Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố “cảnh báo cuối cùng” cho Syria

Thế giới 27/10/2018 - 19:56

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vào ngày 26/10 đã nhắc đến “một cảnh báo cuối cùng” cho Syria.

Tổng thống Tayyip Erdogan nhấn mạnh quyết tâm dồn chú ý vòa lực lượng người Kurd ở phía đông Euphrates, Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố “cảnh báo cuối cùng” cho Syria - ảnh 1

Tổng thống Erdogan. Ảnh:reuters

Theo Reuters, Tổng thống Erdogan đã đưa ra khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tập trung dồn hết sức lực về phía đông Euphrate, Syria mà không phải là khu vực Manbij. Thổ Nhĩ Kỳ luôn xem lực lượng người Kurd (YPG) giống như một nhóm khủng bố.

Theo như thỏa thuận với tư cách là đồng minh của NATO hồi tháng 6 vừa qua, quân đội Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia tuần tra tại vùng giải phóng Manbij sau khi kết thúc 4 tháng huấn luyện chung.

"Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu tuần tra chung ở thị trấn Manbij, miền bắc Syria trong vài ngày tới, sau khi hoàn tất quá trình huấn luyện giữa binh sĩ hai nước", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 24/10 tuyên bố.

Hoạt động tuần tra chung hai nước tại Syria phù hợp với thỏa thuận hòa bình mà hai bên đã ký kết hồi đầu năm nay.

Trong khi đó, điện Kremlin ngày 25/10 đã thông báo rằng, có một báo cáo từ Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc máy bay giám sát của Mỹ đã tác động vào cuộc tấn công máy bay không người lái nhằm vào không quân Hmeymim của Nga vào tháng Một.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã cho biết, máy bay giám sát U.S. Poseidon-8 của Mỹ đã hỗ trợ phối hợp cuộc tấn công của 13 máy bay không người lái vào căn cứ, hãng tin Tass cho biết.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh cấp cao tại Trung Quốc, ông Fomin cho rằng, Boeing P-8 Poseidon đã được triển khai tại khu vực theo đúng lịch trình trong khi 13 máy bay không người lái được phóng đến căn cứ Nga. Máy bay trinh sát Mỹ nắm quyền kiểm soát các máy bay không người lái khi quân đội bảo vệ căn cứ Nga đã sử dụng chiến tranh điện tử để phá vỡ các tín hiệu điều khiển từ UAV.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, các thống tin chi tiết sẽ phải chờ đợi từ cuộc gặp thượng đỉnh tại Pháp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 11/11.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố “cảnh báo cuối cùng” cho Syria - ảnh 2