Suýt mất mạng vì biến chứng khi thu nhỏ "vùng kín"

Phái đẹp 11/08/2020 - 12:05

Sau khi thực hiện phẫu thuật thu nhỏ "vùng kín" tại cơ sở thẩm mĩ "chui", 2 người phụ nữ đều bị biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có trường hợp còn trong tình trạng tụt huyết áp do mất nhiều máu, phải đi cấp cứu.

Liên tiếp các ngày mùng 5 và 6-8, BV Đa khoa Xanh-Pôn tiếp nhận cấp cứu 2 nạn nhân bị biến chứng nghiêm trọng do phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ “chui”.

Theo chia sẻ của gia đình, do nghe theo những lời quảng cáo “có cánh” của các cơ sở làm đẹp nên người thân của họ đã tìm tới để thực hiện thu nhỏ môi bé và âm đạo. Sau khi làm đẹp về, xảy ra biến chứng, gia đình tìm hiểu mới tá hoả khi được biết các cơ sở thẩm mỹ này hoạt động “chui”, cơ sở vật chất không đảm bảo, người thực hiện phẫu thuật không phải là nhân viên y tế và không có chứng chỉ hành nghề.

Điểm chung của 2 bệnh nhân khi nhập viện đó là tình trạng sưng, bầm tím, tụ máu ở tầng sinh môn vùng âm hộ. Nghiêm trọng hơn, một bệnh nhân còn trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt do mất nhiều máu.

Với trường hợp này, các bác sỹ khoa Phẫu thuật-Tạo hình thẩm mỹ của BV Đa khoa Xanh-Pôn đã nhanh chóng đưa lên phòng mổ để cầm máu. Ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành làm sạch vết thương, lấy bỏ rất nhiều máu tụ, tìm vị trí chảy máu để tiến hành cầm máu.

"Do các cấu trúc vùng âm đạo, tầng sinh môn bị rách rộng nên các bác sỹ phải khâu phục hồi tái tạo thành âm đạo, khôi phục các cấu trúc tầng sinh môn”, bác sỹ Vũ Hồng Chiến, khoa Phẫu thuật-Tạo hình thẩm mỹ, người tham gia ê-kíp phẫu thuật cho biết.

Nhờ sự nỗ lực của cả ê- kíp, ca phẫu thuật bước đầu đã thành công. Sau mổ, cả hai bệnh nhân tỉnh táo, không còn chảy máu thêm, vùng tụ máu đã giảm sưng nề. Với tình trạng này, nếu bệnh nhân không được cầm máu kịp thời khối máu tụ lớn sẽ gây rách phức tạp tầng sinh môn, thậm chí chảy máu nhiều dẫn đến sốc, mất máu có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Suýt mất mạng vì biến chứng khi thu nhỏ
Các bác sỹ chăm sóc bệnh nhân sau ca phẫu thuật (ảnh BVCC)

Theo các bác sỹ, bệnh nhân cần khoảng 2-3 tuần để liền vết thương, sau đó có thể sẽ cần một lần phẫu thuật nữa để lấy chỉnh sửa lại tính thẩm mỹ cho các cấu trúc bị tổn thương nặng do biến chứng.

Các bác sỹ cho biết, 2 bệnh nhân trên không phải là trường hợp cá biệt, thời gian gần đây, khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, BV Đa khoa Xanh- Pôn liên tục tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều ca biến chứng phức tạp do phẫu thuật thẩm mỹ tại những cơ sở thẩm mỹ “chui”.

Với sự phát triển nhanh chóng trong xã hội hiện đại, làm đẹp luôn là một nhu cầu chính đáng của nhiều người. Tuy nhiên, phẫu thuật thẩm mỹ hay thẩm mỹ nội khoa cần được khám và tư vấn bởi các bác sỹ chuyên khoa, được chỉ định và thực hiện quy trình kĩ thuật của bộ y tế để đảm bảo an toàn cho khách hàng. Vì vậy, các chị em khi đi làm đẹp phải tìm hiểu kĩ, tránh ham rẻ lựa chọn những cơ sở không đảm bảo, không được cấp phép để rồi tiền mất tật mang, không những không đẹp lên mà còn đối diện với nhiều biến chứng nặng nề, các bác sỹ cảnh báo.

Vân Hà