Sự thật tàn khốc: Số người chết ở Ecuador cao gấp 15 lần thực tế

Đời sống 24/04/2020 - 14:20

Với những thi thể bị bỏ trên vỉa hè, đựng trong quan tài bằng bìa carton và hàng trăm người trong nhà xác... Ecuador đang bị Covid-19 tàn phá khủng khiếp. 

Theo số liệu phân tích của New York Times, số người chết ở Ecuador cao gấp 15 lần so với số liệu được báo cáo bởi chính phủ, đưa nước này vào nhóm thiệt hại nặng vì Covid-19. Khoảng 7.600 người chết ở Ecuador từ 1/3 đến 15/4. Con số này khác hoàn toàn với thống kê trước đó: 503 ca tử, tính đến ngày 15/4.  

Trong hai tuần đầu của tháng 4, số người chết ở Ecuador tăng gấp 3 lần bình thường. "Có những người chết ngay ở cửa phòng khám và chúng tôi chẳng có cách nào giúp đỡ họ", Marcelo Castillo, trưởng khoa chăm sóc đặc biệt tại một bệnh viện tư cho biết.

Sự thật tàn khốc: Số người chết ở Ecuador cao gấp 15 lần thực tế - ảnh 1

Thi thể được đưa vào quan tài bằng bìa cứng ở Ecuador. Ảnh: EPA,

Chính phủ Ecuador - đang chật vật đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ - thừa nhận các số liệu tử vong chính thức thua xa thực tế.

Theo New York Times, dữ liệu về tử vong chỉ là ước chừng, không thể chính xác và hoàn toàn có thể thay đổi. Những ca tử "ẩn số" bổ sung gồm các nguyên nhân khác, trong đó có cả người không được điều trị tại bệnh viện đã bị quá tải.

Sự gia tăng các ca bệnh đặc biệt cao ở thành phố Guayaquil - nơi người dân được cho là mang virus về nhà sau khi đến Tây Ban Nha. Ở đây, tỷ lệ tử vong trong nửa đầu tháng 4 cao gấp 8 lần so với thông thường. Trong vài tuần kể từ khi có ca tử vong đầu tiên tại thành phố Guayaquil, các bệnh viện đã quá tải và hệ thống mai táng sụp đổ vì nhu cầu quá lớn. Xác chết bị bỏ rơi trên đường, các gia đình chôn cất người thân trong quan tài làm bằng bìa carton.

Quy mô thực sự của cuộc khủng hoảng y tế ở Ecuador bị che khuất bởi khả năng xét nghiệm hạn chế, Cynthia Viteri, Thị trưởng thành phố Guayaquil lý giải. "Chúng ta sẽ không bao giờ biết được con số thực sự là gì vì thiếu hụt xét nghiệm", Viteri nói.

Chính phủ sau đó phải thành lập một đội đặc nhiệm để đối phó với sự gia tăng nhanh chóng về số lượng xác chết ở Guayaquil. 

Sự thật tàn khốc: Số người chết ở Ecuador cao gấp 15 lần thực tế - ảnh 2

Bệnh viện ở Ecuador đã quá tải bệnh nhân Covid-19. Ảnh: AFP.

Các nhân viên y tế và người dân địa phương ở Guayaquil mất người thân mô tả sự tuyệt vọng tràn ngập thành phố. "Tôi ngủ thiếp đi vì lo lắng. Không phải vì tôi sợ nhiễm bệnh mà vì quá tải", bác sĩ Castillo - người làm việc trong phòng chăm sóc đặc biệt ở Samborondón nói. 

Tại một bệnh viện thành phố khác Teodoro Maldonado Carbo, một bác sĩ (giấu tên) mô tả những gì anh ta thấy là "cảnh trong một bộ phim kinh dị". "Có những xác chết trên xe lăn, trong cáng và trên sàn nhà ở phòng khẩn cấp. Kể cả bốc mùi, nhân viên cũng từ chối nhập", ông nói.   

Sự thật tàn khốc: Số người chết ở Ecuador cao gấp 15 lần thực tế - ảnh 3

Quan tài bày bán ở Guayaquil. Ảnh: Reuters. 

Tổng thống Moreno cho biết nước này đang phải đối mặt với một trong những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử 200 năm. 

Xem thêm: 

Ecuador dùng thùng carton làm quan tài gom thi thể trên phố
Xác chết bị bỏ lại trên phố ở Ecuador
Cảnh sát thu gom gần 800 thi thể từ tâm dịch ở Ecuador

Huyền Anh (Theo New York Times)