Sử dụng hiệu quả nguồn lực dự trữ quốc gia

Xã hội 11/11/2020 - 11:26

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ đầu năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) đã liên tục xuất kho giá trị hàng nghìn tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân các địa phương kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh ổn định đời sống.

Sử dụng hiệu quả nguồn lực dự trữ quốc gia - ảnh 1

Giao xuồng cao tốc loại DT3 hỗ trợ cho Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp

Theo thống kê của Tổng cục Phòng, chống thiên tai, tính đến ngày 20/10/2020, thiên tai đã làm 236 người chết, mất tích (208 người chết, 28 người mất tích) và 390 người bị thương; thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 8.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 xuất hiện hai đợt ở một số địa phương (từ tháng 1 đến tháng 4 và tháng 7 đến tháng 8) đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân và đã tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế, xã hội đất nước. Nhiều hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng, sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, nhất là trong một số ngành công nghiệp, dịch vụ, vận tải, hàng không, du lịch... Hàng triệu lao động thiếu, mất việc làm, giảm sâu thu nhập.

Nhận định về tình hình thiên tai trong những tháng cuối năm, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay cho tới cuối năm 2020, có khả năng xuất hiện khoảng 6 - 8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực biển Đông, trong đó có khoảng 4 - 5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và phía Nam.

Xuất cấp, sử dụng hiệu quả hàng dự trữ quốc gia

Việc triển khai thực hiện xuất cấp gạo dự trữ quốc gia (DTQG) hỗ trợ cứu đói cho các địa phương là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Tổng cục dự trữ Nhà nước (DTNN). Theo thống kê của Tổng cục DTNN, từ đầu năm đến nay đã xuất cấp 114.060 tấn gạo với giá trị tương ứng 1.107 tỷ đồng gồm: hỗ trợ nhân dân các địa phương trong dịp Tết Nguyên đán (6.460 tấn); thời điểm giáp hạt (5.829 tấn); hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn (70.850 tấn); hỗ trợ dự án trồng rừng (16.033 tấn); khắc phục hậu quả thiên tai, mưa bão (9.887 tấn). Đặc biệt, ngày 19/10/2020 Tổng cục DTNN đã xuất 5.000 tấn gạo hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung trong thời điểm bão lũ, ngập lụt.

Bên cạnh đó, Tổng cục đã giao các cục DTNN khu vực thực hiện xuất cấp vật tư, thiết bị DTQG để hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương trong việc phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh với giá trị khoảng 129 tỷ đồng gồm: 78 bộ xuồng cao tốc các loại; 103 bộ máy bơm nước chữa cháy; 46 bộ máy phát điện loại 30KVA; 35 bộ máy khoan cắt bê tông. Đến ngày 31/3/2020, các Cục DTNN khu vực đã hoàn thành xuất cấp số vật tư, thiết bị trên.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại Việt Nam, các cục DTNN khu vực đã thực hiện xuất cấp 2.600 bộ nhà bạt (1.100 bộ loại 16,5m2; 350 bộ loại nhẹ 24,5m2; 800 bộ loại 24,75m2; 350 bộ loại 60m2) với giá trị khoảng 36 tỷ đồng cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch bệnh.

Ông Phạm Việt Hà – Phó Vụ trưởng Vụ quản lý hàng dự trữ, Tổng cục DTNN chia sẻ, việc sử dụng hiệu quả hàng DTQG để cứu trợ, hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn ở mỗi thời điểm, thời gian khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Lượng hàng DTQG luôn sẵn sàng xuất cấp hỗ trợ các bộ, ngành, địa phương khi có thiên tai, dịch bệnh xảy ra; đảm bảo thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” nên giảm thiểu được thiệt hại về người, tài sản của nhân dân, đồng thời giải quyết kịp thời khó khăn trong đời sống, giúp người dân sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, ngành Dự trữ luôn chú trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị đối ngoại, viện trợ quốc tế - ông Hà cho biết thêm.

Phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bộ, ngành

Theo ông Phạm Việt Hà, để tiếp tục đảm bảo sử dụng, phát huy có hiệu quả hàng DTQG, trong thời gian tới Tổng cục DTNN sẽ tăng cường chỉ đạo các cục DTNN khu vực phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương rà soát, báo cáo tình hình thực tế nhằm thực hiện công tác xuất cấp hàng hóa cho địa phương, người dân được kịp thời.

Tổng cục DTNN cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, để rà soát báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung danh mục mặt hàng cần đưa vào DTQG.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và các bộ, ngành, địa phương, tăng cường công tác kiếm tra, giám sát, quản lý, sử dụng hàng DTQG đã được trang cấp; đảm bảo nguyên tắc: quản lý chặt chẽ, sử dụng đúng mục đích, sẵn sàng chủ động để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu kịp thời khi có các tình huống thiên tai xảy ra.

Mặt khác, tiếp tục rà soát, xây dựng cơ chế, chính sách về DTQG để bảo đảm tính pháp lý đồng bộ; bảo đảm lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị kịp thời triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Ngoài ra, các cục DTNN khu vực cần tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để thực hiện tốt nhiệm vụ xuất cấp hàng DTQG, đảm bảo sử dụng hàng hiệu quả, đúng đối tượng.

Rà soát, bổ sung các mặt hàng cần đưa vào dự trữ

Theo ông Phạm Việt Hà – Phó Vụ trưởng Vụ quản lý hàng dự trữ, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN), để tiếp tục đảm bảo sử dụng, phát huy có hiệu quả hàng dự trữ quốc gia, trong thời gian tới Tổng cục DTNN sẽ tăng cường chỉ đạo các cục DTNN khu vực phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương rà soát, báo cáo tình hình thực tế nhằm thực hiện công tác xuất cấp hàng hóa cho địa phương, người dân được kịp thời. Bên cạnh đó, Tổng cục DTNN sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, để rà soát báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung danh mục mặt hàng cần đưa vào dự trữ quốc gia để kịp thời ứng cứu trong mọi tình huống thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh xảy ra.

Quang Huy