Tai nạn lao động, sinh hoạt : Nỗi đau từ phòng cấp cứu

Đời sống 28/04/2021 - 14:30

Từ đầu tháng 4 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang liên tục tiếp nhận các ca tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bị nạn.

Tai nạn thương tâm

Tai nạn lao động, sinh hoạt : Nỗi đau từ phòng cấp cứu - ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Minh Đ bị dập nát nhiều bộ phận nội tạng do ngã giàn giáo.

Đa số bệnh nhân bị tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt còn trẻ, trong độ tuổi lao động. Bác sĩ chuyên khoa II Hoàng Chí Thành, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Thời điểm này, tôi liên tục thực hiện phẫu thuật sọ não cho bệnh nhân bị tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt trong tình trạng nặng như: Máu tụ dưới màng cứng, dập não, phù não. Có những ngày tiếp nhận từ 5-7 ca tai nạn gây chấn thương sọ não, cột sống. Khoa điều trị cho 45 bệnh nhân nội trú thì khoảng 10-15% có nguyên nhân tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt".

Những ngày cuối tháng 4/2021, bệnh nhân Nguyễn Văn T (SN 1976) ở xã Việt Tiến (Việt Yên) nằm cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong tình trạng chấn thương cột sống có chỉ định phẫu thuật. Người nhà bệnh nhân cho biết, trong quá trình làm thợ xây, anh bị ngã giàn giáo từ độ cao 5m xuống đất bất tỉnh. Những người làm cùng nhanh chóng đưa anh vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hiệp Hòa.

Do tình trạng nặng, bệnh nhân có chỉ định chuyển tuyến tỉnh. Được điều trị tích cực và phẫu thuật kịp thời nên anh T đã qua nguy kịch, sức khỏe dần ổn định. Tuy nhiên, người bệnh còn phải điều trị lâu dài mới có thể dần từng bước chuyển sang phục hồi chức năng. Dù may mắn không tử vong nhưng sau điều trị ổn định, anh T cũng không thể tiếp tục làm thợ xây như trước.

Hay như trường hợp anh Trần Văn B (SN 1971) ở thị trấn Kép (Lạng Giang) bị gạch rơi vào đầu trong lúc đang xây nhà dịp giữa tháng 4 vừa qua. Sau khi khám, chụp chiếu, bác sĩ chẩn đoán anh bị chấn thương sọ não. Trong tình huống khẩn cấp, bác sĩ hội chẩn chỉ định phẫu thuật can thiệp sọ não.

Nằm trong bệnh viện, anh nghĩ có lẽ sẽ chịu cảnh tàn tật, là gánh nặng của gia đình cả đời. May mắn là những vết thương đã lành, cánh tay phải cũng bắt đầu nâng lên được, trí não tốt. Thế nhưng cứ mỗi khi nhớ lại tình huống đó, anh không khỏi ám ảnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Như Phố, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tiếp nhận 120 ca tai nạn lao động, sinh hoạt với mức độ thương tích đều nghiêm trọng, hậu quả để lại nặng nề. Ca nhẹ thì gãy, cụt chân tay, nặng hơn thì liệt nửa người, mất khả năng vận động, sống thực vật, thậm chí tử vong.

Như trường hợp nạn nhân N.V. A, 46 tuổi, ở phường Dĩnh Kế (TP Bắc Giang) khi đang cưa củi trong vườn nhà đã bị máy cưa bật ngược lại cứa vào động mạch chủ ở phần đùi gây sốc mất máu. Anh đã tử vong trên đường đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhiều ca diễn biến nặng phải khẩn cấp chuyển tuyến trung ương. Như chị Lương Thanh N, 40 tuổi, ở phường Trần Nguyên Hãn (TP Bắc Giang) bị phóng hồ quang điện gây bỏng. Hay như anh Dương Văn H 34 tuổi, ở huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) bị ngã giàn giáo từ tầng 3 (cao hơn 10 m) xuống nền bê tông trong quá trình làm thợ xây tại thị trấn Nếnh (Việt Yên) và ngay sau đó , được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh rồi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để cấp cứu, điều trị do chấn thương sọ não, chấn thương đốt sống cổ.

An toàn là trên hết

Qua tìm hiểu, các ca tai nạn lao động, sinh hoạt thường do rơi, ngã, điện giật, mắc kẹt vào máy móc, vật thể rơi, vùi dập cơ thể. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động, sinh hoạt thường do người lao động bất cẩn khi thao tác, lắp đặt thiết bị, không tuân thủ nghiêm quy trình vận hành máy móc, không trang bị bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Nhiều trường hợp nhập viện đã dập nát bàn tay, bàn chân, dập vỡ nhiều cơ quan nội tang, thậm chí nhiều bộ phận của cơ thể bị máy cuốn, không thể tháo rời phải vận chuyển cả người và máy vào viện cấp cứu.

Có những ca cấp cứu không chỉ là nỗi ám ảnh của người chứng kiến mà còn in đậm trong tâm trí của bác sĩ, điều dưỡng. Bệnh viện phải huy động những bác sĩ ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm tham gia hội chẩn, phẫu thuật, áp dụng nhiều phương pháp tối ưu nhất để các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân dần ổn định"-

Bác sĩ Đoàn Tiến Dương, Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu - Lọc máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh ).

Bác sĩ Đoàn Tiến Dương, Trưởng khoa Ngoại thận - Tiết niệu - Lọc máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) cho biết: "Có những ca cấp cứu không chỉ là nỗi ám ảnh của người chứng kiến mà còn in đậm trong tâm trí của bác sĩ, điều dưỡng. Bệnh viện phải huy động những bác sĩ ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm tham gia hội chẩn, phẫu thuật, áp dụng nhiều phương pháp tối ưu nhất để các chỉ số sinh tồn của bệnh nhân dần ổn định".

Như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Minh Đ 36 tuổi, ở xã Hoàng Thanh (Hiệp Hòa) bị ngã giàn giáo từ độ cao 10 m hồi đầu tháng 4. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn chuyển mổ cấp cứu khâu cầm máu gan vỡ, cắt túi mật, khâu bảo tồn lách, tá tràng.

Khi tai nạn xảy ra, không riêng người lao động chịu hậu quả mà còn kéo theo là gia đình, người thân bị tác động bởi họ thường là trụ cột, lao động chính trong gia đình. May mắn không tử vong thì phần lớn người bị tai nạn lao động, sinh hoạt cũng phải chịu cảnh tàn phế khi tuổi đời còn quá trẻ. Cú sốc tâm lý sẽ là vết thương lâu hồi phục mà nạn nhân phải gánh chịu suốt đời.

Trước những ca tai nạn thương tâm, các bác sĩ khuyến cáo người lao động cần tuyệt đối tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động như: Mặc bảo hộ, đeo khẩu trang, bao tay, đi ủng, đeo kính, đội mũ. Trước và trong quá trình vận hành cần kiểm tra máy móc, không lơ là, chủ quan khi làm việc.

Khi phát hiện người bị tai nạn lao động, sinh hoạt, người xung quanh cần bình tĩnh, sơ cứu, băng bó vết thương, nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để hạn chế tối đa tổn thương và giảm thiểu các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bài, ảnh: Minh Thu