượu ở Stromboli bày tỏ - “Những rung động sôi sục trong lòng ngọn núi lửa của nó cũng hệt như cảm giác muốn bùng nổ trong cơ thể con người”.

Mỗi lần Stromboli phát ra âm thanh, tim của mọi người lại vô thức đập nhanh. Nhiều cư dân và du khách rất thích leo núi lửa Stromboli. Họ đi bộ suốt 8 giờ để tiếp cận gần miệng núi lửa, cởi áo ra và nằm úp bụng trần trên mặt đất, cảm nhận sự rung chuyển của dòng mắc ma bên trong.

STROMBOLI và FILICUDI (Ý): ''Điểm hẹn tình yêu'' - ảnh 2

Dạ lý hương, “Quý bà Bóng đêm” của Stromboli.

“Đó là một trải nghiệm, khơi dậy ham muốn cuồng nhiệt. Hơi nóng và nhịp đập của ngọn núi lửa chui thẳng vào mạch máu, kích hoạt khoái cảm. Với chúng tôi, hỏa sơn này như một thực thể sống” - Maria nói. Mọi người ở đây gọi nó là Iddu (anh yêu), và “anh ta” mắc tội phóng thích ham muốn tứ tung. “Người đàn ông” này hệt như một chàng trai trong đêm tân hôn vậy.

Trong mắt người Ý, Stromboli là “điểm đến tình yêu” hấp dẫn nhất. Ngoài sự kích thích từ núi lửa, hòn đảo này còn là nhà của cây dạ lý hương (Cestrum nocturnum). Đây là loài thực vật nở hoa về đêm, lan tỏa mùi thơm ngọt ngào. Trong cái ấm nóng từ nhiệt núi lửa Stromboli, nó khiến mọi người rơi vào cảm giác chóng mặt nhẹ. Cái lâng lâng này đẩy họ tới ham muốn thể xác, mê mệt suốt đêm và dễ bề thụ thai.

“Chúng tôi gọi dạ lý hương là Quý bà Bóng đêm”, Maria Puglisi cho biết thêm. Hầu hết người dân trên đảo Stromboli đều trồng một vài cây này trước hiên nhà. Ban ngày, chúng đóng vai trò là bóng mát. Mặc dù chưa biết mùi hương của hoa dạ lý có thật sự kích kích tình yêu hay không, nhưng khoa học đã xác nhận là giúp thư giãn thần kinh.

“Rất nhiều nam nữ đơn thân xa lạ đã gặp nhau ở đây, yêu đương và kết hôn, thậm chí sinh con đẻ cái trước khi rời đi”, Maria tự hào. Như nhiều người dân của Stromboli, cô cũng tin tác nhân tình yêu của họ là núi lửa và hoa dạ lý hương.

“Hang sinh sản”

STROMBOLI và FILICUDI (Ý): ''Điểm hẹn tình yêu'' - ảnh 3

Đá tình duyên La Canna ngoài khơi Filicudi.

Filicudi cũng là một hòn đảo nhỏ thuộc Aeolian như Stromboli. Nó có diện tích 9,5 km2. Từ năm 1997, 3/4 diện tích hòn đảo được quy hoạch thành khu bảo tồn tự nhiên. Điểm cao nhất ở Filicudi là đỉnh Monte Fossa Felci, 774m so với mặt nước biển. Cư dân ở đây cũng rất ít, khoảng 240 người.

Điểm nhấn độc đáo của Filicudi là các bãi biển và hang động gợi cảm. Chúng là điểm đến của các cặp vợ chồng muốn sớm mang thai. Người dân địa phương gọi các hang động tự nhiên hẻo lánh trên đảo là “hang sinh sản”. Trong số các hang này, Lovers ‘Cave (Hang Tình nhân) là lừng danh nhất. Người ta tin rằng, nếu nam nữ đơn thân cùng nhau vào hang này, họ sẽ nảy sinh tình cảm và đam mê nhục dục. Cuối cùng khi họ bước ra, trong người phụ nữ đã hình thành một sinh linh mới.

“Nguyên nhân Lovers ‘Cave kích thích đam mê vẫn còn là một bí ẩn”, Nino Terrano - người dân ở Filicudi chia sẻ - “Hình như trong hang có một chất gì đó kích thích hormone sinh dục. Nó khiến đàn ông, đàn bà rơi vào cảm giác khao khát hoang dã nhất, mù quáng lao vào nhau”.
Filicudi còn có những tảng đá mang hình thù giống như bộ phận sinh dục. Người Italia tin chúng là đá may mắn, có thể mang nhân duyên tốt đến với người chạm vào và vuốt ve nó. Tảng đá nổi tiếng nhất ở đây là La Canna. Nó là mỏm đá hình trụ cao 85m, chơ vơ và nổi bật trên mặt biển. Nghĩa của cụm “La Canna” là “khúc mía”, một từ lóng ám chỉ bộ phận sinh dục nam của người Ý.

“Hòn đảo này là nơi mà bạn thể nào cũng tìm thấy tình yêu đích thực”, Enzo Anastasi - nhân viên Khách sạn La Canna giới thiệu - “Nó là nơi khởi đầu của tình ái và duyên phận. Chính tại đây, tôi đã gặp và cưới vợ mình”.

Trên Filicudi chỉ có một làng chài, Pecorini a Mare. Nó nổi bật với những ngôi nhà sơn màu trắng, có 2 bến cảng nhỏ và một con đường.