Tài xế container ngủ gật - cơn ác mộng giao thông

Tâm sự 05/08/2020 - 21:50

Chỉ một giây buồn ngủ, lơ là của tài xế container là đủ đưa nhiều gia đình vào thảm cảnh.

Rạng sáng 4/8, tài xế Lê Thế Tuyển, 32 tuổi, lái xe container đến đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biện, Hà Nội, đã đâm vào xe Kia Cerato khiến ba người tử vong. Tuyên khai do buồn ngủ, không làm chủ được tay lái đã gây tai nạn.

Cơn buồn ngủ của tài xế xe đầu kéo container, xe tải là ác mộng trên đường của nhiều người:

Cung đường từ Như Quỳnh (Hưng Yên) về đến Sài Đồng (Hà Nội) thường xuyên xảy ra tai nạn về đêm và rạng sáng. Xe container đi từ cảng Hải Phòng lên Hà Nội, muốn vào nội đô phải đi sớm mới kịp trước giờ cấm. Lái xe thường chạy đêm, rạng sáng đến cung đường trên nên dễ buồn ngủ. Các phương tiện tham gia hướng Hải Phòng - Hà Nội khoảng giờ đó hãy cẩn thận với các xe container.

dung ht

Thời điểm nguy hiểm là: Nhất chạng vạng, nhì rạng đông. Những thời điểm này tài xế thường hay buồn ngủ. Vụ tai nạn ở ngã tư Linh Xuân (Thủ Đức) cũng vậy.

Dung Nguyen Thanh

Quản lý thời gian lái xe của tài xế là vấn đề được nhiều độc giả đặt ra:

Nước ngoài họ quản lý chủ doanh nghiệp về thời gian lái xe của tài xế rất chặt. Thứ nhất họ có cơ chế phát hiện. Thứ hai họ phạt rất nặng. Ở ta tài xế hiện nay chạy quá sức, chưa kể bị ép thời gian, tiến độ. Giao thông đi đâu cũng kẹt, cấm đường, cấm giờ... chưa nói đến việt rất nhiều nước họ đã thực hiện phân đường, tuyến riêng cho xe container, xe tải nặng và ôtô con.

Phong Đinh

Ở Nhật tôi thấy sự khác biệt trong cách học cách lái và cách quản lý về ngành ôtô và giao thông nên an toàn của họ rất cao, để tránh lái xe buồn ngủ khi lái. Họ có điều luật cấm xe vận tải chạy lâu quá hai tiếng mà không dừng nghỉ ngơi... Hệ thống siêu thị bán lẻ (combini) luôn có trên các tuyến hành trình để họ có thể mua đồ ăn nước uống tiếp nhiên liệu và có chỗ nghỉ ngơi.

Xe liên tục chạy phải có hai người lái thay nhau. Quy định và giải pháp trợ giúp đi đôi giúp tỉ lệ an toàn của Nhật luôn ở mức cao. Riêng với công ty về vận chuyển họ cũng có quy cách quản lý rất khắc khe để đảm bảo an toàn cho nhân viên và thiết bị.

Đất Việt

Quan trọng nhất là khâu giám sát và thực hiện giờ lái xe liên tục vào ban đêm của tài xế. Theo tôi được biết, các nước châu Âu kiểm soát hoạt động tài xế bằng thẻ từ. Khi chạy quá thời gian quy định không thể nào khởi động máy xe được. Dữ liệu hoạt động được lưu vào hộp đen để cảnh sát dễ dàng kiểm tra.

Anh Tú

Cần xem lại cách thức quản lý tài xế, xe khách đường dài. Ở các nước, tài xế chạy độ 2-3 giờ đường là phải vào trạm dừng nghỉ (dù muốn hay không), vừa bắt buộc và điều chỉnh hành vi. Đừng đổ lỗi cho ý thức mãi, vì nhiều lúc không có chế tài, ý thức sẽ rất khó trở thành bản năng.

Thang Le

>>Chia sẻ bài viết của bạn cho trang Ý kiến tại đây.

Hữu Nghị tổng hợp

Tài xế container ngủ gật - cơn ác mộng giao thông - ảnh 1
Bài học dừng đèn đỏ từ vụ xe container tông ôtô 5 chỗ
Tài xế container ngủ gật - cơn ác mộng giao thông - ảnh 2
Chỉ một người trên xe khách lật thắt dây an toàn