Sức khỏe tuy đắt nhưng đầu tư đúng chỗ thì bạn sẽ không hối hận đâu

Đời sống 11/08/2020 - 08:36

Theo một vài thống kê ở các nước châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam là nước chi trả nhiều nhất cho bảo hiểm sức khỏe trong năm 2019 đến nay. Bảo hiểm sức khỏe sẽ chi trả các chi phí khám chữa bệnh nhưng liệu có trả lại sức khỏe trọn vẹn như ban đầu không?

Chúng ta đã luôn lọc không khí ô nhiễm trong nhà bằng chính phổi của mình

Năm 2019, người dân ở các thành phố lớn trên toàn thế giới đều xôn xao về một loại bụi có tên PM2.5. Chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) bỗng trở thành chủ đề được tìm kiếm rất nhiều trên các mạng xã hội. Cho đến nửa đầu năm nay, vấn đề ô nhiễm không khí vẫn chưa được khắc phục. Tuy đợt giãn cách xã hội vừa qua cũng đã phần nào làm cho chất lượng không khí được cải thiện, do ít phương tiện lưu thông. Thế nhưng khi mọi hoạt động đều trở lại như cũ cũng kéo theo chất lượng không khí tệ đi. Đặc biệt năm nay, khi thời tiết thay đổi khiến cho việc khuếch tán bụi bị ảnh hưởng, cộng thêm mật độ giao thông dày đặc đã khiến không khí ở Hà Nội trở nên vô cùng ô nhiễm. Điều đó làm dấy lên một mối đe dọa sức khỏe, cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ người dân mua bảo hiểm sức khỏe tăng cao.

Nhà là nơi tưởng chừng như rất trong lành nhưng thực ra vẫn ẩn chứa rất nhiều yếu tố ô nhiễm. Khi ở ngoài đường thì ai cũng muốn về nhà thật nhanh để đóng cửa bật điều hòa, tưởng rằng như vậy sẽ tránh được ô nhiễm. Tuy ở ngoài đường đeo khẩu trang, về nhà có điều hòa nhưng hầu hết các gia đình vẫn có người mắc bệnh đường hô hấp, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già. Vài thí nghiệm đo chất lượng không khí trong nhà được thực hiện, kết quả cho thấy chất lượng không khí trong nhà vẫn rất thấp. Vì sợ không khí ô nhiễm lọt vào nhà nên các gia đình thường đóng kín, chỉ thông gió bằng điều hòa hoặc chỉ mở 1 cửa trong nhà. Vậy nên không khí trong nhà chỉ được lưu thông qua chính đường hô hấp của chúng ta. Hay nói cách khác là chúng ta đã luôn lọc không khí ô nhiễm trong nhà bằng chính phổi của mình.

Chi tiền cho sức khỏe ở đâu mới hiệu quả

Các hãng bảo hiểm sức khỏe liên tục đưa ra các gói bảo hiểm hấp dẫn, với giá thấp hơn, liên kết với nhiều bệnh viện hơn và mức thanh toán cũng cao hơn để thu hút khách hàng. Người dân đổ xô đi mua bảo hiểm để đề phòng mình có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào. Thế nhưng bảo hiểm chỉ thanh toán một phần chi phí khám chữa bệnh. Khi cần khám và điều trị bệnh, chúng ta vẫn phải chi tiền lại cộng thêm tiền đóng bảo hiểm hàng tháng. Vậy đây liệu đã là bài toán kinh tế tốt nhất chưa? Hay là vẫn tốn kém mà bệnh thì vẫn bệnh?

Chính vì vậy, đầu tư phòng bệnh là biện pháp tốt cho sức khỏe hơn. Ngoài các loại thực phẩm chức năng, sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng thì thanh lọc môi trường sống cũng rất quan trọng. Máy lọc không khí đã trở thành một trào lưu trong cộng đồng, nhờ vào sự tiện lợi và hiệu quả mà nó mang lại.

Trên thị trường đã xuất hiện các dòng máy lọc không khí chỉ có giá dao động từ 2 - 7 triệu đồng mà lại có giá trị sử dụng trong vòng nhiều năm. Ví dụ một chiếc máy có giá khoảng 3 triệu với tuổi thọ lên đến 10 năm thì tính ra chúng ta chỉ mất chưa tới 1000 VND/ngày cho bầu không khí trong lành trong gia đình.

Giá của những chiếc máy lọc không khí những năm trước rất cao, có chiếc lên tới vài chục triệu đồng, là ước mơ của nhiều gia đình thu nhập trung bình đến thấp. Với dây chuyền sản xuất hiện đại hơn, các hãng máy lọc không khí đã cho ra đời những dòng sản phẩm giá rẻ nhưng chất lượng vẫn đạt tiêu chuẩn công nghệ màng lọc hiện đại nhất. Điển hình là chiếc Airko AK24M-N chỉ có giá chưa đến 3 triệu đồng.

Để mua được chiếc máy lọc không khí với giá hợp lý, chất lượng tốt thì khách hàng nên tìm đến những kênh phân phối lớn và chính hãng. Lựa chọn thương hiệu uy tín cũng là một trong những tiêu chí hàng đầu. Sản phẩm máy lọc không khí tân tiến hiện nay có tích hợp nhiều loại màng lọc sẽ nâng cao hiệu quả lọc bụi, khử mùi, khử khuẩn và lông thú cưng... Hầu hết các dòng máy lọc không khí Airko sử dụng màng lọc HEPA tân tiến, lọc được những hạt bụi có kích thước rất nhỏ.

Ngoài ra, máy cũng kết hợp nhiều tính năng như cảm biến mức độ ô nhiễm, hẹn giờ... mang đến không chỉ là hiệu quả cải thiện sức khỏe mà còn là trải nghiệm tiện ích tuyệt vời.

Việc đầu tư vào công nghệ hiện đại để bảo vệ sức khỏe chắc hẳn vẫn còn khá mới lạ nhưng lại rất đáng để trải nghiệm. Với tiện ích sức khỏe và cả lợi ích kinh tế, chiếc máy lọc không khí sẽ trở thành thiết bị không thể thiếu trong ngôi nhà hiện đại.