Sự cần thiết của việc công khai kết quả thẩm định sách và chương trình

11/09/2018 - 08:46 - Nguồn: phapluatxahoi.vn Yêu cầu xóa tin

Những ngày gần đây, tranh cãi liên quan đến phương pháp dạy tiếng Việt trong sách công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại vẫn chưa dứt.

Nhất là khi trên mạng, những lát cắt ngắn ngủi của những ô vuông, hình tròn được đăng lên không đầy đủ, tạo ra hội chứng phản đối. Thực tế, đây là một cách dạy đã được áp dụng từ lâu, không mới và hoàn toàn không phải là chương trình GDPT mới sẽ được áp dụng trong một năm nữa.

Qua nhiều thảo luận, trao đổi, cả những diễn đàn, thay vì những phản đối rầm rộ nhưng chưa nghiên cứu kỹ lưỡng thời gian đầu, đã có nhiều bậc phụ huynh và giáo viên cho rằng, phương pháp của GS Hồ Ngọc Đại có những ưu điểm và học sinh đáp ứng tốt với việc đọc, viết, ghép vần.

Cá nhân GS Hồ Ngọc Đại nói: “Nguyên tắc sư phạm của tôi là học sinh tự làm mọi việc, thầy giao việc và trò làm việc; khi trò làm việc thì thầy đi theo dõi. Tôi lắng nghe những đóng góp có ích cho việc của tôi để điều chỉnh. Năm học 2017-2018, có hơn 700.000 học sinh lớp 1 học theo quyển Tiếng Việt lớp 1 – Công nghệ giáo dục tôi viết lại, ở 49 tỉnh thành cả nước”.

su can thiet cua viec cong khai ket qua tham dinh sach va chuong trinh
Từ tranh cãi về Sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại, nhiều ý kiến cho rằng khi áp dụng một chương trình nhiều bộ sách, kết quả thẩm định sách phải được công khai sớm, tránh tranh cãi đáng tiếc xảy ra. (Ảnh P.T)

Mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT cũng có ý kiến chính thức về vấn đề này. Theo đó, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nêu ý kiến: Tài liệu Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ giáo dục (TV1- CNGD) là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS.TSKH Hồ Ngọc Đại thông qua các đề tài nghiên cứu và được áp dụng vào dạy học ở trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

Căn cứ kết quả nghiên cứu và áp dụng thí điểm trong dạy học môn Tiếng Việt ở lớp 1 tại trường Thực nghiệm và một số cơ sở giáo dục, Bộ GD&ĐT đồng ý cho các địa phương có nhu cầu và đảm bảo các điều kiện được áp dụng vào việc dạy học Tiếng Việt lớp 1, nhất là ở những vùng khó từ năm học 2008-2009 đến năm học 2016-2017 trên tinh thần tự nguyện của các địa phương.

Cuối năm 2016, tiếp thu ý kiến của Đại biểu quốc hội trong Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã giao cho Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam nghiên cứu, khảo sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả triển khai Tài liệu TV1-CNGD và đề xuất các giải pháp chỉ đạo (GS.TS Trần Công Phong - Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục Việt Nam chủ trì).

Trong năm 2017 và 2018, nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt lớp 1, cùng với việc rà soát, tinh giản các nội dung chưa phù hợp với học sinh trong sách giáo khoa hiện hành, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội đồng thẩm định quốc gia Tài liệu TV1- CNGD.

Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định đã đánh giá: Tài liệu TV1- CNGD về cơ bản đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kĩ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học (theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5-5-2006 của Bộ GD&ĐT). Tài liệu TV1- CNGD đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo Kết luận của Hội đồng thẩm định.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, khi chương trình GDPT mới được ban hành, tất cả các tài liệu dạy học được đưa vào nhà trường với tư cách là sách giáo khoa đều phải được Hội đồng quốc gia thẩm định.

“Căn cứ vào kết luận và đề xuất của Hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ phê duyệt danh mục sách giáo khoa (theo chương trình GDPT mới) được phép sử dụng trong các cơ sở giáo dục. Trên cơ sở đó, căn cứ vào các quy định, các cơ sở giáo dục được phép lựa chọn sách giáo khoa phù hợp”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Như vậy, công việc cần thiết bên cạnh thẩm định chính là công khai kết quả thẩm định, công khai danh mục sách được phê duyệt. Các cơ sở giáo dục khi chọn sách và tài liệu cũng phải làm tốt công tác truyền thông đến phụ huynh, học sinh để tránh những tranh cãi, ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh và tâm lý của phụ huynh khi có thể mỗi địa phương sẽ chọn một bộ sách khác nhau trong chương trình GDPT mới.

Phan Thủy