''Sức hút'' ma quái từ làn khói ảo mang tên ''kẹo thuốc lá''

Pháp Luật 26/10/2020 - 22:03

''Kẹo thuốc lá'' bủa vây học sinh ngay tại cổng trường, người bán bao biện ''trẻ thích thì bán'', phụ huynh thì lo ngại sự nguy hiểm trong mỗi cây kẹo nhỏ.

Lo lắng học sinh nghiện “kẹo thuốc lá"

Theo ghi nhận của PV, ngay trước cổng các trường tiểu học, PTCS, THPT trên địa bàn TP.Hà Nội, những gánh hàng rong, tiệm tạp hóa rao bán vô số loại quà lạ, không rõ nguồn gốc “đầu độc” cả thể chất và tâm hồn nhiều học sinh. Đặc biệt, thời gian gần đây, loại “kẹo thuốc lá” được rao bán khá phổ biến và là món quà yêu thích của các em học sinh.

''Sức hút'' ma quái từ làn khói ảo mang tên ''kẹo thuốc lá'' - ảnh 1

“Kẹo thuốc lá” nhìn như điếu thuốc thật.

Đứng ở cổng trường T.L. giờ tan học, chúng tôi bắt gặp 1 tốp học sinh vào quán tạp hóa cách trường không xa mua 2 gói “smoke candy New- 888”. Thật bất ngờ, các em bóc “bao thuốc” ra và ngậm, phì phèo như đang hút thuốc lá thật.

Khi được hỏi, em N.T., học sinh lớp 12 cho biết: “Lớp em, các bạn “hút kẹo” là chuyện bình thường, thậm chí cả thuốc lá điện tử. Bạn nam, bạn nữ đều sử dụng hết. Cứ giờ tan học, cả nhóm lại góp tiền vào mua chung”.

Theo chân 2 học sinh của một trường THPT lên phố Lò Đúc, chúng tôi thấy loại kẹo ngậm giống hệt điếu thuốc lá được bày rất nhiều tại các tiệm hàng tạp hóa. “Kẹo thuốc lá” được bán với giá 3.000 đồng/hộp (5 “điếu”), vỏ bao giống hệt bao thuốc lá ba số 555, 888, Camel… xuất xứ từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi hỏi về tính độc hại của loại kẹo này, người bán hàng trả lời tỉnh bơ: "Nói là thuốc lá thôi nhưng thực chất nó là kẹo, ăn vừa ngọt vừa thơm. Tôi chưa nghe ai nói kẹo này có hại. Tụi trẻ con thích ăn loại kẹo này nên tôi lấy để bán. Mà có ai cấm đâu? Chị mua bao nhiêu cũng có".

Trẻ thích thì bán!

Theo ghi nhận của PV Người Đưa Tin Pháp Luật, không chỉ các trường THPT mà ngay cả cổng trường tiểu học cũng rao bán công khai loại kẹo “quái dị” này. Giá loại kẹo “thuốc lá” được rao bán từ 1.500- 3.000 đồng/gói. Mới đây, Công an quân Hoàng Mai (Hà Nội) cũng đã có những cảnh báo về loại “kẹo thuốc lá” không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang bủa vây học sinh trước cổng các trường học.

Trong vai người mua hàng, tôi đèo cậu con trai táp xe vào một gánh hàng rong cạnh trường Tiểu học Giáp Bát. Khi được hỏi về các loại kẹo dành cho trẻ nhỏ, người bán giới thiệu hàng loạt mẫu kẹo có gắn nhãn sơ sài in chữ Trung Quốc. Ngoài ra, không có thông tin nào khác về xuất xứ hay thành phần kẹo (kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ-PV). Lẫn trong số đó, tôi nhìn thấy một gói 888 (hình giống bao thuốc lá-PV) và hỏi: “Bà bán cả thuốc lá ạ?”, bà cụ liền đáp: “kẹo đấy”!

''Sức hút'' ma quái từ làn khói ảo mang tên ''kẹo thuốc lá'' - ảnh 2

Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua “kẹo thuốc lá” trên thị trường.

Bà cụ nói: “Đợt trước, bà cũng bán nhiều, bây giờ bà không dám lấy hàng, nghe nói họ đưa lên tivi là có chất cấm gì đó. Công an bắt được bên Tân Mai và cũng đi nhắc nhở, bà sợ lấy hàng về bán lại bị phạt. Ở trên chỗ bà nhập hàng, họ vẫn có nhiều lắm”.

Chúng tôi mua một hộp “kẹo thuốc lá” với giá 3.000 đồng với hy vọng sẽ tìm ra những thông tin đáng tin cậy về loại kẹo này. Khác với một số loại “kẹo thuốc lá” chỉ toàn tiếng Trung Quốc thì “bao thuốc” này được in bằng tiếng Anh, có hạn sử dụng 8/8/2020- 7/8/2022. Thành phần của “bao thuốc” gồm các chất tạo ngọt và tạo màu. Đó có lẽ là một thông tin khẳng định cho chất lượng để người tiêu dùng yên tâm?

Bóc ra kiểm chứng, điều bất ngờ những “điếu thuốc” bên trong cũng được bôi phẩm màu một đầu giống hệt điếu thuốc lá thật mà nhìn thoáng qua không ai có thể phát hiện. Bản thân PV đã nếm thử “điếu thuốc”, thì thấy ngọt... như kẹo thông thường nhưng vị ngọt nhan nhát ấy có chút đắng của đường hóa học. Nói đúng hơn, vị của nó giống kẹo hoa quả và sau đó vị đắng cứ khe khé trong cổ cả tiếng đồng hồ. Điều này khiến PV nghĩ đến việc trẻ em hiện nay rất thích ăn loại “kẹo thuốc lá” này, liệu có nguy hiểm đến sức khỏe hay không?

Trước thực trạng “kẹo thuốc lá” được bán tràn lan các chuyên gia lên tiếng cảnh báo, có thể có “chất lạ” được tẩm trong “điếu thuốc” gây nguy hại cho trẻ, cần sự vào cuộc rốt ráo từ cơ quan chức năng…

Công an phát cảnh báo về “kẹo thuốc lá” đầu độc học sinh

Đại tá Nguyễn Đình Chiến, Trưởng Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, cơ quan này đã phát đi cảnh báo tới tất cả các trường học trên địa bàn về tình trạng "kẹo thuốc lá" không rõ nguồn gốc có thể đầu độc học sinh. Công an quận Hoàng Mai đề nghị Hiệu trưởng các trường trên địa bàn phối hợp thông báo, tuyên truyền đến các phụ huynh biết về tác hại của kẹo thuốc lá để cùng phối hợp quản lý, không để con em mua, sử dụng kẹo thuốc lá.

(Còn nữa)

Hương Lan