Tài chính 24h: Đề xuất cấm dịch vụ đòi nợ thuê, khó khả thi

03/10/2018 - 18:01 - Nguồn: bizlive.vn Yêu cầu xóa tin
Tài chính 24h: Đề xuất cấm dịch vụ đòi nợ thuê, khó khả thi

Ảnh minh họa.

Cấm dịch vụ đòi nợ thuê khó khả thi?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng nếu cấm dịch vụ đòi nợ thuê sẽ vi phạm Luật Doanh nghiệp. Ông Hậu đề nghị nên tăng cường quản lý bằng những chế tài đã được quy định trong luật. Ví dụ như có thể khởi tố về tội cưỡng đoạt tài sản. Nếu họ đưa xã hội đen vào đòi nợ thì có thể xử phạt bằng hành vi gây rối trật tự công cộng. Còn dịch vụ đòi nợ thuê đã được quy định bằng pháp luật thì không thể cấm được. (Xem thêm)

Cho vay tiêu dùng xuất hiện nhiều “tân binh“

Làn sóng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng là điều dễ hiểu khi các số liệu thống kê cho thấy người Việt ngày càng thích vay để chi tiêu hơn. Theo đó, dư nợ tiêu dùng của người Việt vào cuối năm ngoái đã lên đến hơn 5 tỷ USD. Trong bối cảnh này, giới chuyên gia cho rằng các định chế tài chính sẽ tiếp tục nhắm đến thị trường tiềm năng này. Chính vì vậy mà trong thời gian ngắn vừa qua, hàng loạt công ty tài chính bắt đầu chuyển mình để chính thức bước vào lĩnh vực cho vay tiêu dùng nhằm khai thác mảnh đất đầy tiềm năng. (Xem thêm)

Lạm phát có thể chạm mức 3,8%, lãi suất, tỷ giá tăng nhẹ

Trong báo cáo vĩ mô quý III/2018 mới công bố, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) dự báo, lạm phát có thể chạm  mức 3,8% vào cuối năm. Theo BSC, hai nhóm mặt hàng chính tác động tới mức lạm phát của Việt Nam là xăng dầu và lương thực, thực phẩm. Trong đó, giá xăng dầu phụ thuộc vào diễn biến trên thị trường quốc tế. Giá dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh khi OPEC và Nga đều không đồng ý gia tăng sản lượng và chính sách cấm vận kinh tế của Tổng thống Trump bắt đầu có hiệu lực vào tháng 11/2018. (Xem thêm)

Ngày 22/10: Xử phúc thẩm “bà trùm” Hứa Thị Phấn

TAND Cấp cao tại TPHCM đã có quyết định mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín –TrustBank, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Phú Mỹ cùng đồng phạm tội danh Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 22 – 31/10 do thẩm phán cao cấp Phan Thanh Tùng làm chủ tọa. (Xem thêm)

Giá vàng miếng tăng vọt

Khảo sát lúc 8h30 sáng nay (3/10) giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang niêm yết ở mức 36,43 - 36,58 triệu đồng/lượng, tăng 80 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra so với khảo sát sáng hôm qua (2/10).
Trong khi đó, Tập đoàn Doji đang niêm yết vàng miếng ở mức 36,46 - 36,56 triệu đồng/lượng, tăng 80 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào - bán ra. (Xem thêm)

Tỷ giá trung tâm tiếp tục lập đỉnh mới

Tỷ giá trung tâm ngày 3/10 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 22.718 đồng, tăng 2 đồng so với mức công bố sáng hôm qua (2/10). Đây là mức cao kỷ lục mới của tỷ giá trung tâm, kỷ lục trước đó được thiết lập ở mức 22.717 đồng vào hôm 26/9.
Khảo sát lúc 8h30 sáng nay, nhiều ngân hàng đã tăng giá USD theo tỷ giá trung tâm. (Xem thêm)

HOÀNG HÀ