Sự thật nụ hoa gừng bán đầy chợ mạng có ngon như lời quảng cáo?

Kinh tế 10/10/2020 - 06:03

Gần đây, nụ hoa gừng đang rất thịnh hành và được quảng cáo là món ăn giòn, thơm, có công dụng giải cảm. Nhưng liệu món ăn lạ này có đúng như lời quảng cáo của dân buôn?

Nhắc tới nụ hoa gừng không phải ai cũng biết, bởi đây vốn dĩ là món ăn của người vùng cao. Nụ hoa gừng nhìn qua rất giống măng tây hoặc tre và được quảng cáo là có mùi thư thái, dễ chịu. Khi bóc tách lớp vỏ xơ bên ngoài, hương gừng thơm dịu còn lưu mãi. 

Theo một người bán, nụ hoa gừng hay còn gọi là hoa gừng rừng được người vùng cao hái về. Vì thế, nhiều người trồng gừng ở dưới xuôi có thể sẽ không thấy bao giờ.

Sự thật nụ hoa gừng bán đầy chợ mạng có ngon như lời quảng cáo? - ảnh 1

Nụ hoa gừng bỗng dưng trở thành món ăn "hot".

“Phần cọng không cần tách vỏ, chỉ cần rút vỏ của bông hoa. Nụ hoa gừng xào với thịt bò, mực, măng tươi có tác dụng giải cảm rất tốt”, người bán quảng cáo.

Cũng theo người bán, nụ hoa gừng thường chỉ nở vào tháng 7 - 9 âm lịch hàng năm. Nên món ăn này mới “hot” ở thời điểm này.

Sự thật nụ hoa gừng bán đầy chợ mạng có ngon như lời quảng cáo? - ảnh 2

Tuy nhiên trước đó, rất ít người biết đến món ăn này.

Đầu mùa, nụ hoa gừng có giá khoảng 45 nghìn đồng/kg. Nhưng hiện tại, giá đã lên tới 60 - 65 nghìn đồng/kg.

Nghe quảng cáo bùi tai, chị Hoàng Anh (Minh Khai, Hà Nội) cũng mua 2 kg về ăn thử với giá 120 nghìn đồng. Người bán dặn thân nào non thì ăn, già thì bỏ, ngắt 2 đốt sát hoa để ăn, nhưng sau khi chế biến, chị Hoàng Anh mới nhận ra chỉ có mỗi hoa ăn được, còn lại phần thân phải bỏ đi vì xơ.

Sự thật nụ hoa gừng bán đầy chợ mạng có ngon như lời quảng cáo? - ảnh 3

Không như lời quảng cáo, nụ hoa gừng khó ăn và có mùi hơi hắc.

“Bóc bông hoa ra rất lâu, tốn thời gian. Nhưng khi ăn thì vị rất khó ăn, chưa kể mùi gừng nồng như cắn cả miếng gừng”, chị Hoàng Anh cho hay.

Nhìn qua ảnh thấy giống măng tây, lại thấy quảng cáo hay nên chị Kiều Anh (Ngọc Thuỵ, Hà Nội) mua hẳn 5 kg về ăn thử. Nhưng theo chị, càng ăn càng thấy giống "bò nhai rơm, vì thân rất xơ, mùi lại hắc".

“Mua về ăn, bạn bè tôi mới chia sẻ, nụ hoa gừng bán rất nhiều ở Nghệ An. Song, loại cây này rất ít người ăn mà thường để làm thuốc, hoặc cho gia súc ăn”, chị Kiều Anh chia sẻ.

Sự thật nụ hoa gừng bán đầy chợ mạng có ngon như lời quảng cáo? - ảnh 4

Nụ hoa gừng được biết đến làm thuốc nhiều hơn.

Không hiểu tại sao gần đây, nụ hoa gừng lại trở thành món ăn “hot” như vậy. Nhưng kỳ thực, theo phản ánh của nhiều người mua về ăn thử, món ăn này không hề ngon và hấp dẫn như lời quảng cáo của dân buôn. 

 Thế Hưng