Tài chính 24h: Vì sao dân thường “đừng mơ” sở hữu tờ 100 đồng?

Kinh tế 05/04/2016 - 17:42

BizLIVE - Mặc dù NHNN cho biết tờ tiền mới phát hành mệnh giá 100 đồng không có giá trị trong thanh toán lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều người tò mò làm sao có thể sở hữu tờ tiền kỉ niệm đặc biệt này? ...

no image

Ảnh minh họa.

Dân thường “đừng mơ” sở hữu tờ 100 đồng có chữ kí Thống đốc
Trao đổi với PV, đại diện của NHNN cho biết đồng tiền lưu niệm mới phát hành mệnh giá 100 đồng có chữ kí của Thống đốc Nguyễn Văn Bình chỉ được tặng cho khách mời tại lễ kỉ niệm 65 năm của ngành NH và người dân bình thường sẽ không có cơ hội sở hữu đồng tiền này. Đại diện của NHNN cũng từ chối tiết lộ số lượng tiền 100 đồng đặc biệt được phát hành trong đợt này.
Một điểm đáng chú ý khác, đại diện của NHNN cho biết toàn bộ mẫu hoa văn, thiết kế, tư vấn kĩ thuật in ấn đồng tiền giấy cotton kỉ niệm đặc biệt này đều được hỗ trợ của các đối tác nước ngoài chứ không phải là các họa sỹ Việt Nam. (Xem tiếp)
Vì sao Eximbank bị rơi vào diện cảnh báo?
Nguyên nhân chính gây lỗ cho Eximbank được đưa ra là do công ty cổ phần bất động sản Exim (Eximland).
Tại báo cáo tài chính hợp nhất của Eximbank đã được kiểm toán năm 2015 ghi rõ, theo kết luận của Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, tập đoàn đã bán một số tài sản cố định cho công ty cổ phần bất động sản Exim (Eximland) trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 2013 và đã ghi nhận các khoản lợi nhuận vào Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất của các năm này tổng hơn 1.116 tỷ đồng. Sau đó, tập đoàn đã mua lại tài sản này từ Eximland trong thời gian từ năm 2011 đến 2015. (Xem tiếp)
Vietcombank trình kế hoạch lợi nhuận 7.500 tỷ, tăng trưởng tín dụng 17%
Năm qua, tín dụng của Vietcombank tăng trưởng ngay từ đầu năm và cao nhất trong 4 năm trở lại đây (tăng 19,7%), cao hơn so với mức tăng toàn ngành (17,3%).  Trong đó tín dụng tăng 11,5% đối với tổ chức kinh tế, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 24,8%, thể nhân tăng 50,4%.
Cơ cấu tín dụng chuyển dịch đúng định hướng của VCB. Tỷ lệ nợ xấu 1,84% thấp hơn mức khống chế kế hoạch và mức của năm 2014. (Xem tiếp)
[Infographic] Nhìn lại tờ tiền Việt mệnh giá 100 đồng qua các thời kỳ
Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi thông tin về việc phát hành tờ tiền mệnh giá 100 đồng mới nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (6/5/1951 - 6/5/2016).
Theo Ngân hàng nhà nước, đồng tiền này được in bằng giấy cotton chất lượng cao, chỉ có mệnh giá tượng trưng 100 đồng, không có giá trị thanh toán.
Ông Đào Minh Tú, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: ý nghĩa của việc phát hành tiền là để lưu niệm, quảng bá hình ảnh đẹp của đất nước. Ngoài ra, qua tờ tiền này, Việt Nam có thể giới thiệu đến nhiều bạn bè quốc tế về hình ảnh tờ tiền Việt Nam. (Xem tiếp)
Nhân viên ngân hàng - Lòng trung thành đang về “mo”
Anh A nhân viên tín dụng lâu năm của ngân hàng V cho hay, trước đây ngoài lương các nhân viên này còn được một khoản phụ cấp tiền xăng và điện thoại (không nhiều chỉ khoảng 200k -300k/tháng). 
Nhưng có một khoản thời gian kinh doanh gặp khó khăn, ngân hàng đã kêu gọi các anh em tín dụng thông cảm và ủng hộ nên đã cắt khoản phụ cấp này với cam đoan khi nào ổn định sẽ khôi phục lại. Nhưng nhiều năm đã trôi qua, tình hình kinh doanh đã ổn định và thậm chí phát triển nhưng lời hứa năm xưa đã dần trôi vào quên lãng. (Xem tiếp)
Khó cưỡng… tăng lãi suất!
Vừa bán một căn hộ chung cư, muốn đưa tiền vào gửi tiết kiệm chị Nguyễn Lan (quận Thanh Xuân) bèn vào tra cứu mục lãi suất tiền gửi các ngân hàng trên trang laisuat.vn. Theo lời chị, nếu so sánh thì đến lúc này, lãi suất cao ngân hàng Phương Đông (OCB) vẫn đứng đầu với mức lãi suất 8,2% cho kỳ hạn 36 tháng tức là cao hơn từ 1-1,5% so với mức lãi suất nhiều ngân hàng thương mại khác.
Cẩn thận gọi điện đến một vài ngân hàng cả to và nhỏ, chị còn được biết thêm nếu gửi với số tiền lớn từ 2 tỷ trở lên, chị sẽ được cộng thêm ít nhất 0,3-0,5% lãi suất nếu gửi kỳ hạn dài 3 năm. (Xem tiếp)
Khép dần “cửa” vay vốn USD
Theo các chuyên gia, với việc cam kết về biến động tỷ giá của NHNN, cộng với lãi suất vay USD thấp hơn khá nhiều so với lãi suất vay vốn bằng VND nên việc hoãn thời hạn dừng cho vay bằng ngoại tệ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn với giá rẻ hơn. Với ưu đãi này, doanh nghiệp không quá lo ngại rủi ro tỷ giá hoặc trường hợp có rủi ro cũng ở mức chấp nhận được. 
Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực đánh giá: “Lần này, tôi cho rằng NHNN sẽ không tiếp tục gia hạn bởi nhu cầu vay ngoại tệ đã giảm mạnh thời gian qua, trong khi huy động vốn bằng ngoại tệ tăng trưởng tốt. Thứ hai, việc từng bước chấm dứt cho vay ngoại tệ cũng phù hợp với lộ trình chống đô la hóa, qua đó góp phần ổn định tỷ giá, đây là mục tiêu NHNN theo đuổi”. (Xem tiếp)

LINH LINH