Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt?

Giải trí 24/04/2021 - 14:38

Tại sao tiêu chuẩn lại khác biệt đến vậy trong làng giải trí Hàn Quốc?

Sự ủng hộ và tôn thờ của người hâm mộ có thể là con dao hai lưỡi đối với những người nổi tiếng. Sự chú ý của công chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc các ngôi sao đạt được thành công trong ngành giải trí nhưng sự tò mò quá mức của họ đôi khi có thể có vấn đề, đặc biệt là khi có thể khiến thần tượng của mình đột ngột sa sút.

Các ngôi sao đang lên Jo Byeong Gyu , Park Hye Soo và Kim Ji Soo , hay còn gọi là Jisoo, phải đối mặt với những cáo buộc bắt nạt, buộc họ phải từ bỏ các dự án sắp tới hoặc đang thực hiện. Byeong Gyu đã phải rời khỏi “Come Back Home” mà anh ấy đã được chuẩn bị đóng vai chính, trong khi loạt phim mới của Hye Soo là “Dear. M” đã bị hủy ngay trước khi công chiếu. Jisoo đã phải từ bỏ bộ phim “River Where the Moon Rises” trong khi tác phẩm vẫn đang diễn ra.

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 1

Những cáo buộc bắt nạt không phải là scandal duy nhất có thể gây tổn hại đến sự nghiệp của các ngôi sao . Nữ diễn viên Seo Ye Ji gần đây đã gây xôn xao dư luận, khi bị cáo buộc “kiểm soát” bạn trai cũ, cũng như các vấn đề khác như hành vi thô lỗ với nhân viên hỗ trợ, khiến cô mất các hợp đồng quảng cáo béo bở.

Số phận mà các ngôi sao Hàn Quốc phải đối mặt vì những hành vi sai trái hoàn toàn trái ngược với những gì xảy ra với những minh tinh Hollywood. Nam diễn viên người Mỹ Joaquin Phoenix đã chửi bới nhà quay phim của mình trên phim trường “Joker”, trong khi nữ diễn viên người Anh Lily James bị cáo buộc ngoại tình với nam diễn viên đã có gia đình Dominic West. Nhưng những sự cố đó hầu như không ảnh hưởng đến sự nghiệp đang thăng hoa của họ.

Vậy tại sao tiêu chuẩn lại khác biệt đến vậy trong làng giải trí Hàn Quốc?

Sự phù hợp và tuân thủ

Song Jae Ryong – một giáo sư xã hội học tại Đại học Kyung Hee, lý giải rằng những người nổi tiếng Hàn Quốc đôi khi trở thành nạn nhân của những kỳ vọng quá cao trong một xã hội tập thể, nơi mà sự phù hợp và tuân thủ được coi trọng và khác biệt là điều không thể tránh khỏi.

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 2

Bởi vì những người nổi tiếng nổi bật và thu hút sự chú ý của công chúng, mọi người có xu hướng ít khoan dung hơn đối với bất kỳ hành vi sai trái về đạo đức hoặc luân lý nào. “Người Hàn Quốc có xu hướng đứng về phe, đặt những người thuộc các nhóm xã hội khác nhau về phe đối lập”, giáo sư nói. Song nói thêm rằng, điều này khiến mọi người ít hiểu hơn hoặc ít chấp nhận những người khác biệt với số đông.

Nhà phê bình văn hóa đại chúng Kim Hern Sik nói thêm rằng, một cấu trúc xã hội tập thể đặt các tiêu chuẩn đạo đức lên trên quyền riêng tư của một cá nhân, áp đặt những nhân vật được biết đến rộng rãi vào một quy tắc ứng xử nghiêm ngặt.

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 3

Ông nói: “Vì người Hàn Quốc coi trọng các chuẩn mực xã hội và đạo đức trước quyền riêng tư, nên chúng tôi có xu hướng ưu tiên tác động xã hội từ hành động của một người. Ngoài ra, Hàn Quốc có một cấu trúc truyền thông tập trung – mặc dù nó đang thay đổi với sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông xã hội và phương tiện truyền thông kỹ thuật số – vì vậy nếu vấn đề được một vài hãng truyền thông nêu ra, chúng sẽ lan truyền nhanh chóng và có tác động rất lớn.”

Hệ quả của những chương trình thực tế mãn nhãn

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 4

Các chương trình thực tế mang đến những cái nhìn mãn nhãn về cuộc sống của những người nổi tiếng, luôn tồn tại trong lĩnh vực kinh doanh truyền hình. Nhưng gần đây, những chương trình như vậy trở nên phổ biến hơn, giải quyết nhiều vấn đề từ hôn nhân và nuôi dạy con cái trong “Chosuns Taste of Wife”, đến cuộc sống nghề nghiệp độc thân trong “On & Off”.

Những cái nhìn thẳng thắn như vậy về cuộc sống riêng tư của những người nổi tiếng, được phát sóng dưới danh nghĩa giải trí, có thể gây ra sự tò mò quá mức ở người xem. Một số thậm chí có thể trở nên bận tâm hơn về việc, liệu những người nổi tiếng này có thể hiện cách cư xử “tốt” trong cuộc sống hàng ngày hơn là với tài năng diễn xuất thực tế của họ hay không.

