Sự thật về hải quân Mông Cổ: 7 người lính nhưng chỉ 1 đồng chí biết bơi, 4 tàu chiến 30 năm nằm im trong... hồ

Chuyện lạ 26/11/2020 - 16:40

Hải quân Mông Cổ đã từng là một cơn ác mộng thực thụ cho đối thủ, bỗng tụt dốc không phanh để trở thành lực lượng quân sự nhàn hạ nhất quả đất...

Ngày nay, nếu để nói về Mông Cổ thì có rất nhiều điều thú vị: Đế chế Thành Cát Tư Hãn từng một thời reo rắc nỗi kinh hoàng khắp thế giới, đất nước có dân cư thưa thớt,... Nhưng thú vị hơn, Mông Cổ còn sở hữu cho mình một đội hải quân "mỏng" như tờ giấy mà không phải ai cũng biết về nó.

Được mẹ Trái Đất sinh ra ở vị trí không hề giáp cạnh biển, thế nhưng Mông Cổ lại có truyền thống hàng hải từ lâu đời: Trong suốt thế kỷ 13, người Mông Cổ, dưới sự chỉ huy của Hốt Tất Liệt Đại hãn, cháu nội của Thành Cát Tư Hãn, đã hai lần cố gắng vượt biển để xâm lược Nhật Bản vào các năm 1274 và 1281, nhưng hoàn toàn thất bại. 

Đã từng một thời nắm giữ rất nhiều tàu thủy và làm chủ vùng biển từ Nhật cho tới Indonesia. Thế nhưng, hiện nay đất nước này chỉ còn có... 4 con tàu tạm ra khơi được và tổng cộng 7 thủy thủ khắp cả nước! 

Sự thật về hải quân Mông Cổ: 7 người lính nhưng chỉ 1 đồng chí biết bơi, 4 tàu chiến 30 năm nằm im trong... hồ - ảnh 1

Hình ảnh 3 chàng thủy thủ của đội hải quân Mông Cổ.

Chán đời hơn, trong bốn chiếc thuyền này chỉ có duy nhất một chiếc có tên “Sukhbaatar hùng mạnh” sẵn sàng đạp mọi cơn sóng dữ để ra khơi. Nhưng khổ nỗi là Mông Cổ không có biển nên tàu Sukhbaatar chỉ được chuyên dùng để chở dầu trên hồ Khuvsgul, nằm trên biên giới giữa Mông Cổ với Nga. Và lần cuối tàu này được sử dùng là từ cách đây 30 năm trước...

Nói về đội thủy thủ, vì chẳng có việc gì để làm nên nhà nước đã quyết định giao việc thêm cho họ: Bình thường vẫn canh giữ hồ nước, nhưng nếu có khách du lịch thì phải làm thêm nhiệm vụ hướng dẫn viên part-time.

Câu chuyện về đội thủy thủ hải quân Mông Cổ

Sự thật về hải quân Mông Cổ: 7 người lính nhưng chỉ 1 đồng chí biết bơi, 4 tàu chiến 30 năm nằm im trong... hồ - ảnh 2

Hình ảnh con tàu Sukhbaatar

Sự thật về hải quân Mông Cổ: 7 người lính nhưng chỉ 1 đồng chí biết bơi, 4 tàu chiến 30 năm nằm im trong... hồ - ảnh 3

Đã từng được sử dụng để chở dầu cho Liên Xô, nhưng khi chế độ Liên Xô sụp đổ, tàu Sukhbaatar được lui về hậu trường làm tàu du lịch

Nhưng thậm chí trong 7 thủy thủ với giấc mơ bơi ra biển lớn này thì chỉ có duy nhất một người, anh Batbayan, là thực sự biết bơi! Anh này còn đóng vai trò cứu hộ khi các du khách gặp nạn. Dù tai nạn và số người tử vong là rất nhiều nhưng bản thân anh đã từng cứu được 2 người: Một cháu bé và vị sếp say rượu rồi ngã xuống sông của mình.

Được biết, tất cả vấn đề này đều là do vùng đất Mông Cổ vốn nằm ở vị trí không hề giáp biển cả. Đất nước này có đường biên giới phía bắc giáp Liên bang Nga, phía Nam giáp Trung Quốc, phía Tây giáp Kazakstan.

Sự thật về hải quân Mông Cổ: 7 người lính nhưng chỉ 1 đồng chí biết bơi, 4 tàu chiến 30 năm nằm im trong... hồ - ảnh 4

Vị trí Mông Cổ trên bản đồ thế giới, bạn có thể thấy họ chẳng có tí biển nào hết...

Sự thật về hải quân Mông Cổ: 7 người lính nhưng chỉ 1 đồng chí biết bơi, 4 tàu chiến 30 năm nằm im trong... hồ - ảnh 5

Hình ảnh hồ Khuvsgul

Sự thật về hải quân Mông Cổ: 7 người lính nhưng chỉ 1 đồng chí biết bơi, 4 tàu chiến 30 năm nằm im trong... hồ - ảnh 6

Đây là là hồ lớn thứ hai và sâu nhất tại Mông Cổ.

Đã hơn 700 năm nay, đội hải quân Mông Cổ từ một cơn ác mộng thực thụ, bỗng tụt dốc không phanh để trở thành đội hải quân "chán đời" nhất quả đất. Thế nhưng lực lượng này chưa bao giờ mất niềm tin vào việc phục hưng sự hùng mạnh của mình.

Tuy niềm tin có rất nhiều, nhưng trước khi tìm lại vinh quang, mong rằng 6 người còn lại sẽ tập bơi để ra dáng người lính một chút...

Nguồn: Tổng hợp