Sự cô đơn có thể làm bạn chết sớm

Khoa Học 01/12/2020 - 22:06

Sự cô đơn có thể rút ngắn tuổi thọ của con người giống như chứng béo phì, theo một nghiên cứu mới.

Sự cô đơn có thể làm bạn chết sớm - ảnh 1

Các nhà nghiên cứu dự đoán sẽ xuất hiện "dịch" cô đơn trong tương lai, vì ngày càng có nhiều người sống một mình. Ảnh minh họa: Corbis

Các chuyên gia giải thích, sự cô đơn và tình trạng cách ly xã hội có thể xuất hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Chẳng hạn như, ai đó có thể sống giữa mọi người nhưng vẫn cảm thấy cô đơn. Một số người khác có thể tự cô lập bản thân, vì họ thích ở một mình.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu khám phá ra rằng, tác động về tuổi thọ là như nhau đối với cả 2 kiểu người trên. Mối liên hệ giữa sự cô đơn và nguy cơ tử vong thậm chí mạnh mẽ hơn ở nhóm người trẻ hơn.

Mặc dù những người lớn tuổi hơn nhiều khả năng sống cô đơn và đối mặt với nguy cơ tử vong lớn hơn, nhưng sự cô đơn và cách ly xã hội giúp phỏng đoán tốt hơn tình trạng tử vong sớm ở các nhóm người trẻ hơn 65 tuổi. Theo các chuyên gia, điều này đặc biệt đáng lo ngại do xu hướng sống một mình ngày càng tăng trong xã hội hiện đại.

"Loài người không chỉ đang đối mặt với tỉ lệ sống một mình cao nhất trong toàn thế kỷ, mà còn cao nhất trong lịch sử của hành tinh", Tim Smith, người đứng đầu nghiên cứu đến từ Đại học Brigham Young (Mỹ) nói.

Ông Smith và các cộng sự đã rút ra kết luận trên từ việc phân tích dữ liệu của nhiều nghiên cứu sức khỏe khác nhau. Kiểm soát các biến tố như địa vị kinh tế xã hội, độ tuổi và tình trạng sức khỏe trước khi ra đời, họ phát hiện, ảnh hưởng xảy ra theo cả hai chiều hướng. Cụ thể là, sự thiếu kết nối xã hội bộc lộ nguy cơ tử vong sớm tăng lên và sự tồn tại của các mối quan hệ mang đến một ảnh hưởng sức khỏe tích cực.

Một nghiên cứu trước đó của cùng nhóm tác giả cũng khám phá ra rằng, nguy cơ tử vong tăng cao do sự cô đơn cũng tương đương nguy cơ đoản thọ do hút 15 điếu thuốc/ngày và nghiện rượu bia.

Các chuyên gia cho biết, có nhiều thứ có khả năng làm giảm những ảnh hưởng của sự cô đơn. Với sự phát triển của Internet, con người có thể giữ liên lạc với nhau ở khoảng cách xa mà trước đây họ không thể.

Tuy nhiên, sự hời hợt của một số trải nghiệm trực tuyến có thể bỏ lỡ bối cảnh và chiều sâu cảm xúc. Chẳng hạn như, theo nghiên cứu của Đại học Brigham Young năm 2013, các cặp đôi nhắn tin cho nhau quá nhiều sẽ ít hạnh phúc hơn với mối quan hệ của họ. Tình cảm lứa đôi sẽ tốt đẹp hơn nếu họ có trò chuyện trực tiếp với nhau về các vấn đề quan trọng.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet