Tại sao đàn ông thời cổ đại thích cưới cô gái 13, 14 tuổi chưa trưởng thành? Thì ra có 3 lý do

Giới trẻ 14/07/2020 - 17:35

Luật Hôn nhân Trung Quốc quy định rằng, tuổi kết hôn hợp pháp đối với nam giới không nên dưới 22 tuổi và phụ nữ không nên dưới 20 tuổi. Nhưng ở thời cổ đại, khái niệm hôn nhân rất khác so với hiện tại, việc kết hôn sớm và sinh con sớm rất phổ biến.

Đặc biệt là phụ nữ, họ thường kết hôn khi mới chỉ 13 hoặc 14 tuổi. Nếu bất kỳ cô gái nào 20 tuổi mà chưa kết hôn, cô ấy sẽ trở thành một "cô gái già" không thể kết hôn và sẽ bị người khác cười nhạo.

Tại sao đàn ông thời cổ đại thích cưới cô gái 13, 14 tuổi chưa trưởng thành? Thì ra có 3 lý do - ảnh 1

Điều này chủ yếu là do những quan niệm cũ thời cổ đại nghiêm khắc và thiên vị đàn ông hơn phụ nữ. Ngay cả địa vị xã phụ nữ cũng bị xem thường hơn nam giới và thực hiện chế độ đa thê trong hôn nhân.

Trong mắt người hiện đại, nhiều người không thể hiểu rằng một phụ nữ 13 tuổi vẫn chưa trưởng thành cả trong suy nghĩ và cơ thể, tại sao một số đàn ông trưởng thành lại thích kết hôn? Đằng sau điều này, có ba lý do ẩn giấu.

Tại sao đàn ông thời cổ đại thích cưới cô gái 13, 14 tuổi chưa trưởng thành? Thì ra có 3 lý do - ảnh 2

Đầu tiên, luật pháp quy định kết hôn sớm và sinh con sớm. Nếu bạn không tuân thủ, cả gia đình sẽ bị trừng phạt. Ví dụ: "Hán Thư" quy định : "Phụ nữ trên mười lăm tuổi chưa kết hôn, năm người." Dịch sang tiếng hiện đại: Nếu con gái của một gia đình chưa kết hôn ở tuổi 15, thì cô ấy phải đóng gấp năm lần thuế cho cô ấy.

Trong những năm cuối của nhà Tần, thế giới hỗn loạn và những năm chiến tranh liên tiếp dẫn đến dân số giảm mạnh từ 30 triệu người vào thời nhà Tần xuống còn 13 triệu người vào đầu triều đại nhà Hán. Mọi người đều biết rằng khoa học và công nghệ cổ đại đã lạc hậu và năng suất thấp. Chỉ khi dân số tăng lên, chúng ta mới có thể có đủ lao động để canh tác trên các cánh đồng và có đủ quân số để tăng cường quân lính, làm cho đất nước thịnh vượng và mạnh mẽ.

Do đó, sau khi nhà Hán được thành lập, để tăng dân số, họ tiếp tục khuyến khích kết hôn sớm và sinh con sớm, và chính sách này sẽ được các triều đại kế tiếp áp dụng. Và là phần quan trọng nhất của sự kế thừa dòng dõi, tuổi kết hôn tự nhiên của phụ nữ ngày càng nhỏ hơn. Chỉ bằng cách này, trẻ em có thể được sinh ra càng sớm càng tốt và tăng dân số cho đất nước.

Tại sao đàn ông thời cổ đại thích cưới cô gái 13, 14 tuổi chưa trưởng thành? Thì ra có 3 lý do - ảnh 3

Thứ hai, điều kiện y tế là lạc hậu và tuổi thọ bị hạn chế. Theo nghiên cứu học thuật, tuổi thọ trung bình của người cổ đại rất ngắn. Triều đại nhà Hán là 22 tuổi, nhà Đường là 27, triều đại nhà Tống là 30 và triều đại nhà Thanh là 33.

Tuổi thọ thấp của người xưa chủ yếu liên quan đến điều kiện sống và điều kiện y tế. Trong xã hội cổ đại, con người sống trong điều kiện khó khăn, cực kỳ thiếu thốn về mặt vật chất và dễ bị bệnh. Người bình thường không có tiền để gặp bác sĩ sau khi họ bị bệnh và chỉ có thể đi theo số phận. Ngay cả những người giàu cũng có thể đi khám bác sĩ, nhưng điều kiện y tế lúc đó lạc hậu. Ngay cả một cơn gió nhỏ cũng có thể gây tử vong.

Trong mắt đàn ông, cưới một phụ nữ từ 13 đến 14 tuổi để ít nhất họ vẫn có thể sống với nhau hơn 20 năm. Nếu họ kết hôn với một phụ nữ ở độ tuổi 20, có thể họ sẽ chết trong vài năm nữa, đó là một trong những lý do tại sao đàn ông sẵn sàng kết hôn với các cô gái ít tuổi.

Tại sao đàn ông thời cổ đại thích cưới cô gái 13, 14 tuổi chưa trưởng thành? Thì ra có 3 lý do - ảnh 4

Thứ ba, ưu tiên nam hơn nữ và "tôn sùng" nhà chồng. Như câu nói: "Con gái lấy chồng, như bát nước đổ đi". Sau khi con gái lấy chồng, cô ấy trở thành con dâu của gia đình người khác, không liên quan gì đến gia đình ruột thịt.

Trong xã hội phong kiến, đàn ông quan trọng hơn phụ nữ. Mọi người đều thích có con trai. Họ không chỉ có thể được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, họ còn có thể học tập và trở thành người có địa vị trong tương lai. Còn với phụ nữ thì coi như "tiền mất". Cô ấy đã được nuôi dưỡng hơn mười năm. Sau khi kết hôn, cô ấy trở thành con dâu của gia đình người khác. Đặc biệt là thời xa xưa, ngay cả cái tên đầu tiên bố mẹ đặt cho cũng được thay đổi và phải mang họ của chồng, đối với nhà chồng, mọi thứ phải tuân theo bố mẹ chồng và chồng, muốn trở về với mẹ đẻ cũng phải thông qua sự đồng ý của bố mẹ chồng và chồng. Vì vậy, sau khi người phụ nữ kết hôn, cô ấy rất ít đi lại với gia đình mình.

Tại sao đàn ông thời cổ đại thích cưới cô gái 13, 14 tuổi chưa trưởng thành? Thì ra có 3 lý do - ảnh 5

Do đó, vào thời cổ đại, con gái thường không được coi trọng. Một số người thậm chí đã ném con đi sau khi sinh con. Ngay cả khi một cô gái lớn lên, cô ấy sẽ cưới sớm, để không trở thành gánh nặng cho gia đình.

Phần kết luận:

Như thông tin đã đưa, mọi người đã biết tại sao phụ nữ cổ đại kết hôn sớm. Trên thực tế, đây không phải là ý định ban đầu của phụ nữ, bởi vì trong xã hội cổ đại, địa vị của phụ nữ rất thấp và họ không thể đưa ra quyết định cho hôn nhân. Điều đó phụ thuộc vào người mai mối và cha mẹ là người quyết định. Đây cũng là nỗi buồn của phụ nữ thời xưa.

Hồ Yên (Theo Công lý & xã hội)