Su-35 khóa mục tiêu B-52 tại Syria

Xã hội 05/10/2018 - 07:23

() - Không quân Nga vừa đăng tải bức ảnh chiến đấu cơ của lực lượng này khóa mục tiêu một chiếc oanh tạc cơ B-52 của Mỹ khi hoạt động tại Syria.

Hình ảnh này được phi công trên chiến đấu cơ Nga ghi lại trong quá trình làm nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria nhưng không rõ thời gian cụ thể.

Dù không tiết lộ danh tính phi công và loại chiến đấu cơ thực hiện màn ghi hình nói trên nhưng Không quân Nga khẳng định, dường như chiếc B-52 không hề phát hiện đang bị bám sát và khóa mục tiêu.

Được biết, Liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo đã sử dụng máy bay ném bom chiến lược B-52 trong cuộc không kích lực lượng dân quân ủng hộ chính phủ Syria vào đêm 7 rạng sáng 8/2/2018.

Su-35 khóa mục tiêu B-52 tại Syria - ảnh 1
Hình ảnh B-52 bị chiến đấu cơ Nga khóa mục tiêu.

Người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung ương Không lực Mỹ, Trung tướng Jeffrey Harrigan cho biết, Liên minh đã hành động trong khuôn khổ tự vệ. Quân đội Mỹ đã phối hợp với Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đáp trả lại cuộc tấn công vô cớ.

Cuộc tấn công của "thế lực thù địch" được thực hiện với việc sử dụng đạn pháo và xe tăng, cũng như rocket và súng cối. Ông Harrigan cho hay Liên minh đã sử dụng trong cuộc không kích các máy bay F-15E Strike Eagle, UAV tấn công MQ-9 Reaper, AC-130, trực thăng chiến đấu AH-64 Apache, cũng như máy bay ném bom chiến lược B-52.

Trước khi bức ảnh về B-52 được công bố, Nga đã khiến Không quân Mỹ bất ngờ hơn nữa khi công bố hình ảnh chiếc tàng hình cơ F-22 bị Su-35 Nga khóa mục tiêu cũng tại không phận Syria.

Những hình ảnh được đưa lên tài khoản mạng xã hội Instagram của một phi công quân sự Nga vào ngày 24/9 đã xác nhận chiếc Su-35 ngăn chặn F-22.

Phản ứng trước thông tin này, trang Popular Mechanics cho biết, chiếc F-22 của Mỹ có thể cất cánh từ căn cứ Al Dhafra ở UAE, bay gần phạm vi hoạt động của những chiếc Su-35 đóng tại căn cứ Hmeymim ở Syria. Theo chuyên trang này, để có thể phát hiện và ngăn chặn được chiếc tiêm kích tàng hình F-22, chiến đấu cơ Su-35 của Nga được trang bị OLS-35 - hệ thống được coi là khắc tinh với tiêm kích thế hệ 5 này của Mỹ.

Cùng với việc liên tiếp đăng ảnh khóa mục tiêu máy bay Mỹ, Nga còn tuyên bố rằng, các hệ thống phòng không S-400 hay S-300 của Nga ở Syria đã nhiều lần khóa mục tiêu máy bay Hoa Kỳ ở Syria, kể cả các chiến đấu cơ tàng hình F-22 và bắt chết nó trong suốt quá trình hoạt động ở trên không.

Theo Chỉ huy Lực lượng Phòng không quân đội Nga tại Syria là Trung tướng Alexander Leonov, phi hành đoàn của máy bay Mỹ đã nhận thức được điều này và có những phản ứng rất lo lắng trước việc tổ hợp tên lửa Nga khóa chết và bám sát nó ở khoảng cách xa tới 200-300 km.

Bên cạnh đó, chiến đấu cơ thế hệ 4++ của Nga là Su-35 cũng đã nhiều lần đối đầu với các chiến đấu cơ Mỹ ở Syria, đặc biệt là nó đã vài lần chạm trán với loại chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ là F-22 và chiếc máy bay hiện đại nhất của Mỹ đã phải rút lui.

Phản ứng với thông tin Nga đăng tải, tờ Business Insider của Mỹ bình luận rằng, cuộc đụng độ gần đây giữa Su-35S Flanker-E và F-22 Raptor trên bầu trời Syria đã chứng tỏ chiếc máy bay thế hệ 5 của Mỹ kém hơn một chút so với chiến đấu cơ thua 1 thế hệ của Nga khi chúng đụng độ tầm gần trên không.

Nhiệm vụ chính của chiếc chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến nhất trong Không quân Hoa Kỳ là chiến đấu trên không khi các máy bay cách nhau một khoảng cách đáng kể, nhưng nó thua thiệt khi đối đầu với các chiến đấu cơ khác trong cuộc không chiến quần vòng cự ly gần.

Khi mất lợi thế tàng hình, F-22 sẽ không có bất kỳ cơ hội chiến thắng nào trong một trận không chiến, bởi vì khi phi công Su-35S đã nhìn thấy đối thủ rất rõ ràng, tính cơ động của máy bay chiến đấu Nga sẽ giúp nó dễ dàng đánh bại chiến đấu cơ tàng hình Mỹ.

Hòa Bình