Tái hiện một phần lịch sử Sài Gòn từ hơn 320 năm trước cho đến hôm nay

Giải trí 24/04/2020 - 14:09

TTO - Bộ phim tài liệu nghệ thuật dài 90 phút Ra biển lớn sẽ được phát sóng vào 20h40 ngày 26-4 trên HTV9, tái hiện một phần bức tranh lịch sử của Sài Gòn từ hơn 320 năm trước cho đến hôm nay.

Tái hiện một phần lịch sử Sài Gòn từ hơn 320 năm trước cho đến hôm nay - ảnh 1

Sài Gòn xưa được tái hiện trong Ra biển lớn - Ảnh: TFS

Hành trình đó được kể qua năm nhân vật có khát vọng đưa Việt Nam vươn xa. Họ góp phần tạo nên diện mạo kinh tế - văn hóa sôi động của TP.HCM.

Đó là

- Doanh nhân Trương Văn Bền - người sáng lập thương hiệu xà bông Cô Ba được yêu thích qua gần trăm năm;

- Bà Nguyễn Thị Nghĩa - nữ doanh nhân dẫn dắt Liên hiệp hợp tác xã TP.HCM trước thềm đổi mới;

- Giáo sư Đặng Lương Mô - người suốt 40 năm ôm giấc mộng được trở về quê hương để gầy dựng ngành vi mạch mang thương hiệu "Việt Nam";

- Tiến sĩ, bác sĩ Trần Chí Cường - bàn tay vàng trong ngành can thiệp đột quỵ mạch máu não;

- Tiến sĩ Lương Việt Quốc - CEO sáng lập hãng máy bay không người lái phi quân sự với câu chuyện lay động về nghị lực và ý chí chắp cánh cho những ước mơ được bay cao...

Trao đổi về bộ phim, đạo diễn Hồ Thanh Tuấn cho biết: "Thoát khỏi những mặc định của cách kể truyền thống vốn tôn trọng hiện thực khách quan và ít dàn dựng, Ra biển lớn có thủ pháp kể chuyện mới mẻ.

Chúng tôi ứng dụng những ưu điểm của công nghệ sản xuất phim ảnh hiện đại như đồ họa 3D nhằm phục dựng những bối cảnh cần thiết quan trọng trong phim, như Bến Bình Đông - một thương cảng nhộn nhịp bậc nhất Sài Gòn hơn 100 năm trước".

Theo đạo diễn, việc kể câu chuyện về một nhân vật xa xưa, nhất là họ không còn sống nữa chưa bao giờ dễ dàng. Và để câu chuyện sinh động, đoàn phim buộc phải để diễn viên thể hiện.

Đạo diễn của phim Thành phố nghĩa tình (sản xuất năm 2019) cũng nói thêm: "Thông qua những câu chuyện đẹp, biểu trưng cho ý chí, khát vọng, Ra biển lớn muốn gửi gắm rằng Sài Gòn - TP.HCM luôn trao cơ hội cho những ai dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân vượt qua thử thách và sẵn sàng sẻ chia, đóng góp những giá trị của mình cho đất nước và cộng đồng.

Sài Gòn - TP.HCM còn là một đô thị đất lành tạo nên những con người hào sảng, nghĩa tình, tận tâm, tận lực và tận tụy góp phần tạo nên diện mạo riêng đáng tự hào cho TP.HCM hôm nay".

Tái hiện một phần lịch sử Sài Gòn từ hơn 320 năm trước cho đến hôm nay - ảnh 2 Sài Gòn ruổi rong nỗi nhớ: Thương Sài Gòn theo từng bước ngụ cư

TTO - Với Sài Gòn, ai không là khách ngụ cư? Và cũng chính từ cái cự ly tính từ quê nhà Nha Trang đến Sài Gòn, đã mang lại trong văn Thanh Tuyền những duyên cớ cảm xúc.