Tại sao nên chạy bộ theo nhóm

Thể thao 18/06/2020 - 12:34

Nhiều runner thích tập chạy một mình song việc tập theo nhóm giúp nâng cao thành tích, cơ hội học hỏi kinh nghiệm và mang lại niềm vui. 

Cải thiện tốc độ 

Trong thể thao có một hiện tượng gọi là "social facilitation" (hòa nhập đám đông). Đây là xu hướng mà một người sẽ cư xử khác khi có người xung quanh, khá phổ biến trong khi luyện tập hoặc thi đấu các môn đồng đội hoặc tốc độ. Biểu hiện cụ thể là vận động viên sẽ thể hiện thái độ chuyên nghiệp và tích cực hơn, thay vì mệt mỏi như khi tập một mình. 

Với chạy bộ, các vận động viên thường chạy tốt hơn khi có bạn đồng hành. Vì lý do này, đa số các elite (chân chạy thành tích cao) dành thời lượng đáng kể thời gian tập luyện với nhóm. Muốn chạy nhanh hơn không còn cách nào khác là phải tập luyện nhiều hơn. Tham gia các nhóm chạy với lịch chạy hàng tuần được nhiều runner phong trào chia sẻ là cách tốt nhất để giữ nề nếp, kỷ luật trong tập luyện. 

Tại sao nên chạy bộ theo nhóm - ảnh 1

Nhóm Hải Phòng Runner về đích VnExpress Quy Nhơn 2019.

Chạy với nhóm cũng tạo nhiều động lực vì thông thường, trong nhóm luôn có người chạy nhanh hơn. Ngoài ra, các thành viên chạy tốt sẽ chủ động điều chỉnh tốc độ để tạo nên động lực cho người chạy kém hơn.

Bên cạnh việc tập theo nhóm, tham gia một giải chạy ảo như V-Race cũng sẽ tác động đáng kể đến tinh thần tập luyện. 

V-Race đang tổ chức giải chạy thứ 2 mang tên "Vạn bước chân - Triệu lần chia sẻ". 

Vừa tham gia chạy bộ và giành huy chương, các runner còn có thể đóng góp cho những người có hoàn cảnh khó khăn thông qua quỹ Hope. 

Học hỏi kinh nghiệm 

Nghiên cứu của Đại học Stanford chỉ ra rằng đến các phòng tập cùng bạn bè làm tăng cường độ vận động thêm 78%. Một nghiên cứu khác của Đại học Indiana kết luận người tập luyện một mình có tỷ lệ bỏ cuộc 43%, trong khi con số này ở những người đi tập cùng nhau chỉ 6,3%.

Các chân chạy hàng đầu cho biết tham gia vào một nhóm chạy sẽ nâng cao tính kỷ luật của runner. Nhóm chạy bộ sẽ giúp họ có kế hoạch luyện tập, có các lời khuyên từ runner dày dạn. Buổi chạy có hỗ trợ nước uống, thậm chí lời khuyên từ các elite hoặc pacer.

Nhóm chạy còn giúp runner hiểu về chế độ dinh dưỡng, cách hạn chế chấn thương, giãn cơ và luyện tập tăng sức. Nhiều câu lạc bộ còn có buổi giao lưu với khách mời nói về những chủ đề như bù nước và massage.

Giảm sự nhàm chán 

Chạy bộ cơ bản là lặp đi lặp lại một cung đường. Nhiều người thậm chí chỉ chạy một cung đường đến hàng chục lần trong mỗi buổi tập. Điều này dễ dẫn đến sự nhàm chán và bỏ cuộc. 

Để kiên định với việc luyện tập, một số runner chọn việc chạy bộ gắn với mục tiêu khác như gây quỹ cho các tổ chức từ thiện. Mỗi bước chạy của họ sẽ đem lại từng đồng cho các quỹ để giúp cho các bệnh nhân chống chọi lại với bệnh tật. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn mục tiêu chạy gây quỹ.

Hiện ở Việt Nam có khá nhiều nhóm chạy lên tới hàng trăm người, tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM. Ngoài ra, mỗi tỉnh thành đều có những nhóm chạy, số lượng vận động viên không nhiều nhưng đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy cộng đồng chạy bộ. 

Thành Dương (tổng hợp)