Tài xế của app giao đồ ăn N.: “Nhiều người đã chuyển sang hãng khác”

Giới trẻ 18/04/2021 - 22:51

Mới đây, sự việc app giao đồ ăn N. thay đổi chính sách khiến nhiều tài xế đang làm việc bức xúc, kêu gọi tẩy chay đã thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận.

Bởi đây không phải là câu chuyện về quyền lợi của người lao động nữa, mà nó còn đụng chạm đến lợi ích của nhiều khách hàng .

Liên quan đến sự việc này, được biết, đến nay vì miếng cơm manh áo nên nhiều tài xế đối tác vẫn tiếp tục công việc, tuy nhiên sự bức xúc thì vẫn chưa nguôi. Chia sẻ với Doanh nghiệp và Tiếp thị, anh T. cho biết, trước đây anh rất vui vì làm việc cho N. Nơi đây có môi trường làm việc thân thiện, các chính sách công ty lại có tình có lý.

Tài xế của app giao đồ ăn N.: “Nhiều người đã chuyển sang hãng khác” - ảnh 1
Bài viết chia sẻ nỗi bức xúc của một người giao đồ ăn của N. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tuy nhiên, từ khi công ty ra các chính sách mới anh cảm thấy vô cùng thất vọng. Theo anh T., những chính sách này đã làm các tài xế cảm thấy áp lực, trong khi đó tiền thưởng, tiền giao hàng thì giảm đi. Dù khá chán nản và hoàn toàn có thể chuyển qua công ty khác nhưng anh T. và các đồng nghiệp vẫn đang kiên nhẫn chờ công ty sẽ có những thay đổi phù hợp để mọi người “dễ thở” hơn.

Anh H., một tài xế khác của N. lại cho biết, hãng N. yêu cầu các tài xế phải ghép đơn , nếu không thực hiện sẽ bị mất thưởng ngày, trừ hiệu suất. Thậm chí N. còn hoàn toàn chỉ định việc ghép đơn , mặc dù 2 cửa hàng đó có thể cách nhau đến 4-5km, có khi xa hơn. Trên ứng dụng của N., hệ thống sẽ đưa ra quy trình yêu cầu tài xế phải lấy hàng ở cả hai nơi mới được giao cho khách.

Nếu tài xế giao trước một đơn sẽ bị hệ thống báo rằng “tự ý giao hàng” và khóa tài khoản. Anh H. không khỏi bức xúc: ” Chúng tôi phải chờ quán thứ 2 làm xong đồ ăn mới có thể đi giao hàng. Nhiều khi có khách thông cảm, nhưng cũng có người phàn nàn sao lâu thế, thức ăn nguội hết rồi. Chúng tôi cũng không muốn khách hàng phải đợi lâu, vì đã làm shipper, giao càng nhanh càng tốt.”

Tài xế của app giao đồ ăn N.: “Nhiều người đã chuyển sang hãng khác” - ảnh 2
Trước đó, tài xế của N. cũng đã từng lên tiếng phản đối chính sách của công ty. (Ảnh: Báo giao thông)

Không chỉ chỉ định ghép đơn mà ứng dụng N. còn đo sai quãng đường. Cụ thể, quãng đường khoảng 3km nhưng hệ thống chỉ nhận định là 1-1,5km, từ đó tiền cước bị ảnh hưởng.

Anh A. một tài xế trẻ nói, ví dụ với 2 đơn ghép có phí ship là 15 ngàn đồng/đơn, tổng 2 đơn là 30 ngàn đồng, chưa tính phụ phí thì N. chỉ trả 19 – 21 ngàn đồng dù khoảng cách có khi lên đến gần 5km. Ngoài ra, theo anh A., hãng N. còn hay bắt lỗi sai định vị hoặc bị trả hàng khiến anh bị khóa tài khoản.

Cũng như nhiều đồng nghiệp khác, anh A. cũng bị khách phản hồi món ăn bị giảm bớt chất lượng do việc ghép đơn : “Khách hàng phải đợi lâu, 30 phút đến một tiếng. Như trà sữa hay sữa chua, thì dễ hư hỏng và không còn ngon như ban đầu. Bây giờ bị ép quá, nhiều anh em đã chuyển sang hãng khác. Người ta cảm thấy không còn thích hợp nữa thì chuyển thôi, cũng chỉ vì miếng cơm manh áo.”

Tài xế của app giao đồ ăn N.: “Nhiều người đã chuyển sang hãng khác” - ảnh 3
Nhiều tài xế của N. đang mong công ty có câu trả lời rõ ràng. (Ảnh minh họa: Báo nông nghiệp)

Trước đó, một tài xế của N. đã lên mạng xã hội chia sẻ về những chính sách bất cập của công ty trong thời gian vừa qua. Theo đó, các tài xế phải nhận ghép đơn ship của 2 quán, nếu không sẽ bị mất thường ngày, trừ hiệu suất. Trong trường hợp khách không nhận đồ, tài xế sẽ phải tự chịu tiền. Hơn nữa, vấn đề phí ship không được phân chia đồng đều giữa tài xế và công ty cũng khiến nhiều tài xế chán nản.

