Sự “trùng hợp” của giá điện

Xã hội 30/08/2013 - 15:11

GiadinhNet - Việc điều chỉnh giá điện thêm 5% (tăng 71,85 đồng/kWh) theo Thông tư 19 đã làm CPI tăng trực tiếp 0,12% và khiến một số ngành sản xuất khác buộc phải tăng giá từ 0,004-0,55%.

no image

Giá điện tăng kéo theo sự tăng giá của nhiều ngành sản xuất khác. Ảnh: Chí Cường

 
Việc điều chỉnh giá điện thêm 5% (tăng 71,85 đồng/kWh) theo Thông tư 19 đã làm CPI tăng trực tiếp 0,12% và khiến một số ngành sản xuất khác buộc phải tăng giá từ 0,004-0,55%. Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết hôm 28/8 trước việc giá điện tăng bất ngờ từ 1/8, đúng một ngày sau khi Thông tư 19 ban hành. Đáng lưu ý, Luật văn bản Quy phạm pháp luật quy định một văn bản sẽ không có hiệu lực sớm hơn 45 ngày trừ các trường hợp khẩn cấp. Giải thích về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh coi đây là văn bản điều hành bình thường sau khi đã có thống nhất với Bộ Tài chính, việc có hiệu lực ngay nhằm đảm bảo sự linh động trong quản lý kinh tế, tương tự như điều chỉnh xăng dầu và các mặt hàng thiết yếu.

Dù vậy, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận Bộ Công Thương đã không thực hiện tốt việc thông tin tới người dân. Việc tăng giá điện là cần thiết để đảm bảo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cân bằng về tài chính và tiến tới cơ chế giá thị trường.

Cũng về vấn đề này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: “Theo lộ trình, với quy định chặt chẽ, trong đó có một Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ trường hợp nào được tăng. Có rất nhiều điều kiện, nhưng trong đó có 2 điều kiện, một là không tăng liên tục 2 lần trong thời hạn 3 tháng, tức là lần này cách lần kia ít nhất 3 tháng.Thứ hai, mức tăng 5% trở xuống thì thẩm quyền quyết định là Bộ Công Thương. Không biết có trùng hợp gì không khi giá điện gần đây, tháng 7/2012, tháng 12/2012 và 1/8 vừa qua đều tăng 5%, thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương”.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, từ trước tới nay tất các hộ dân nghèo tiêu thụ dưới 50 số điện/tháng được Chính phủ bao cấp hoàn toàn. Bao cấp ở đây là cho tiền mặt, ai không dùng hết thì giữ lại số tiền mặt. Dù có điều chỉnh thế nào, người nghèo vẫn được hỗ trợ. Người phát ngôn Chính phủ cho biết: “Chính phủ vẫn bao cấp một số lượng điện nhất định cho người nghèo nhưng bằng tiền mặt, đồng thời có chương trình hỗ trợ người dân chuyển sang dùng bóng đèn tiết kiệm điện. Thậm chí số tiền hỗ trợ này nếu người dân tiết kiệm điện thì có thể giữ lại”.

 Việt Nguyễn