Super League vẫn tồn tại, các CLB chưa rút lui

Kinh tế 24/04/2021 - 18:51

Chủ tịch Real Madrdid, Florentino Perez đã đưa ra lời đe dọa với nhóm Big Six Premier League về hợp đồng ràng buộc pháp lý khi tham gia giải European Super League.

Super League vẫn tồn tại, các CLB chưa rút lui - ảnh 1

Chỉ 48h sau khi 12 CLB hàng đầu châu Âu công bố tách khỏi LĐBĐ châu Âu (UEFA) để thành lập giải European Super League, nhóm Big Six Premier League đã tuyên bố rút lui khỏi dự án này trước sức ép cực lớn từ dư luận.

Atletico Madrid và Inter Milan cũng tuyên bố rút lui, còn tổ chức tài chính JP Morgan cũng rút lại khoản tài trợ 3,5 tỉ bảng Anh cho dự án.

Tuy nhiên, chủ tịch Real Madrid và cũng là chủ tịch Super League, Florentino Perez tuyên bố các CLB đã ký hợp đồng ràng buộc với Super League và không thể rời đi. Florentino Perez còn khẳng định JP Morgan vẫn chưa rút khoản tiền tài trợ cho dự án.

Super League vẫn tồn tại, các CLB chưa rút lui - ảnh 2

Chủ tịch Chelsea, Roman Abramovich và chủ sở hữu Liverpool John Henry đã rút khỏi Super League. ẢNH: GETTY, PA

Chia sẻ với tờ AS, “ông trùm” 74 tuổi Perez nhắc lại quan điểm của mình rằng Super League vẫn đang ở “chế độ chờ” chứ chưa chết. Ông cáo buộc nhiều người đã “thao túng” dự án Super League khiến nhiều CLB sợ hãi rút lui.

Khi được hỏi về án phạt nếu các CLB rút khỏi Super League, Perez trả lời, “Bây giờ tôi không thể giải thích hợp đồng ràng buộc đó là gì nhưng các CLB không thể rời khỏi Super League. Một số người vì áp lực nên phải nói rằng họ rút lui. Nhưng dự án này hoặc các dự án tương tự sẽ được tiếp tục và tôi hi vọng nó sẽ sớm xảy ra.

Super League vẫn tồn tại, các thành viên vẫn ở đó. Bây giờ, chúng tôi sẽ cho mình vài tuần để suy nghĩ trong bối cảnh chúng tôi phải đối mặt với áp lực từ một số người. Đó là những người không muốn mất đặc quyền của mình và muốn thao túng dự án của chúng tôi”.

Super League vẫn tồn tại, các CLB chưa rút lui - ảnh 3

Perez khẳng định JP Morgan vẫn chưa rút khỏi dự án. ẢNH: REUTERS

JP Morgan đã rút khoản tài trợ 3,5 tỉ bảng Anh cho nhóm “liên minh ly khai” vào hôm thứ sáu. Họ thừa nhận đã đánh giá sai tình hình khi ngân hàng của Mỹ này bị hạ bậc xếp hạng tín nhiệm trước đó. Tuy nhiên, Perez bất ngờ phủ nhận thông tin JP Morgan rút khỏi dự án.

Perez nói thêm, “Điều đó không đúng, họ cũng chưa rút. Họ mất một khoảng thời gian để suy ngẫm giống như 12 CLB. Nếu phải thay đổi điều gì, chúng tôi sẽ thay đổi nó”.

Hôm qua (23-4), JP Morgan đã đưa ra thông báo cho biết, “Chúng tôi rõ ràng đã đánh giá sai cách mà cộng đồng bóng đá nhìn nhận về nó như thế nào và nó có thể tác động đến họ như thế nào trong tương lai. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm”.

Super League vẫn tồn tại, các CLB chưa rút lui - ảnh 4

Fan Arsenal biểu tình treo hình chủ sở hữu CLB Kroenke. ẢNH: GETTY

Khi tin tức về Super League nổ ra, UEFA đã công bố những cải tiến về thể thức thi đấu mới của Champions League bắt đầu từ năm 2024 và nó sẽ kéo dài đến ít nhất năm 2033.

Theo đó, Champions League sẽ nâng số đội tham dự lên 36 CLB và thi đấu theo thể thức League. 36 CLB sẽ thi đấu 10 trận ở League với các đối thủ gặp nhau dựa theo cách thức của các giải cờ vua được gọi là “hệ Thụy Sĩ”.

Sau đó, 8 đội đứng đầu bảng sẽ lọt vào vòng tứ kết. 16 đội tiếp theo sẽ chia cặp đá play-off hai lượt đi về để chọn 8 đội còn lại vào tứ kết. Vòng tứ kết, bán kết sẽ đá theo kiểu truyền thống hai lượt trận đi về. Trận chung kết sẽ diễn ra 1 trận duy nhất trên sân trung lập.

Florentino Perez đã không bị thuyết phục bởi thể thức thi đấu mới ở Champions League. Ông cảnh báo các CLB lớn sẽ phá sản nếu không tìm ra giải pháp.

Super League vẫn tồn tại, các CLB chưa rút lui - ảnh 5

Perez cho rằng thể thức mới của Champions League không giải quyết được vấn đề. ẢNH: REUTERS

Perez nói, “Không phải là format giải đấu, không ai hiểu cả, cũng không phải là thời gian tổ chức giải vào năm 2024, hoặc chúng tôi phải sửa lỗi này hoặc tất cả các CLB sẽ phá sản.

Sẽ có cuộc “binh biến” của các CLB khi họ phá sản, bởi vì những người duy nhất sống sót là các CLB được nhà nước hỗ trợ hoặc những CLB sở hữu ông chủ tỉ phú. Những tỉ phú này sẵn sàng bỏ ra hàng trăm triệu mỗi năm để phục vụ mục đích giải trí của họ”.

Super League vẫn tồn tại, các CLB chưa rút lui - ảnh 6

Anh em nhà Glazer hiện là chủ sở hữu CLB Manchester United. Joel Glazer đã lên tiếng xin lỗi các fan MU, còn Avram Glazer từ chối xin lỗi. ẢNH: EMPICS SPORTS.

Mới đây, UEFA đã thông báo khẳng định rằng 4 CLB vào bán kết Champions League mùa này bao gồm cả Real Madrid của Florentino Perez sẽ không bị loại khỏi giải.

Trong số 4 CLB vào bán kết Champions League, có 3 CLB tham gia dự án Super League là Man City, Chelsea, Real Madrid, chỉ mỗi PSG đứng ngoài cuộc.

PHẠM QUANG