Tại sao đại diện của Bộ Công thương bị "rớt" khỏi danh sách ứng viên HĐQT của Sabeco?

18/07/2018 - 09:19 - Nguồn: cafebiz.vn Yêu cầu xóa tin

Tờ trình ĐHCĐ thường niên 2018 của Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – Mã: SAB) đã gây ra sự chú ý khi khi ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc và là người đại diện phần vốn góp của Bộ Công Thương không xuất hiện trong danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ tới.

Ngoài ra, người đại diện phần vốn Nhà nước khác tại Sabeco là ông Bùi Ngọc Hạnh, thành viên HĐQT không tham gia điều hành cũng không có tên trong danh sách ứng viên này.

Đối với vấn đề này, ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp (CIEM) nhận định là điều bình thường. Nguyên nhân, chủ trương của Nhà nước tại Sabeco về lâu dài là thoái hoàn toàn vốn, vậy, khi vốn nhà nước không còn nữa, câu chuyện người đại diện tại đây sẽ không còn cần thiết.

Vì vậy, hiện tượng đang xảy ra chỉ là hệ quả của của việc thoái vốn nhà nước. Ông Trung cũng cho rằng sẽ về doanh nghiệp, trước hiện tượng này sẽ không có xáo động, bởi việc đề cử, đắc cử là do ý chí của cổ đông, thể hiện mong muốn của họ.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Bộ Công thương vẫn đang nắm giữ hơn 36% vốn tại Sabeco, chiếu theo Điều lệ hiện tại của Sabeco, Bộ Công thương có quyền đề cử tối đa 3 ứng viên vào HĐQT. Trong danh sách ứng cử 7 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018 – 2023 có 4 người Việt và khả năng thay đổi để có người đại diện vốn Nhà nước tại Sabeco là có, theo ông Trung.

Hiện danh sách 7 ứng viên HĐQT nhiệm kỳ mới của Sabeco gồm ông Koh Poh Tiong, ông Micheal Chye Hin Fah, ông Pramoad Phornprapha, bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

 Tại sao đại diện của Bộ Công thương bị rớt khỏi danh sách ứng viên HĐQT của Sabeco? - Ảnh 1.

Theo N.Dương

Trí Thức Trẻ

 • Đầu tư công trung hạn: Ưu tiên dự án thực sự cấp bách Đầu tư công trung hạn: Ưu tiên dự án thực sự cấp bách

  Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, bố trí vốn đầu tư công trung hạn để thực hiện một số dự án quan trọng, cấp bách...

 • Sáng sủa bức tranh kinh tế - xã hội Sáng sủa bức tranh kinh tế - xã hội

  Báo cáo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội cho thấy toàn cảnh bức tranh kinh tế - xã hội của đất nước ta sau 9 tháng đầu năm là khá sáng sủa, trong đó có những điểm nhấn tươi mới, tín hiệu khả quan cho một năm in đậm dấu ấn điều hành của Chính phủ.

 • Không bố trí kinh phí mua xe công, giảm mạnh chi cho lễ hội Không bố trí kinh phí mua xe công, giảm mạnh chi cho lễ hội

  Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải trình bày các báo cáo thẩm tra về ngân sách nhà nước. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, chiều 22/10, các đại biểu Quốc hội nghe các Báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2018, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2019; Báo cáo đánh giá giữa kỳ thực hiện Nghị quyết số 24/2016/QH14 về kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Báo cáo đánh ...

 • Ông Kim Jong Un sắm Rolls Royce sang chảnh 11 tỷ đồng Ông Kim Jong Un sắm Rolls Royce sang chảnh 11 tỷ đồng

  Dân trí Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa mua một chiếc Rolls Royce mới trị giá 360.000 bảng Anh (gần 11 tỷ đồng) trong khi đời sống của người dân Triều Tiên vẫn đang rất khó khăn. >> Ông Kim Jong Un có thể biến Triều Tiên thành "sân sau" của Samsung

 • “Làm lâu, hỏng nhanh” – bệnh đầu tư công, chữa thế nào? “Làm lâu, hỏng nhanh” – bệnh đầu tư công, chữa thế nào?

  Dân trí “Làm thì lâu, hỏng thì nhanh”, đó là thực trạng đáng buồn của nhiều công trình đầu tư công hiện nay, đặc biệt là ở một số dự án giao thông với tổng mức đầu tư rất lớn. Trao đổi với Dân trí, chuyên gia Trần Chủng cho rằng đây là “một căn bệnh” của đầu tư công, cần sớm được xử lý… >> Hàng loạt dự án đầu tư công sai phạm ngay từ khâu ký duyệt >> Chậm giải ngân vốn đầu tư công: “Quốc hội, Chính phủ sốt ruột lắm!”