Tại sao không rửa kính chắn gió ôtô sau khi vừa đi ngoài trời nắng?

Xe 08/08/2020 - 17:13

Khi nhiệt độ ngoài trời ở mức trên dưới 40 độ C, kính chắn gió sẽ phải chịu một mức nhiệt tới hơn 60 độ C. Điều này là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nứt, rạn kính chắn gió.  

Vào những ngày nắng nóng gay gắt, khi nhiệt độ lên tới trên 40 độ C, thì nhiệt độ mà kính chắn gió ôtô phải chịu là gần 70 độ C. Đó là lý do tài xế không rửa kính chắn gió ngay sau khi vừa đi ngoài trời nắng.

Bởi điều này sẽ khiến cho nhiệt độ của kính bị thay đổi, lớp keo bị co giãn đột ngột dễ dẫn đến nứt vỡ, đặc biệt là các tấm kính đã bị sứt do đá bắn hoặc do va chạm.

Tại sao không rửa kính chắn gió ôtô sau khi vừa đi ngoài trời nắng? - ảnh 1
Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến lớp keo bên trong các lớp kính chắn gió ôtô co giãn và dễ dẫn đến nứt vỡ kính. Ảnh: Tuấn Trần

Chính vì vậy, khi chẳng may kính xe bị nứt, vỡ, hãy cố gắng giữ sạch vết nứt, vỡ đó bằng việc dán một miếng decal để tránh bụi bẩn và nước chui vào. Điều này giúp việc xử lí vết nứt/vỡ, không để lại vết bên trong kính.

Đồng thời, tài xế không tác động lực vào chỗ nứt/vỡ để tránh làm tăng kính thước vết nứt. Không chạm tay vào vết nứt vì mồ hôi, dầu nhờn có thể làm vết hàn không đạt hiệu quả cao.

Đặc biêt, tránh việc làm thay đổi nhiệt độ đột ngột tác động lên kính chắn gió; nắng trực tiếp, rửa xe khi kính vừa chịu nắng nóng (nhiệt độ bề mặt chưa giảm).

Chia sẻ