Suýt mất chân do u xương đùi, thoái hóa khớp gối

Sức khoẻ 16/07/2020 - 18:39

Hà Nội Bệnh nhân nam, 63 tuổi, bị đau chân, khớp gối chỉ gấp được 20 độ, được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị, giữ lại chân.

Ông có bị đau khớp gối 5 năm trở lại đây, được điều trị nội khoa tại một số bệnh viện. Sau đó, ông bị ngã, chân đau nhiều, khó vận động. Gia đình đưa tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị, phát hiện ông bị thoái hóa khớp gối và có khối u ở lồi cầu ngoài xương đùi.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết trường hợp của bệnh nhân rất phức tạp, u xương bị bỏ sót. Khối u khiến xương chân dễ bị gãy dù chỉ bị va đập nhẹ.

Nếu chỉ mổ cắt u, ghép xương, bệnh nhân vẫn bị đau gối vì bệnh thoái hóa khớp gối không được điều trị tận gốc. Còn nếu không xử lý khối u mà chỉ điều trị thoái hóa khớp gối, bác sĩ phải cân nhắc phác đồ điều trị khối u vì u sẽ phá hủy xương đùi khi để lâu.

"Nếu bệnh nhân này có thể phát hiện sớm, giai đoạn chưa thoái hóa thì bác sĩ có thể chủ động trong việc lấy u ghép xương hoặc nếu biết bệnh nhân vừa có thoái hóa, vừa có u xương thì có thể chủ động phẫu thuật sớm", bác sĩ Khánh nói.

Nhóm bác sĩ quyết định xử trí bệnh thoái hóa khớp gối và u xương đùi cùng một lúc. Khi mở đầu gối của bệnh nhân, nhóm phẫu thuật phát hiện có một mảnh xương chân bị gãy hẳn ra, gây chảy rất nhiều máu trong khớp. Bác sĩ bơm rửa làm sạch, cắt u, ghép xương vào chỗ khuyết, đồng thời xử lý thoái hóa khớp gối.

Suýt mất chân do u xương đùi, thoái hóa khớp gối - ảnh 1

Bác sĩ Khánh khám cho bệnh nhân sau mổ cắt u và chữa thoái hóa khớp gối. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhân tiếp tục điều trị khoảng 1 tháng, tới ngày 16/7 đã hồi phục sức khỏe và được xuất viện. Ông phải tái khám định kỳ để kiểm tra mức độ hồi phục của khớp gối.

Bác sĩ Khánh cho biết u xương bị bỏ sót rất nguy hiểm. Khi để lâu, u xương đã phá hủy, chỉ cần một chấn thương nhẹ cũng gây ra gãy xương. Nếu gãy xương trên nền thoái hóa khớp gối, việc thay khớp gối sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều và phải xử lý nhiều thương tổn cùng một lúc. Bác sĩ phải vừa lấy u, vừa xem u phá hủy xương đến đâu, vấn đề ghép xương, vấn đề dự trù trang thiết bị dụng cụ khớp để lắp vào khớp gối sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với những người bệnh khác.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo người dân không nên chủ quan khi bị đau khớp gối. Người bệnh nên khám chuyên gia để được đánh giá, dự đoán được mức độ thương tổn, chẩn đoán chính xác khối u. Người có u, nên khám, phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi khối u thực sự ảnh hưởng lớn đến chức năng vận động của chi thể, những u có tỷ lệ chuyển thành ác tính. Các bác sĩ cần lưu tâm tới bệnh lý này khi người bệnh tới khám, tránh để sót hoặc chẩn đoán muộn.

Chi Lê