Tại sao con lại chán đồ chơi - câu hỏi không chỉ của riêng một bà mẹ

Giáo dục 11/07/2020 - 14:38

"Mỗi tháng tôi tốn đến cả triệu để mua đồ chơi cho con, nhưng chỉ sau một thời gian bé lại bỏ bẵng, thuyết phục thế nào bé cũng không chịu chơi. Bỏ thì thương mà vương thì tội, đến nay số đồ chơi xếp xó cũng chiếm khá nhiều không gian căn nhà, thật sự rất lãng phí", chị Phương Anh chia sẻ.

Tại sao con lại chán đồ chơi - câu hỏi không chỉ của riêng một bà mẹ - ảnh 1

Không chỉ riêng chị Phương Anh, đây là tình trạng mà nhiều bà mẹ gặp phải khi con mình tỏ ra thờ ơ với những món đồ chơi bố mẹ mới mua hoặc với những món đồ chơi bé mới chỉ chơi trong 1 thời gian ngắn.

Lý giải về vấn đề này, chị H - chuyên gia đã có nhiều năm học tập và nghiên cứu tại nước ngoài về lĩnh vực mẹ và bé, đồng thời là người sáng lập thương hiệu cung cấp đồ chơi cao cấp định kỳ theo tháng đã chỉ ra nguyên nhân chủ yếu khiến bé "thờ ơ" hoặc "chán ghét" đồ chơi là do những món đồ chơi mà ba mẹ lựa chọn không thực sự phù hợp với độ tuổi phát triển của trẻ, do đó không mang lại cho bé cảm giác thu hút để kích thích sự tò mò. Ở mỗi giai đoạn, con sẽ có những thay đổi và phát triển cụ thể về nhận thức và vận động cũng như có nhu cầu được khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh qua những sự vật, hiện tượng và khi đó các món đồ chơi đóng 1 vai trò quan trọng như một người bạn thực thụ cùng bé phát triển và lớn khôn.

Chị H cũng nhấn mạnh, vui chơi luôn luôn là một phần tự nhiên trong quá trình phát triển của các con. Ngay sau khi chào đời, con sẽ thể hiện nhu cầu khám phá thế giới muôn màu xung quanh qua hoạt động chơi. Hoạt động này không chỉ ảnh hưởng đến sự hình thành tính chủ định, phát triển tư duy, trí tưởng tượng, ngôn ngữ, tâm lý cũng như đời sống tình cảm mà thông qua đó những phẩm chất, ý chí của trẻ cũng được hình thành như: Tính mục đích, tính kỷ luật, tính dũng cảm... Chình vì vậy, việc ba mẹ quan tâm, định hướng hoạt động chơi của con ngay từ khi con chào đời là vô cùng quan trọng.

Những gợi ý chọn đồ chơi phù hợp cho con theo độ tuổi

Theo chị H, việc chọn đồ chơi không đơn thuần chỉ mang tính chất lựa một món đồ để con vui chơi, món đồ ba mẹ mang đến cho con nên là sự kết hợp hài hòa giữa khoa học và nghệ thuật, giữa học tập và giải trí để bé thích thú khám phá và mang lại sự phát triển một cách toàn diện nhất. Cho bé chơi đồ chơi là một trong những cách giúp bé phát triển tốt nhất về tư duy sáng tạo và vận động cũng như định hình tính cách của bản thân.

Tại sao con lại chán đồ chơi - câu hỏi không chỉ của riêng một bà mẹ - ảnh 2

Nên lựa chọn đồ chơi theo độ tuổi phát triển hoặc những đồ chơi tập trung vào 1 kỹ năng để giúp trẻ học hỏi và tương tác tốt hơn. Ví dụ từ độ 0-6 tháng tuổi. Ở độ tuổi này, trẻ thường hứng thú với những loại đồ chơi có khả năng chuyển động, phát ra âm thanh và có màu sắc sặc sỡ. Đồ chơi thích hợp nhất cho bé ở giai đoạn này gồm: hộp nhạc, các vòng lắc tay nhiều màu sắc, chiếc trống nhỏ xinh hay bất cứ đồ chơi nào giúp trẻ rèn luyện tầm nhìn và khả năng cầm nắm.

Tại sao con lại chán đồ chơi - câu hỏi không chỉ của riêng một bà mẹ - ảnh 3

Từ 1-2 tuổi trở lên, bé đã bắt đầu chú ý, quan sát và có những nhận thức rõ ràng hơn. Đây cũng là lúc trẻ bắt đầu hình thành nên cá tính riêng của mình và biết cách bộc lộ cảm xúc thích hay không thích với những món đồ chơi của mình. Ở giai đoạn này, ba mẹ có thể cho bé chơi với các loại hình khối, các loại đồ chơi có nhiều chi tiết để con có thể thỏa sức sáng tạo.

Tại sao con lại chán đồ chơi - câu hỏi không chỉ của riêng một bà mẹ - ảnh 4

Ở độ tuổi từ 2-4 tuổi, để trẻ có thể phát huy khả năng sáng tạo và kích thích trí tưởng tượng thì đồ chơi mang tính tượng trưng và nhập vai như: Búp bê, thú bông, nhà búp bê, dụng cụ nhà bếp, dụng cụ y tế… chính là lựa chọn hoàn hảo và không thể thiếu để nhờ vào đó, trẻ có thể hình thành những ý tưởng thú vị theo ý muốn của mình.

Tại sao con lại chán đồ chơi - câu hỏi không chỉ của riêng một bà mẹ - ảnh 5

Wowpik là thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp đồ chơi định kỳ cao cấp hàng tháng dành cho các bé từ 0-4 tuổi ở Việt Nam. WOWPIK mang đến những bộ đồ chơi đẳng cấp, chất lượng cao đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới, là sự kết hợp hoàn hảo giữa khoa học và nghệ thuật, phù hợp với sự phát triển của các bé ở mỗi lứa tuổi. Mỗi tháng, bé sẽ nhận được 1 bộ đồ chơi theo từng chủ đề, điều này không chỉ mang đến cho bé sự thích thú và bất ngờ mà còn góp phần giảm thiểu lãng phí xã hội, tiết kiệm thời gian, không gian và chi phí cho mỗi gia đình.

Tại sao con lại chán đồ chơi - câu hỏi không chỉ của riêng một bà mẹ - ảnh 6

Bên cạnh đó, Wowpik còn làm tăng ý nghĩa cuộc sống cho người tiêu dùng với việc ba mẹ có thể tạo ra sự đóng góp bền vững cho xã hội. Tham gia Wowpik là thể hiện lối sống xanh hữu ích, góp phần bảo vệ và cải thiện tình trạng môi trường qua việc giảm thiểu rác thải, vỏ hộp, bao bì và phần nào có sự nhận thức và gần gũi với môi trường hơn khi được tiếp xúc với những món đồ chơi DIY - tự làm từ những vật liệu tái chế và thiên nhiên.

Wowpik – Dịch vụ cung cấp đồ chơi cao cấp định kỳ hàng tháng cho bé từ 0-4 tuổi.

Showroom: 37C Đường Thành, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 093 686 9669

Website: wowpik.vn

Wowpik - Mở là thích