Syria chuyển gấp cho Nga 2 tên lửa hành trình chưa nổ

19/04/2018 - 15:57 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin
Syria chuyển gấp cho Nga 2 tên lửa hành trình chưa nổ

() - Theo TASS ngày 19/4, quân đội Syria (SAA) vừa chuyển gấp cho Nga 2 quả tên lửa hành trình chưa phát nổ sau vụ tấn công rạng sáng 14/4.

  TASS dẫn nguồn tin SAA cho biết: "Hai tên lửa hành trình cỡ lớn chưa nổ trong vụ không kích vào Syria do Mỹ phát động rạng sáng 14/4 đã được SAA phát hiện. Cả 2 tên lửa đều trong tình trạng khá tốt. Những tên lửa này đã được chuyển giao cho Nga bằng đường hàng không hôm 17/4".

  Hiện Nga vẫn chưa có bất cứ phản ứng chính thức về thông tin này và danh tính cụ thể loại tên lửa hành trình hạng nặng được Syria chuyển giao cho Moscow vẫn được bảo mật.

  Syria chuyen gap cho Nga 2 ten lua hanh trinh chua no
  Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

  Được biết, trước khi Mỹ cùng Anh và Pháp phát động tấn công Syria đúng 3 ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng Nga nên sẵn sàng trước một vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria, tuyên bố các tên lửa sẽ đẹp và mới và thông minh.

  Ngày 14/4, Mỹ, Pháp và Anh đã tiến hành một vụ tấn công đồng loạt nhằm vào các mục tiêu của Syria khi chưa có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ tấn công tên lửa diễn ra vào rạng sáng 14/4. Bộ này cho biết tổng cộng có 103 tên lửa hành trình và không đối đất đã được phóng ra, 71 trong số này đã bị các đơn vị phòng không của Syria bắn hạ. 3 dân thường bị thương.

  Không có quả tên lửa nào xuất hiện tại khu vực các hệ thống phòng không của Nga phụ trách tại Tartus và Hmeymim. Các hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga không được sử dụng.

  Liên minh Mỹ, Anh và Pháp tuyên bố các cuộc tấn công là sự đáp trả đối với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma, Syria hôm 7/4 như một số tổ chức phi chính phủ, trong đó có tổ chức Mũ bảo hiểm trắng đưa tin.

  Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ, cho rằng đó là thông tin giả mạo. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố thông tin từ tổ chức Mũ bảo hiểm trắng là một nguồn không đáng tin cậy, thường phát tán thông tin sai lệch. Trung tâm hòa giải các bên xung đột của Nga hôm 9/4 đã kiểm tra thực địa tại Douma và không phát hiện dấu vết vũ khí hóa học.

  Trước đó, nhiều cơ quan chính thức của Nga đã nhiều lần cảnh báo các hoạt động chuẩn bị tại nhiều khu vực của Syria đang được tiến hành để gây khiêu khích và giả mạo các vụ tấn công hóa học nhằm đổ lỗi cho các lực lượng chính phủ.

  Các điều tra viên của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đến Syria hôm 14/4 để thu thập mẫu, từ đó có thể xác nhận hoặc bác bỏ các thông tin về cáo buộc Syria đã thực hiện vụ tấn công hóa học khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

  Đan Nguyên