Syria chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Thế giới 18/06/2020 - 12:28

Bộ Ngoại giao Syria cho biết các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, có hiệu lực từ ngày 17/6, đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Syria chỉ trích các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ - ảnh 1 Tổng thống Syria Bashar al- Assad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước của Syria dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, có hiệu lực từ ngày 17/6, đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria, nước này sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt trong khuôn khổ Đạo luật Caesar bảo vệ công dân Syria của Mỹ do việc tăng cường các biện pháp trừng phạt Damascus trong bối cảnh nước này đang phải vật lộn với khủng hoảng kinh tế, đang làm gia tăng quy mô và tạo ra khuôn mẫu mới của chủ nghĩa khủng bố ở nước này. Do đó, người dân và quân đội Syria sẽ không cho phép điều này xảy ra tại Syria.

Ngày 17/6, Mỹ chính thức áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 39 cá nhân và các thực thể của Syria, trong đó có cả Tổng thống Bashar al-Assad nhằm siết chặt nguồn thu buộc Damascus trở lại các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc đứng đầu.

[Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới với Chính phủ Syria]

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ đây chỉ là sự khởi đầu của những biện pháp gia tăng sức ép cả về chính trị và kinh tế nhằm vào Syria.

Đại sứ Syria tại Liban cùng ngày đã hối thúc các quan chức nước sở tại hợp tác với Damascus chống lại Đạo luật Caesar mới của Mỹ chống lại Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết Tehran đang phối với nhằm khôi phục nền kinh tế của Syria và củng cố quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Đạo luật Caesar không bảo vệ người Syria mà gây tổn hại tới họ.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Washington hoàn toàn nhận thức được rằng các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đã có hiệu lực trong một vài năm, cùng với những hạn chế mới được bổ sung thêm đã dẫn tới sự mất giá đồng lira Syria, tăng giá nhiên liệu, thực phẩm và các nhu yếu phẩm.

Bộ Ngoai giao Nga dẫn số liệu của đại diện các cơ quan nhân đạo Liên hợp quốc cho biết hàng nghìn dân thường Syria bị đặt vào bờ vực của sự sinh tồn./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)