Tại sao răng nanh của con người lại nhọn?

Chuyện lạ 15/04/2021 - 22:00

Theo thời gian, răng nanh ở người ngày càng nhỏ hơn.

Hỏi nhanh: Tại sao răng nanh của con người lại nhọn?

Đáp gọn: 

Con người chúng ta cũng có những chiếc răng sắc nhọn được gọi là răng nanh, giống như sư tử, hà mã và các động vật có vú khác. Trái với suy nghĩ của nhiều người, răng nanh thời xa xưa không phải để xé thịt. Thay vào đó, tổ tiên của chúng ta đã sử dụng chúng trong một mục đích khác.

Bạn có biết đàn ông ngày nay răng nanh dài hơn phụ nữ 10%, sự khác biệt này không phải duy nhất đối với loài người. Họ hàng gần nhất với chúng ta là khỉ đột cũng có nó ở một mức độ lớn hơn, răng nanh con đực dài gấp đôi con cái.

Tại sao răng nanh của con người lại nhọn? - ảnh 1

Răng nanh ở khỉ đột.

Ở xã hội khỉ đột, con đực mang nhiệm vụ giành quyền giao phối độc quyền cho toàn bầy. Những con đực sở hữu bộ răng nanh dài nhất, đáng sợ nhất thường giành chiến thắng. Khi đến con người, răng đã có con đường tiến hóa khác trở nên ngắn hơn và sự khác biệt giữa đực và cái ít rõ rệt.

Hiện tại, các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn tại sao điều này lại xảy ra. Tất cả những gì còn sót lại trong miệng ngày nay mang ký ức về một phương pháp thời nguyên thủy.

Chiếc răng nanh bạn mang theo ngày hôm nay không đặc biệt hữu ích. Chúng không đủ dài để tóm và giữ con mồi theo cách sư tử sử dụng và cũng không đủ lớn để đe dọa sự xuất hiện của kẻ săn mồi theo cách mà hà mã sử dụng. Thay vào đó, chúng giúp chúng ta cắn thức ăn mà thôi.

#HỎI NHANH ĐÁP GỌN