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 5

Yunho là một trong những người nổi tiếng được yêu thích tại Hàn Quốc nhờ tính cách vui vẻ của anh ấy. Những đặc điểm chăm chỉ, tốt bụng của anh được thấy trong các chương trình truyền hình thực tế tiếp tục thu hút người hâm mộ, cho đến khi nam ca sĩ phải đối mặt với phản ứng dữ dội sau khi bị bắt vi phạm các quy tắc xa cách xã hội vào tháng trước.

Tin tức về hành vi sai trái đã làm hỏng hình ảnh sạch sẽ của anh ấy chỉ sau một đêm và đã phải đối mặt với một loạt chỉ trích từ người hâm mộ địa phương.

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 6

Việc nhấn mạnh đến hành vi tốt có thể gây ám ảnh cho những người nổi tiếng, vì người xem có thể có cảm giác bị phản bội dữ dội sau khi tin tức về bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến họ. “Bởi vì họ quảng bá một hình ảnh nhất định để nâng cao giá trị của mình, những người nổi tiếng vấp phải sự chỉ trích lớn hơn khi hình ảnh bị coi là giả mạo, vì vậy mọi người có thể trở nên tức giận hơn và bày tỏ ý kiến ​​của mình mạnh mẽ hơn”, Hern Sik nói.

Vấn đề với mạng xã hội

Với sự gia tăng của mạng xã hội, các vụ bê bối và tin đồn càng lan nhanh hơn. Song, xu hướng tập hợp thành nhóm của người Hàn Quốc cũng có thể được phản ánh qua cách họ phản ứng với các vụ bê bối của người nổi tiếng trên mạng xã hội.

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 7

Trong một xã hội gắn bó, mạng xã hội đã trở thành một phương tiện dễ kích động dư luận. Kim Hern Sik nói: “Xu hướng thành lập nhóm và tập hợp xung quanh các vấn đề của người dân Hàn Quốc có thể được nhìn thấy trực tuyến. Vì vậy, khi một vấn đề khó chịu xuất hiện, nó sẽ xoay chuyển nhanh chóng khi mọi người đến với nhau để nói lên ý kiến ​​của họ về vấn đề này.”

Và khi ý kiến ​​tiêu cực của công chúng chống lại một người nổi tiếng, các mạng truyền hình và doanh nghiệp phản ứng bằng cách cắt đứt quan hệ.

“Trong một xã hội gắn bó, mạng xã hội đã trở thành một phương tiện dễ dàng kích động dư luận. Do đó, các công ty có hành động nhanh chóng bằng cách hủy bỏ các hợp đồng quảng cáo với những người nổi tiếng chẳng hạn, để sớm tránh xa những ý kiến ​​tiêu cực.”

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 8

Một nhà phê bình văn hóa đại chúng khác, Ha Jae Geun lưu ý rằng, công chúng cảm thấy có cảm giác được minh oan bằng cách “đuổi” những người nổi tiếng dính bê bối ra khỏi công việc. “Khi dư luận lên tiếng và buộc các chương trình truyền hình phải hủy show hoặc các ngôi sao giải nghệ, điều đó tự nó mang lại cảm giác hài lòng. Và điều này đôi khi khiến họ trở thành những nhà phê bình gay gắt hơn.”

“Bởi vì những người nổi tiếng được coi trọng và có tác động xã hội lớn, cách xử lý các vụ bê bối sẽ là một tấm gương cho mọi người. Nếu một người nổi tiếng từng là kẻ bắt nạt bị loại khỏi chương trình của họ, trẻ em có thể học được bài học rằng hậu quả của việc bắt nạt là gì.”

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 9

Tuy nhiên, ông Kim cũng bày tỏ lo ngại rằng hiện tượng như vậy có thể nhanh chóng trở thành một cuộc săn phù thủy. “Chúng ta nên tập trung vào nội dung của vụ bê bối, chẳng hạn như đó là cáo buộc hình sự hay đó là vấn đề cá nhân.

Hiện tại, không có ranh giới cho những vụ bê bối như vậy. Chúng ta nên theo dõi xem điều gì phù hợp và tác động nào mà chúng ta muốn nhận được từ việc nói lên ý kiến ​​của mình về vấn đề này.”

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 10

Điểm danh những ngôi sao bị tố bạo lực, quấy rối học đường: Mặt thiên thần nhưng tâm tệ hại

Khi vụ việc được phanh phui, công chúng vô cùng sốc bởi đây đều là những ngôi sao có gương mặt thánh thiện.

Năm 2021, làng giải trí rung chuyển bởi vô số vụ bê bối bắt nạt liên quan đến tên tuổi của các người nổi tiếng ở Hàn Quốc. Các nạn nhân bị cáo buộc đã đưa nó lên mạng xã hội và các diễn đàn trực tuyến, để vạch trần nhiều nhân vật, kể chi tiết về những trải nghiệm khủng khiếp của mình khi bị quấy rối, bao gồm cả lạm dụng bằng lời nói và thể chất.

