Syria sẽ đáp trả thế nào nếu bị tấn công?

Thế giới 29/08/2013 - 15:27

Với hàng loạt dấu hiệu cho thấy Mỹ và một nhóm nhỏ các nước đồng minh dườngnhư sẵn sàng không kích trừng phạt quân chính phủ Syria, có một câu hỏi hiểnnhiên là Syria sẽ làm gì để đáp trả?

Với hàng loạt dấu hiệu cho thấy Mỹ và một nhóm nhỏ các nước đồng minh dườngnhư sẵn sàng không kích trừng phạt quân chính phủ Syria, có một câu hỏi hiểnnhiên là Syria sẽ làm gì để đáp trả?

Syria sẽ tự vệ như thế nào trước một cuộc tấn công đã được hoạch định? Và,Syria sẽ làm gì để trả đũa?

no image

Syria tự vệ

Tất cả những dấu hiệu cho thấy cuộc tấn công mà Mỹ, Anh và có thể cả Pháp trùđịnh tiến hành sẽ liên quan tới những vũ khí tầm xa - tên lửa hành trìnhTomahawk, được bắn từ tàu chiến hoặc tàu ngầm.

Máy bay có cánh cố định cũng có thể được sử dụng nhưng nếu như vậy, lại mộtlần nữa các nước phương Tây có thể phải dùng tới loại vũ khí bắn được từ bênngoài không phận Syria. Điều này sẽ khiến Syria khó khăn hơn trong việc dùng hệthống phòng thủ để chống lại bất cứ cuộc tấn công nào.

Hệ thống phòng không của Syria hoạt động khá hiệu quả, dựa trên hệ thống đượcLiên Xô cung cấp trước đây như S-200/SA-5 Gammon cộng thêm một số vũ khí như SA-22 và SA-17 mà Syria vừa mua gần đây. Syria cũng triển khai hệ thốngradar tinh vi.

Tính nguyên vẹn của hệ thống trên có thể bị hư hại do quân chính phủ Syriakhông kiểm soát toàn bộ lãnh thổ và một số khu vực radar, tên lửa nằm trong tayquân nổi dậy. Tuy nhiên, hệ thống phòng không của Syria vẫn rất đáng tin cậy. Đólà một trong vài lý do tại sao bất kỳ cuộc tấn công nào vào nước này sẽ phảidùng tới vũ khí tầm xa.

Tuy vậy, cũng nên nhớ rằng máy bay chiến đấu của Israel từng tấn công các mụctiêu Syria trong vài năm gần đây nhưng không hề hấn gì. Lực lượng không quânphương Tây đầy kinh nghiệm cũng biết rõ các loại vũ khí Syria có. Dù các loạitên lửa có thể bắn hạ máy bay, song các phi công có một loạt chiến thuật và côngnghệ phòng thủ. Hiện, tình trạng không rõ ràng đang bao trùm hệ thống S-300 màSyria đặt mua từ Moscow, song có lẽ hệ thống này chưa được chuyển giao hoặc chưađược đưa vào hoạt động.

Cũng như phòng không, Syria có thể tìm cách chống lại hải quân Mỹ và phương Tây bằng cách sử dụng kho tên lửa chống tàu phóng từ bờ biển. Ví dụ, Syria triểnkhai tên lửa chống tàu siêu âm Yakhont do Nga cung cấp - loại mà NATO gọi làSS-N-26. Tuy nhiên, tàu phóng tên lửa Tomahawk ở ngoài tầm với vũ khí phòng thủcủa Syria.

Các phương án trả đũa của Syria

Nếu Syria không làm được gì nhiều để chống lại các cuộc tấn công thì nước nàysẽ tìm cách trả đũa kiểu gì?

Tăng cường các cuộc tấn công chống quân nổi dậy

Syria có thể lựa chọn việc đẩy mạnh các cuộc tấn công chống quân nổi dậy để tìmkiếm chiến thắng cục bộ và thu hút sự chú ý, giúp nâng tinh thần quân chính phủvà chứng tỏ với Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ rằng chính quyền của ông Assadvẫn không nao núng.

Mở rộng cuộc xung đột

Syria có thể tìm cách mở rộng cuộc xung đột bằng cách tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, đánhquân Mỹ ở Jordan hoặc thậm chí là nã tên lửa đạn đạo vào Israel. Tuy nhiên, rủiro mà chính quyền Syria phải hứng chịu ở đây là rất cao. Thổ Nhĩ Kỳ có khả năngtự vệ cao và quân Mỹ ở Jordan cũng vậy. Ngoài ra, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ đều có hệthống phòng thủ tên lửa Patriot.

Tấn công Israel cũng ít có khả năng xảy ra. Quân đội Syria hiện đang chìmtrong nội chiến.

Đánh Israel có thể kích động trả đũa quy mô lớn, mở ra khả năng về một cuộcchiến khu vực rộng lớn hơn, có liên quan tới đồng minh của Syria là lực lượngHezbollah ở Lebanon. Tel Aviv cũng sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.Kích động một cuộc xung đột lớn hơn có lẽ không phải là mong muốn của Damascus.

Chiến tranh ủy nhiệm

Syria có thể tìm cách lợi dụng nhóm Hezbollah để tiến hành tấn công các lợi íchcủa Mỹ hoặc phương Tây ở nước ngoài. Tuy nhiên, hiện Hezbollah cũng đang trongthế khó khi liên minh với Tổng thống Assad. Hezbollah có thể cho rằng họ đã đủvấn đề phải lo vào thời điểm này và tốt hơn hết là giữ cho thùng thuốc súng đượckhô ráo.

  • Hoài Linh