Sự thật về hoàn cảnh khó khăn của cô bé 7 tuổi ngày ngày địu em đến trường ở Yên Bái

Game 14/10/2020 - 09:13

Hình ảnh cô bé vùng cao Thào Thị Ninh ngày ngày địu theo em trai Thào A Đông đến trường khiến nhiều người không khỏi xót xa. Sự thật về hoàn cảnh của cô bé được nhóm thiện nguyện đến tận bản tiết lộ.

Mới đây, trên MXH chia sẻ hoàn cảnh của bé Thào Thị Ninh (SN 2013), đang học lớp 1A Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Lau, xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu (Yên Bái), bố đi tù, mẹ bỏ đi, bé Ninh phải địu cả em trai 20 tháng tuổi lên lớp học được nhiều người quan tâm. 

Để xác minh thông tin này, chị Bùi Thạnh Hương, một mạnh thường quân kêu gọi giúp đỡ em Ninh đã đã trực tiếp lên tận Yên Bái gặp chính quyền địa phương và trường nơi em theo học. Qua trao đổi, Ông Hờ A Vàng – Chủ tịch UBND xã Pá Lau (Trạm Tấu, Yên Bái) cho biết:

"Bố cháu Ninh là Thào A Páo (SN 1982), đi tù từ đầu năm 2020 về tội buôn bán ma túy. Mẹ cháu là Giàng Thị Sinh (SN 1990), vẫn ở trên địa bàn chứ không phải bỏ đi như thông tin trên mạng. Tuy nhiên, mẹ cháu Ninh cũng nghiện ngập, hay trộm cắp vặt của người dân bị bắt một vài lần nên ngại mới chạy ra thôn khác ở chứ không phải bỏ đi đâu xa hẳn”.

Sự thật về hoàn cảnh khó khăn của cô bé 7 tuổi ngày ngày địu em đến trường ở Yên Bái - ảnh 1

Chị Bùi Thanh Hương (bế bé Thào A Đông bên trái) cùng đoàn thiện nguyện tới tận nơi khảo sát (Ảnh: Bùi Thanh Hương).

Sự thật về hoàn cảnh khó khăn của cô bé 7 tuổi ngày ngày địu em đến trường ở Yên Bái - ảnh 2

Hai đứa trẻ, một đứa mới 7 tuổi đã gánh vác trên vai trọng trách của người chị, người mẹ đối với đứa em chưa đầy 1 tuổi của mình (Ảnh: Bùi Thanh Hương).

Theo ông Vàng, Thào Thị Ninh và em trai là Thào A Đông (20 tháng tuổi) ở cùng với ông, bà nội. Tuy nhiên, ông bà cũng nghiện hút nên không chăm sóc cháu cẩn thận. Ông Vàng cho biết, trong những ngày đi học, 2 chị em Ninh ra trường ăn ở. Chính quyền địa phương đã làm việc với nhà trường, tạo điều kiện cho 2 chị em Ninh ăn ở đây.

“Nhà trường mỗi ngày nấu 3 bữa nên các cháu đều có cơm ăn. Trường cách nhà các cháu khoảng vài trăm mét, lúc thì cháu ngủ ở trường, lúc lại về nhà”, ông Vàng nói.

Sự thật về hoàn cảnh khó khăn của cô bé 7 tuổi ngày ngày địu em đến trường ở Yên Bái - ảnh 3

Trường PTDTBT TH&THCS Pá Lau xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái - nơi em Thào Thị Ninh theo học (Ảnh: Bùi Thanh Hương).

Ông Ngô Văn Huỳnh – Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Pá Lau, thuộc xã Pá Lau, (Trạm Tấu, Yên Bái) cũng thông tin thêm nhà trường đã để em trai Ninh ăn cơm trưa, chiều ở trường và cùng ngủ với chị. Có những buổi chiều Ninh đưa em về sớm cho em ngủ chứ không ăn cơm bán trú.

“Chúng tôi cũng sắp xếp chỗ ngủ cho 2 chị em Ninh nhưng do em bé 20 tháng tuổi tối hay quấy khóc, Ninh ngại mọi người nên đưa em về nhà ngủ”. Ông Huỳnh cho biết, hiện em trai của Ninh cũng đã theo học ở trường mầm non Pá Lau. Tuy nhiên, có những hôm em quấy khóc nên Ninh phải địu em lên lớp để học cùng.

Sự thật về hoàn cảnh khó khăn của cô bé 7 tuổi ngày ngày địu em đến trường ở Yên Bái - ảnh 4

Có những hôm em trai quấy khóc nên Thào Thị Ninh phải địu em lên lớp học cùng để tiện dỗ em (Ảnh: Thanh Thảo)

Chị Bùi Thanh Hương cũng đã kêu gọi được một số tiền ủng hộ hoàn cảnh của em Thào Thị Ninh và có đề nghị chính quyền sửa nhà và chu cấp hàng tháng cho các bé.

“Mình có đề cập việc sửa nhà và chu cấp hàng tháng cho hai bé thì xã có đề nghị và chỉ đạo thẳng thắn là rất cám ơn tấm lòng của các mạnh thường quân nhưng vì gia đình của các bé vi phạm pháp luật (nghiện, tù).

Nếu chúng ta cứ chu cấp cho 2 con như thế thì sẽ thành tiền lệ cả bản, cả xã cũng đua nhau nghiện để được từ thiện. Ở bản nhận thức kém nên rất khó để tuyên truyền, các thầy cô và các cán bộ rất mong mọi người hiểu cho vấn đề này”.

Sự thật về hoàn cảnh khó khăn của cô bé 7 tuổi ngày ngày địu em đến trường ở Yên Bái - ảnh 5

Nhiều mạnh thường quân muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn của trẻ em vùng cao nhưng đó cũng chính là cái cớ khiến gia đình trông chờ mà bỏ mặc con cái (Ảnh: Bùi Thanh Hương).

Chị Bùi Thanh Hương sau khi gặp trực tiếp nhà trường cũng chia sẻ thông tin về cách giải quyết trường hợp của em Thào Thị Ninh: 

“Hiện nay, con đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của xã, trường và các bác, các thầy cô đã đưa ra phương án giải quyết cho 2 con như sau: về phần bé trai con được đưa sang trường mầm non ngay cạnh trường chị mặc dù con mới được 20 tháng, đúng ra chưa được đi học mầm non. Phần ăn ở trường mầm non xã sẽ chu cấp gạo thực phẩm cho bé. Hàng ngày chị cõng em sang trường mầm non tối đưa em về”.

Game