Thật không may, những lời chỉ trích này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của những ngôi sao bị tố cáo cũng như việc "tan thành mây khói" các dự án đã và đang của họ.

Kim Ji Soo

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 11

Đầu tiên trong danh sách là nam diễn viên "Cô nàng mạnh mẽ Bong Soon" Ji Soo. Mới đây, anh chàng 28 tuổi đã nhận phải làn sóng phản ứng dữ dội từ người hâm mộ, sau khi anh bị bạn học cũ tố cáo có liên quan đến hàng loạt vụ bạo lực học đường và tấn công tình dục.

Trong một bài đăng trực tuyến, người tố cáo giấu tên cho rằng nam diễn viên hành động giống như một "xã hội đen" và thậm chí còn gán ghép anh ta là "kẻ săn mồi tình dục". Điều này ngay lập tức bị công ty quản lý của anh, KeyEast Entertainment phủ nhận và nói rằng, câu chuyện đã "bị bóp méo và phóng đại."

Trước tuyên bố của công ty quản lý và sự thất vọng của người hâm mộ, Kim Ji Soo đã chia sẻ một lá thư xin lỗi viết tay trên Instagram của mình và giải quyết cáo buộc đối với bản thân. Anh đề cập rằng mình đang "thành thật xin lỗi" vì "hành vi không thể tha thứ" của mình trong quá khứ.

Với những vấn đề xung quanh nam diễn viên, anh buộc phải rời khỏi bộ phim đang chiếu "River Where the Moon Rises", thể hiện vai On Dal.

Jo Byeong Gyu

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 12

Vào tháng 2, ngôi sao của "The Uncanny Counter" Jo Byung Gyu cũng phải đối mặt với số phận tương tự, sau khi hai người bạn học cũ vạch mặt anh vì tội bắt nạt khi còn học trung học. Một loạt hình ảnh, tin nhắn KakaoTalk và bằng chứng chỉ ra rằng, nam diễn viên 24 tuổi đã bạo hành bạn cùng lớp của mình bằng lời nói và thể xác.

Trong khi đó, công ty quản lý của anh HB Entertainment đã phủ nhận những tuyên bố tiêu cực chống lại nghệ sĩ của họ và nói rằng họ đã "chính thức yêu cầu cảnh sát điều tra", để ngăn chặn những thông tin ác ý và sai lệch về Jo Byung Gyu.

Park Hye Soo

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 13

Đầu năm nay, Park Hye Soo nhận ra mình đang ở giữa cuộc tranh cãi sau khi bạn học cũ tiết lộ mình là nạn nhân của bạo lực. Trong một cuộc phỏng vấn, nạn nhân cáo buộc chỉ ra rằng nữ diễn viên "Swing Kids" sẽ "quấy rối và lạm dụng bằng lời nói" đối với cô.

Nó tồi tệ đến mức ngay cả giáo viên chủ nhiệm đã khuyên cô ấy nên chuyển sang một trường khác.

Kim Dong Hee

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 14

Cùng tháng, Kim Dong Hee cũng bị chỉ trích sau khi một cư dân mạng đưa ra ánh sáng việc mình đã bị ngôi sao "Itaewon Class" quấy rối và bắt nạt. Trong một bài đăng trên mạng xã hội, bạn học cũ của nam diễn viên nói rằng anh ta đã từng đánh những học sinh dễ bị tổn thương và hút thuốc trong khuôn viên trường học.

Choi Ye Bin

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 15

Đầu năm nay, nữ diễn viên 22 tuổi dính phải cáo buộc bắt nạt nghiêm trọng cùng với các bằng chứng như thẻ sinh viên, bảng điểm, album tốt nghiệp, tin nhắn. Trong một bài đăng trực tuyến, nạn nhân giấu tên tiết lộ rằng sao "Penthouse" liên tục săn đuổi cô bằng những lời lẽ khó nghe và thậm chí còn nói với cô: "Chết đi..."

Công ty đại diện của cô, J Wide Company, đã phủ nhận vấn đề này và nói rằng cô đã bị bạn học cũ tố cáo gian dối.

Tại sao Hàn Quốc nhanh chóng ‘phong sát’ các nghệ sĩ sau scandal nhưng sao Hollywood thường vẫn sống tốt? - ảnh 16

Park Hye Soo lên tiếng khẳng định mình mới là nạn nhân trước những cáo buộc bắt nạt: 'Sáng nào thức dậy cũng nhắn tin chửi bới và quấy rối tình dục tôi' "Tôi sẽ không trở thành nạn nhân của những hành động ác ý này, đừng cố gắng tiêu diệt tôi." Cuộc chiến không ngừng qua lại giữa nữ diễn viên Park Hye Soo và các nạn nhân cáo buộc bị bắt nạt vẫn chưa dừng lại, thậm chí...

Chia sẻ