Tai nạn giao thông dịp nghỉ lễ: Nhiều người nhập viện vì chấn thương sọ não

05/09/2018 - 07:35 - Nguồn: suckhoedoisong.vn Yêu cầu xóa tin

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, so với năm ngoái số vụ tai nạn vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay tăng lên 7 vụ nhưng số người chết giảm 12 và số người bị thương giảm 3. Tại các BV, phần lớn các ca nhập viện cấp cứu cũng do tai nạn giao thông. Thay vì được nghỉ lễ, nhiều gia đình phải trải qua những giờ phút lo lắng khi người thân nằm trên giường bệnh…

Đa số các ca nhập viện do tai nạn giao thông đều liên quan đến rượu, bia

Tại Khoa Khám bệnh cấp cứu - BV Việt Đức (Hà Nội), thống kê trong 3 ngày nghỉ lễ cho thấy, mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 110 - 130 bệnh nhân bị các loại chấn thương nghiêm trọng, trong đó số ca tại nạn giao thông chiếm khoảng từ 50 - 70%. Theo các bác sĩ, đa số các ca nhập viện do tai nạn giao thông trong những ngày nghỉ lễ đều liên quan đến rượu, bia.

PGS.TS. Hoàng Long - Bác sĩ trực cọc 1, Khoa Cấp cứu, BV Việt Đức cho biết, năm nay số ca tai nạn giao thông dịp này tăng đột biến, các ca nhập viện đều chấn thương nghiêm trọng ở vùng sọ não, chân tay... Mỗi ngày, BV Việt Đức có tới 20 bác sĩ trực và mổ liên tiếp cho bệnh nhân. Do mật độ tham gia giao thông tăng đột biến nên mặc dù đợt nghỉ lễ ngắn nhưng lượng bệnh nhân đến cấp cứu tại BV tăng cao. Song do đã sắp xếp lịch trực, sẵn sàng phương án ứng phó với các ca cấp cứu và cấp cứu hàng loạt nên BV Việt Đức đã nhanh chóng khám, phân loại bệnh nhân, kịp thời phẫu thuật các trường hợp nặng và chuyển bệnh nhân vào các khoa theo dõi.

Cấp cứu bệnh nhân tai nạn giao thông tại BV Việt Đức.

Cấp cứu bệnh nhân tai nạn giao thông tại BV Việt Đức.

Hà Nội: Thăm khám cấp cứu hơn 3.500 trường hợp

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ lễ, các BV trực thuộc Sở đã tiếp nhận khám cho hơn 29.000 lượt người đến khám bệnh; thăm khám cấp cứu cho 3.503 trường hợp, trong đó có 713 trường hợp bị các tai nạn khác nhau (247 ca do tai nạn giao thông, 81 ca do tai nạn lao động, 307 ca do tai nạn sinh hoạt, 61 ca tai nạn khác), 451 ca phẫu thuật, 3 trường hợp tử vong - bao gồm cả tử vong trước viện. Ngoài ra, cũng trong dịp nghỉ lễ này, các BV thuộc ngành y tế Hà Nội đã chào đón 657 trẻ chào đời.

Ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết, Trung tâm Cấp cứu 115 của thành phố mỗi ngày phân công 14 kíp cấp cứu ứng trực 24/24h tại trung tâm và các Trạm cấp cứu vệ tinh trên địa bàn thành phố. Từ ngày 31/8 - 3/9 đã tiếp nhận 279 lượt yêu cầu, đáp ứng 279 lượt yêu cầu. Tổng số bệnh nhân cấp cứu 191 trường hợp, 159 trường hợp chuyển đến BV, tổng số bệnh nhân tai nạn 49 trường hợp (trong đó, tai nạn sinh hoạt 6, đánh nhau 2, tai nạn giao thông 41).

Đồng thời, Sở Y tế TP. Hà Nội đã bố trí nhân lực và phương tiện đảm bảo y tế tại khu vực lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vào ngày 1 - 2/9. Đảm bảo y tế phục vụ Giải đua xe đạp Hà Nội mở rộng tại khu vực hồ Hoàn Kiếm ngày 1/9. Đảm bảo y tế đón và vinh danh Đoàn thể thao Việt Nam trở về từ ASIAD 18 ngày 2/9 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

TP. Hồ Chí Minh: Hơn 1.000 trường hợp tai nạn giao thông

Tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong 3 ngày nghỉ lễ từ ngày 1 đến 3/9, các cơ sở y tế trên địa bàn tiếp nhận 8.432 trường hợp cấp cứu, tai nạn, trên tổng số 83.659 lượt khám và điều trị. Trong đó, 1.001 trường hợp tai nạn giao thông làm 2 người tử vong, 152 trường hợp tai nạn do đánh nhau...

Cũng theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, trong các ngày lễ vừa qua, trên địa bàn thành phố không xảy ra ổ dịch lớn và chùm ca bệnh. Ngành y tế thành phố cũng đã tiếp tục kiểm tra, giám sát hành khách xuất nhập từ vùng có dịch bệnh, tuy nhiên không ghi nhận trường hợp mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi như cúm gia cầm (H7N9, H5N1), MERS-CoV, Ebola,...

Tại BV Chợ Rẫy, trong 3 ngày nghỉ lễ, tổng số bệnh nhân nhập viện cấp cứu là 895 trường hợp, trong đó bệnh ngoại khoa chiếm nhiều nhất với gần 500 trường hợp, tăng 1,6% so với năm 2017. Tổng số bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông trong 3 ngày lễ ghi nhận tại BV Chợ Rẫy là hơn 200 trường hợp với hơn 137 ca chấn thương sọ não, tăng 15,8% so với cùng kỳ. BV Chợ Rẫy đã thực hiện 154 ca phẫu thuật cấp cứu (trung bình 51 ca/ngày), tăng 6,9% so với năm 2017.

Hoàng Thái - Đỗ Ngọc