Tài xế của app giao đồ ăn N.: “Nhiều người đã chuyển sang hãng khác” - ảnh 4
Một tài xế khác lên tiếng chia sẻ nỗi niềm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đến nay, nhiều khách hàng đã lên tiếng đồng tình với các tài xế và cho biết sẽ “nghỉ chơi” với ứng dụng này nếu không có những thay đổi hợp lý. Một trong số những động thái quyết liệt đó là trên app giao hàng này đã nhận về “cơn mưa” 1 sao cùng những đánh giá nặng nề.

Trong khi đó, hãng vẫn chưa có sự phản hồi chính thức để cho khách hàng cũng như các tài xế đối tác câu trả lời thỏa đáng. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

Khách hàng phàn nàn về app giao đồ ăn bị tẩy chay

Mới đây, một tài khoản nhận là tài xế của ứng dụng giao đồ ăn N. nổi tiếng đã đăng bài tố app này đưa ra chính sách nhận đơn ghép buộc họ phải làm theo nếu không muốn giảm thu nhập.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến năng suất hoạt động của các tài xế mà người chịu thiệt sau cùng lại chính là khách hàng sử dụng dịch vụ.

Tài xế của app giao đồ ăn N.: “Nhiều người đã chuyển sang hãng khác” - ảnh 5
Bài đăng tố chính sách ghép đơn gây bất lợi cho tài xế và khách hàng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Theo nội dung của bài đăng, tài xế cho biết bị ép phải nhận đơn ghép từ 2 quán trở lên nếu không sẽ mất thưởng ngày. Nếu chẳng may khách đợi quá lâu, đến nơi không muốn nhận đồ nữa thì tài xế sẽ phải ôm đơn, chịu tiền đền bù.

Bên cạnh đó, chủ tài khoản còn chỉ ra sự thiếu minh bạch trong việc phân chia tiền giao hàng không đồng đều giữa tài xế đối tác với công ty. Tất cả đã làm dậy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ về chính sách này.

Tài xế của app giao đồ ăn N.: “Nhiều người đã chuyển sang hãng khác” - ảnh 6
Tài xế của app giao đồ ăn tập trung trước cửa công ty, phản đối chính sách. (Ảnh: Người Lao Động)

Trên thực tế, có không ít khách hàng phải đến khi bài đăng được chia sẻ mới biết về chính sách ghép đơn này của ứng dụng. Trước đó họ không ít lần phàn nàn về việc đồ ăn tới lâu, chất lượng không đảm bảo nhưng đều nghĩ là tại shipper làm việc thiếu chuyên nghiệp.

Chia sẻ với chúng tôi, bạn Y.T, nhân viên văn phòng cho biết: "Sáng nay mình đặt 1 tô cháo cá lúc 8h, quán hiển thị trên app cách 2km. Thế nhưng mãi gần 9h mình mới nhận được đồ, cháo thì nguội, tanh, không thể ăn nổi."

Tương tự với Y.T, chị Đ.C cũng có trải nghiệm không mấy tốt đẹp khi sử dụng dịch vụ giao hàng này: "Chị đặt một cốc trà sữa mà quán chọn cũng ngay đầu phố thôi. Shipper đi có thể hơi mất thời gian chút vì là đường một chiều nhưng hơn 1 tiếng mình vẫn chưa thấy đến nơi. Kiểm tra di chuyển của nhân viên giao hàng mới thấy shipper đi qua một nơi cách đó tầm 1-2km nữa. Lúc nhận hàng bạn ý mới xin lỗi nói là buộc phải ghép đơn nên lâu."

Tài xế của app giao đồ ăn N.: “Nhiều người đã chuyển sang hãng khác” - ảnh 7
Chính các khách hàng cũng rất bức xúc trước việc thường xuyên phải nhận đồ ăn chậm trễ. (Ảnh: Chụp màn hình)

Bên cạnh chính sách ghép đơn gây bức xúc, có không ít tài xế còn lên tiếng về những chính sách khác gây khó khăn cho tài xế đối tác của ứng dụng N. Cụ thể, một bài đăng khác tố app này thay đổi cách tính để hạ cấp tài xế như giảm thưởng, tăng áp lực nhưng đơn hàng lại giảm.

Hay mặc dù vẫn thu tiền ship của khách hàng như bình thường, thậm chí còn hơn nhưng những phần như phí dịch vụ, phí tăng do thời tiết, phí làm ban đêm... các tài xế cũng không còn được hưởng trọn vẹn như trước...

Tài xế của app giao đồ ăn N.: “Nhiều người đã chuyển sang hãng khác” - ảnh 8
Một bài đăng mới đây tiếp tục nói lên những bất cập trong chính sách của ứng dụng giao đồ ăn này. (Ảnh: Chụp màn hình)

Có vẻ như ứng dụng giao đồ ăn này đang gặp rất nhiều vấn đề trong chính sách đối với các tài xế đối tác cũng như khách hàng. Song cho đến nay, app N. vẫn chưa thể giải quyết triệt để những khúc mắc để nâng cao chất lượng phục vụ.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

Cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt vì chính sách ghép đơn, Now khẳng định do lỗi hệ thống và đưa ra thông báo chính thức? Bài đăng của một tài xế đối tác cho đơn vị vận chuyển Now đang gây xôn xao khắp mạng xã hội vì chính sách mới của công ty này. Now.vn là dịch vụ trực tuyến để "đặt món và giao tận nơi theo yêu cầu" tại bất...

Chia sẻ