T14 Armata Nga khiến tăng Black Night Anh chìm trong 'Đêm đen'

21/10/2018 - 14:28 - Nguồn: baodatviet.vn Yêu cầu xóa tin

Tạp chí Focus của Đức thông báo, người Anh đang suy tính tạo ra một đối thủ cân sức với siêu tăng thế hệ mới nhất T1 Armata của Nga.

Tạp chí này gọi T-14 là "xe tăng chiến đấu hiện đại nhất thế giới" và lưu ý rằng do sự xuất hiện của nó, các nước phương Tây bắt đầu phát triển đối thủ ngang bằng với nó, đồng thời hiện đại hóa vũ khí lạc hậu của họ.

Chiếc xe tăng được giao trọng trách này sẽ được thiết kế, nâng cấp trên nền tảng xe tăng chiến đấu hiện đại nhất của Anh hiện nay là Challenger 2.1. Nguyên mẫu xe tăng mới được nâng cấp mang tên "Black Night" (Đêm đen), mới được công ty quốc phòng Anh BAE Systems giới thiệu.

Hiện lực lượng vũ trang Anh có 400 xe tăng Challenger 2, mỗi xe nặng tới 62 tấn, chiếc đầu tiên của nó rời khỏi dây chuyền lắp ráp vào năm 1994. Đây là con số khá ít ỏi để đối đầu với con số hàng nghìn xe tăng T-90 của Nga chứ đứng nói là T14 Armata.

Tờ báo nhận xét, cỗ xe tăng này có thể chiến đấu tốt hơn cả vào ban đêm, bởi nó được cung cấp hệ thống bảo vệ có khả năng nhận biết và phá hủy tên lửa chống tăng của đối phương.

Tuy nhiên, theo bài báo, xe tăng Anh vẫn không phải là đối thủ của con quái vật nặng 50 tấn của Nga. T14 hiện là mẫu xe tăng chiến đấu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Điều này xuất phát từ những yếu tố sau:

Thứ nhất là xe tăng Anh không đủ hỏa lực mạnh để xuyên thủng lớp giáp ngoài của siêu tăng T14 Armata Nga.

Cùng với BAE Systems, hãng quốc phòng Đức Rheinmetall cũng là một ứng viên tranh đua ngôi vị hiện đại hóa cho Challenger 2. Hãng này vừa tuyên bố sẽ nâng cao hỏa lực của loại xe tăng Anh.

T14 Armata Nga khien tang Black Night Anh chim trong 'Dem den'
Để lột xác thành Black Night, Anh sẽ phải sửa đổi thiết kế Challenger 2 để lắp pháo 130mm của Rheinmetall-Đức

Trước đó, tại Triển lãm Eurosatory năm 2016, Rheinmetall trình làng khẩu pháo mạnh cỡ nòng 130mm, lớn hơn cỡ nòng 125mm  trên xe tăng Nga. Tuy nhiên, đã có những nghi ngờ rằng khẩu pháo có chiều dài hơn 6 mét khó phù hợp với tháp pháo của Challenger 2.

Như vậy, để lắp khẩu pháo này lên Challenger 2, BAE Systems phải thiết kế lại tháp pháo và chỉnh sửa thiết kế tổng thể thì mới tạo ra được một cỗ pháo vượt trội loại pháo 125mm của Nga. Đó là còn chưa nói đến việc Armata có thể lắp cả pháo loại pháo khổng lồ 152mm.

Do đó, Anh, Đức còn rất lâu mới có thể chế tạo ược một loại xe tăng đủ mạnh để trở thành đối thủ xứng tầm của xe tăng Nga T-14.

Thứ hai là thiết kế vẫn lỗi thời, không phải là thế hệ xe tăng mới

Theo các chuyên gia Nga, xe tăng Black Night của người Anh không được xếp đồng hạng như xe tăng Armata của Nga. Nó không phải là xe tăng thế hệ mới, mà chỉ là bản nâng cấp trên cơ sở thiết kế lỗi thời, do đó, không thể có những cải tiến vượt bậc.

Theo Tổng biên tập Tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc", thành viên Ủy ban chuyên gia của Hội đồng quản trị tổ hợp công nghiệp quân sự Viktor Murakhovsky cho biết, Black Night hoàn toàn không phải là xe tăng thế hệ mới, với khái niệm mới như Armata.

T14 Armata Nga khien tang Black Night Anh chim trong 'Dem den'
Mặc dù được nâng cấp từ Challenger 2 lên Black Night nhưng xe tăng Anh vẫn không phải là đối thủ của Armata

Người Anh không mở ra chương trình phát triển mới Black Night, mà chỉ cải thiện hệ thống kiểm soát hỏa lực của Challenger 2 với các hình ảnh nhiệt và bảo vệ bằng cách thiết lập hệ thống phòng thủ tích cực, như loại Trophy mà Israel đang sử dụng trong xe tăng Merkava và được Mỹ tiếp nhận sử dụng trong xe tăng M1A2 Abram.

Ông Murakhovsky lưu ý, Challenger 2 là xe tăng loại cổ điển, bất lợi chính của nó là thiết kế khoang tổ lái nằm cùng với nhiên liệu và đạn gây tổn thất rất lớn về con người nếu xe tăng bị trúng đạn.

Tất cả sự điều khiển xe tăng T14 Armata được thực hiện từ xa với tháp pháo tự động. T14 Armata đảm bảo sự an toàn cao nhất cho tổ lái, bởi tổ lái ở trong một khoang bọc thép đặc biệt, tách biệt với đạn và nhiên liệu.

Thêm vào đó, Armata sử dụng phương tiện bảo vệ mới, ngoài biện pháp bảo vệ thụ động như vỏ thép siêu bền, giáp phản ứng nổ ERA; nó còn có hệ thống phòng thủ chủ động gây nhiễu lạc hướng đạn tên lửa chống tăng hoặc đánh chặn chúng trước khi tiếp cận xe.

Ngoài ra, Armata còn là phương tiện duy nhất trên thế giới cho phép bắn đạn tên lửa xuyên giáp qua nòng pháo và cả tên lửa chống tăng Kornet. Các loại xe tăng Abrams, Challenger và Merkava có những hệ thống phòng thủ hiệu quả và khả năng tấn công tên lửa lợi hại như vậy.

Toàn Thắng