Suýt tử vong vì đi ‘tái sinh‘ vùng nhạy cảm

Sức khoẻ 12/08/2020 - 07:39

Thực hiện phẫu thuật “tái sinh“ vùng kín, hai người phụ nữ suýt tử vong vì trót đặt niềm tin nhầm cơ sở thẩm mỹ chui.

Nhờ sự phát triển của hệ thống khoa học kĩ thuật hiện đại, hàng loạt các lĩnh vực vươn tới tầm cao mới. Trong đó, phẫu thuật thẩm mỹ được xem là một thành tựu lớn.

Tuy nhiên, do lòng tham lợi nhuận nên nhiều cơ sở thẩm mỹ kém uy tín mọc lên mất kiểm soát. Và câu chuyện siết chặt quản lý những cơ sở thẩm mỹ "chui", những cơ sở làm đẹp hành nghề vượt quá vi phạm cho phép vẫn là câu chuyện "dài kỳ" đối với ngành y tế.

Chia sẻ với báo Vietnamnet, bệnh viện Đa khoa Xanh - Pôn cho biết trong nhiều ngày qua, bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu 2 nạn nhân bị biến chứng nghiêm trọng do phẫu thuật thẩm mỹ vùng kín tại cơ sở thẩm mỹ "chui".

Suýt tử vong vì đi ‘tái sinh‘ vùng nhạy cảm - ảnh 1

Các bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân bị biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ hỏng (Ảnh: Vietnamnet)

2 người phụ nữ trên nhập viện trong tình trạng sưng, bầm tím, tụ máu tầng sinh môn vùng âm hộ. Nghiêm trọng hơn, một bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp tụt do mất nhiều máu.

Các bác sĩ đã phải hội chẩn và tiến hành cầm máu, phẫu thuật các cấu trúc tầng sinh môn cho bệnh nhân.

Được biết, tin vào những lời quảng cáo mỹ miều của trung tâm thẩm mỹ, 2 nạn nhân đã không tìm hiểu kĩ càng mà "giao trứng cho ác".

Sau khi xảy ra biến chứng, gia đình tìm hiểu mới phát hiện các cơ sở thẩm mỹ này hoạt động "chui", cơ sở vật chất không đảm bảo, người thực hiện phẫu thuật không phải là nhân viên y tế và không có chứng chỉ hành nghề.

Nhờ sự nỗ lực của cả ê-kíp bác sĩ, ca phẫu thuật bước đầu đã thành công. Sau mổ, cả hai bệnh nhân tỉnh táo, không còn chảy máu thêm, vùng tụ máu đã giảm sưng nề.

Đây không phải trường hợp duy nhất biến chứng nặng nề vì phẫu thuật thẩm mỹ.

Vào cuối tháng 6 vừa qua, các bác sĩ ở một bệnh viện Đa khoa TP.HCM đã tiếp nhận và chữa trị cho bệnh nhân L.T.H (59 tuổi, TP.HCM) gặp tai nạn vì chiếc mũi thẩm mỹ hỏng.

Được biết mũi bà H. bị hỏng do tai nạn, sau đó bà H. tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để cải thiện tình hình. Được biết, để có chiếc mũi mới, bà H. đã bỏ ra 45 triệu đồng cho ca phẫu thuật này. Sau vài tháng, mũi đẹp thì không thấy, thay vào đó là vết thương ở đầu mũi của bà ngày càng bị hở lớn.

Suýt tử vong vì đi ‘tái sinh‘ vùng nhạy cảm - ảnh 4

Chiếc mũi của bà Hòa bị biến dạng sau khi làm đẹp (Ảnh: Zing.vn).

Chiếc mũi của người phụ nữ này ngày càng biến dạng, tách làm đôi, phần đầu mũi bị mất hoàn toàn.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân cần vài tháng để liền vết thương, sau đó có thể cần một lần phẫu thuật nữa để lấy chỉnh sửa lại tính thẩm mỹ cho các cấu trúc bị tổn thương nặng do biến chứng.

Trả lời Zing.vn, TS.BS Nguyễn Thiện Khánh, thành viên Hội Phẫu thuật thẩm mỹ - Tạo hình (Mỹ), cho biết chị em làm đẹp nên tìm đến loại hình phẫu thuật an toàn nếu bác sĩ và cơ sở y tế uy tín, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu an toàn về phẫu thuật.

Các bác sĩ khuyến cáo, phẫu thuật thẩm mỹ hay thẩm mỹ nội khoa cần được khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa, được chỉ định và thực hiện quy trình kĩ thuật của bộ Y tế để đảm bảo an toàn cho khách hàng.