Syria tuyên bố sẽ không để Idlib biến thành pháo đài khủng bố

Thế giới 27/10/2018 - 09:28

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Ja''afari tuyên bố, chính phủ Damascus sẽ không cho phép những kẻ khủng bố biến tỉnh Idlib ở phía tây bắc thành pháo đài mới của chúng.

Syria tuyên bố sẽ không để Idlib biến thành pháo đài khủng bố - ảnh 1

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Ja'afari

“Idlib là một phần của Syria và chính phủ Syria phải chống lại chủ nghĩa khủng bố để loại bỏ tai họa đồng thời thiết lập chủ quyền hoàn toàn trên lãnh thổ đất nước”, ông Ja'afari phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) tại New York hôm 26/10.

Theo thỏa thuận giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố nghỉ mát Biển Đen Sochi vào ngày 17/9, tất cả các chiến binh trong khu phi quân sự bao quanh Idlib và một phần của các tỉnh lân cận Aleppo, Hama sẽ phải rút vũ khí hạng nặng vào hạn chót ngày 17/10. Đặc biệt, các nhóm khủng bố Takfiri được nước ngoài hỗ trợ phải rút lui trước ngày 15/10.

Nhóm phiến quân Mặt trận Giải phóng Quốc gia Syria là liên minh quân sự được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn chính trong khu vực Idlib, nhưng nhóm khủng bố Takfiri Hayat Tahrir al-Sham (HTS) - một liên minh gồm nhiều phe khủng bố khác nhau nhưng chủ yếu là các chiế binh Jabhat Fateh al-Sham Takfiri, nắm quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ tỉnh Idlib và khu vực.

HTS, được cho là kiểm soát khoảng 60% lãnh thổ tỉnh Idlib và hiện vẫn chưa công bố lập trường của chúng về thỏa thuận vùng đệm.

Ước tính vẫn còn từ 10.000 đến 15.000 thành viên của các phe phái vũ trang khác nhau bị Syria, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ xem là những kẻ khủng bố, đang hoạt động ở tỉnh Idlib, nơi có khoảng ba triệu dân.

Quân đội Syria đã tỏ rõ lập trường sẵn sàng tái khởi động cuộc tấn công vào Idlib nếu các chiến binh nổi dậy không chịu rút lui.

Syria tuyên bố sẽ không để Idlib biến thành pháo đài khủng bố - ảnh 2