Tại Hải Phòng: Tái bổ nhiệm người chưa học cấp 2, cấp 3 làm Phó GĐ Sở

Xã hội 20/04/2013 - 10:19

Ngày 17-4, UBND TP Hải Phòng vừa công bố các quyết định tái bổ nhiệm lãnh đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hải Phòng.

Trong đó có việc tái bổ nhiệm ông Đinh Công Toản, người được Ủy ban kiểm tra (UBKT) Thành ủyHải Phòng kết luận chưa có trình độ THCS, THPT nhưng vẫn có tới hai bằng ĐH hệ tại chức làm Phó GĐSở này.  Ngay sau khi ông Toản được tái bổ nhiệm, một số lãnh đạo của Sở này đã tỏ rõ thái độkhông phục quyết định của TP Hải Phòng bởi lẽ, ông Toản trước khi được cử giữ chức Phó GĐ Sở đã bịUBKT Thành ủy Hải Phòng kết luận chưa học cấp 2, cấp 3 nhưng vẫn có tới hai bằng ĐH là ĐH Nôngnghiệp và ĐH Luật hệ tại chức.

Theo kết luận số 0011 ngày 6- 4- 2007 của UBKT Thành ủy Hải Phòng do ông Lê Vũ Thành - Chủ nhiệmUBKT Thành ủy Hải Phòng ký, ông Đinh Công Toản, SN 1957, sau khi tốt nghiệp hệ bổ túc vừa học vừalàm loại hình đào tạo hai năm cho cả chương trình phổ thông cơ sở, chương trình phổ thông trung học- hệ bồi dưỡng, không được quy đổi có trình độ tương đương phổ thông trung học hệ bổ túc. Tuynhiên, năm 1993, ông Toản đã dùng giấy chứng nhận tốt nghiệp hệ bồi dưỡng để thi, học hệ tại chứccủa trường ĐH Luật Hà Nội.

no image
Ông Đinh CôngToản, người ngoài cùng bên phải.     Ảnh: Nam Khánh

Năm 1995, chưa học xong hệ tại chức của trường ĐH Luật Hà Nội, ông Toản đã làm hồ sơ, xin dự họclớp văn bằng hai của trường ĐH Nông nghiệp 1 Hà Nội, trong hồ sơ học tại trường ĐH Nông nghiệp, ôngToản khai đã học, đã có bằng tốt nghiệp ĐH để được theo học lớp văn bằng hai. Sau khi có hai bằngĐH tại chức "ma", ông Toản được bổ nhiệm làm Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An.

Điều đáng nói, mặc dù kết luận ông Toản chưa học cấp 2, cấp 3 nhưng, UBKT Thành ủy Hải Phòng đãkhông kiến nghị các trường ĐH có liên quan kiểm tra, thu hồi những bằng tốt nghiệp đã công nhận saitrình độ cho ông Toản. UBKT Thành ủy chỉ kiến nghị Thành ủy Hải Phòng kỷ luật, buộc ông Toản phảithôi chức Chủ tịch UBND quận Hải An, sau đó ông Toản được điều chuyển sang làm Phó GĐ Sở Thủy sản,nay là Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.

UBKT Thành ủy Hải Phòng cũng đề nghị ông Toản tiếp tục đi học lại hệ phổ thông cơ sở, phổ thôngtrung học trong thời hạn hai năm, kể từ sau khi có kết luận của UBKT Thành ủy Hải Phòng. Mặc dùđược UBKT Thành ủy Hải Phòng "vẽ đường cho hươu chạy" bằng hình thức hợp lý hóa trình độ phổ thôngcơ sở, phổ thông trung học để "giữ" lấy hai tấm bằng ĐH  nhưng, trong thời gian vừa qua, ôngToản cũng không tham dự các lớp học bổ túc trên địa bàn Hải Phòng. Ngoài việc bị phát hiện trongviệc gian lận trình độ học vấn bậc học phổ thông, ông Toản còn được UBKT Thành ủy Hải Phòng chỉ ramột sự thật khác bị che giấu, đó là ông này có tới 3 năm sinh khác nhau, ông Toản khai có các nămsinh từ 1957, 1960. Tuy nhiên, trong kết luận của mình, UBKT Thành ủy Hải Phòng lại đề nghị ôngToản tự "hoàn thiện" năm sinh của mình để phù hợp với các giấy tờ có liên quan (!!?)


Nam Khánh