Tài sản của Hòa Thân kiểm kê 6 ngày 6 đêm mới hết, đại sứ Tiết Phúc Thành tiết lộ chúng gồm những gì!

Chuyện lạ 18/05/2021 - 18:54

"Cái Càn Long có Hòa Thân có, cái Càn Long không có chưa chắc Hoa Than không có." Vậy "đệ nhất tham quan" Hoa Than giàu cỡ nào mà hoàng đế còn phải thua?

Hỏi nhanh: Tài sản tham nhũng của Hòa Thân nhiều đến đâu mà có câu "Cái Càn Long có Hòa Thân có, cái Càn Long không có chưa chắc Hòa Thân không có"?

Đáp gọn: Sau khi Gia Khánh lên kế vị Càn Long, miễn cho Hòa Thân khỏi lăng trì mà phải tự sát, đồng thời tịch thu toàn bộ gia sản. Để thống kê được hết tài sản của Hòa Thân, các quan lại phải mất tới 6 ngày 6 đêm mới cho ra kết quả.

Kết quả cho thấy, tổng tài sản của ông ta tương đương 1.100 triệu lượng bạc trắng, số tiền mà quốc khố Thanh triều mất tới hơn 10 năm mới thu được.

Tài sản của Hòa Thân kiểm kê 6 ngày 6 đêm mới hết, đại sứ Tiết Phúc Thành tiết lộ chúng gồm những gì! - ảnh 1

Chân dung của "đệ nhất tham quan" khét tiếng – Hòa Thân.

Theo ghi chép của đại sứ Tiết Phúc Thành, một nhà ngoại giao thời cuối nhà Thanh, danh sách tài sản của Hòa Thân dài tới nỗi khó mà đếm xuể.

Trong đó bao gồm rất nhiều dinh thự, đất đai, 42 ngân hàng, 75 tiệm cầm đồ, 600 cân nhân sâm thượng hạng, hàng trăm nghìn thỏi vàng bạc, hàng triệu tiền xu và tiền ngoại, rất nhiều gấm vóc lụa là thượng hạng cùng nhiều loại kỳ trân dị bảo bậc nhất tại Trung Quốc.

Thậm chí Hòa Thân còn sở hữu nhiều loại châu báu quý hiểm tới mức trong cung còn chưa chắc đã có. Bởi vậy mới có câu nói lưu truyền là "Cái Càn Long có Hòa Thân có, cái Càn Long không có chưa chắc Hòa Thân không có".

Theo sử sách ghi lại, những cống phẩm được các tỉnh gửi tới triều đình thì chỉ có 12% đưa vào quốc khố, còn lại 88% đều rơi vào tay Hòa Thân.

Nhưng dù vậy nhiều người lại nhất trí với quan điểm rằng hoàng đế Càn Long mới là người thực sự cao tay. Không phải Càn Long không biết, mà là cố tình làm ngơ trước hành vi của Hòa Thân để rồi cuối cùng tất cả số tiền mà Hòa Thân vơ vét lại trở về nguyên vẹn cho quốc khố.

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN