Syria: Phiến quân tống tiền dân thường 2.000 USD ở Al-Tanf

17/10/2018 - 17:30 - Nguồn: doanhnghiepvn.vn Yêu cầu xóa tin

Hôm 16/10, hãng tin Sputnik phiên bản tiếng Ả Rập dẫn lời các nguồn thạo tin cho hay, hàng chục người tị nạn tại trại al-Rukban gần căn cứ al-Tanf do Mỹ điều hành tại khu vực biên giới với Iraq đã chạy trốn về phía một số ngôi làng và thị trấn ở Đông Homs.

Theo những nguồn tin này, người tị nạn đã trả 2.000 USD cho các phiến quân được Mỹ hậu thuẫn để được phép rời trại tị nạn và di chuyển về phía vị trí của quân chính phủ.

Sputnik cho biết thêm, quân đội Syria đã điều một số phương tiện tới khu vực cách căn cứ Mỹ khoảng 55km để chở người tị nạn bỏ trốn khỏi al-Rukban.

Khoảng 80.000 người tị nạn tại al-Rukban đang sống trong điều kiện rất khó khăn và là con tin thực sự của lực lượng phiến quân được Mỹ hậu thuẫn và các phiến quân đồng minh của họ.

Trước đó, cùng ngày, nhật báo al-Watan dẫn lời các nguồn thạo tin cho biết, "những người chiếm đóng Mỹ" tại căn cứ an-Tanf tại khu vực biên giới với Iraq đã bắt đầu tuyển mộ số lượng lớn thanh niên từ trại tị nạn al-Rukban.

Al-Watan cho biết thêm, động thái của Mỹ nhằm mở rộng vành đai an ninh quanh căn cứ al-Tanf và trại al-Rukban. Mỹ cam kết chi trả tổng cộng 600 USD tiền lương hàng tháng cho lực lượng mới.

Nhật báo al-Watan cho biết, lực lượng Mỹ sẽ đào tạo những thành viên mới được tuyển mộ. Sau đó, những người này mặc quân phục Mỹ.

Trước đó, Mỹ đã thông báo thỏa thuận với Nga về việc sớm rời al-Tanf nhưng sau đó họ đã ngừng kế hoạch này.