Tại sao Mỹ, Nhật Bản không tấn công phủ đầu Triều Tiên

Thế giới 17/04/2013 - 06:52

Người ta buộc phải nhận thức rằng, trong những sự vô lý không thể tin được thì chứa đựng đằng sau là một sự có lý hiển nhiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giống như một cơn đau đẻ, nhất định sẽ cho ra đời một TriềuTiên mới mà Bình Nhưỡng đã chọn sẵn.

Tấn công phủ đầu là thuật ngữ chỉ hành động quân sự của một quốc gia vào một quốc gia thù địch nàođó khi thấy an ninh quốc gia mình bị đe dọa nghiêm trọng và chắc chắn sẽ bị xâm hại trong một thờigian ngắn là không thể tránh khỏi.

Trong lịch sử chiến tranh hiện đại, Đức tấn công Ban Lan mở màn chiến tranh thế giới lần 2 khôngphải là đòn phủ đầu, Nhật Bản tấn công Mỹ trận Trân Châu cảng cũng vậy.

Riêng Mỹ tấn công Iraq, Afghanistan vì cho rằng 2 quốc gia này chứa khủng bố đe dọa trực tiếp đếnan ninh quốc gia Mỹ (Vũ khí hóa học của Irac, dung dưỡng bọn khủng bố Bin Laden trong vụ 11/9) đượccoi như là giống đòn tấn công phủ đầu nếu như nguyên nhân đó là thật.

Tuy nhiên, đòn tấn công phủ đầu đúng nghĩa nhất phải nêu danh đó là đòn mà Lý Thường Kiệt tấn côngvào 2 thành Ung, Khiêm trên đất Tống.

Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên thì bất kỳ, Triều Tiên hay Mỹ-Nhật-Hàn tấn công nhautrước đều cũng được coi là tấn công phủ đầu.
 
Hành động, tuyên bố của Triều Tiên chẳng phải là uy hiếp trực tiếp đến "rùng rợn" gấp hàng ngàn lầnIraq, Afghanistan "uy hiếp" an ninh Mỹ sao? Và chẳng phải B-52, B2, F-22 và hàng chục tàu chiến Mỹsẵn sàng bóp chết Triều Tiên thì không uy hiếp an ninh sống còn của Triều Tiên sao?

Chính vì vậy mà nếu như bất kỳ ai, Mỹ hoặc Triều Tiên tấn công phủ đầu nhau trước tạo ra một cuộcchiến khủng khiếp ở khu vực Đông Bắc Á hay thế giới thì lịch sử đều ghi nhận nguyên nhân là doTriều Tiên hoặc Mỹ gây ra đều đúng sự thật.

Tuy nhiên, trong tình hình 2 hoặc nhiều quốc gia "gầm ghè" nhau, lịch sử từ cổ chí kim hiếm thấymột quốc gia nhỏ, yếu nào tấn công phủ đầu vào một quốc gia lớn và mạnh chứ chưa nói đến kết quả làthắng hay bại và hậu quả của đòn trả đũa, ngoại trừ danh tướng Lý Thường Kiệt của nước Việt,thắng  trong đòn đánh phủ đầu và đòn trả đũa của đối phương.

no image
Người Triều Tiên tại Bình Nhưỡng nhảy múa trong ngày 9/4/2013. Có thể nàokhi chiến tranh khủng khiếp sắp xảy ra? Phải chăng họ chưa từng hiểu, từng nghe thế nào là B-52 rảithảm?


Vậy Triều Tiên họ có dám tấn công phủ đầu vào Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc như đã tuyên bố haykhông?

Triều Tiên là một quốc gia như thế nào về tiềm lực kinh tế, quân sự và ngoại giao thì cả thế giớiai cũng biết. Nếu mở một cuộc chiến tranh hạt nhân thì có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho NhậtBản, Hàn Quốc nhưng Mỹ thì rất ít hoặc không hề hấn gì trong khi Triều Tiên bị xóa sổ là chắcchắn.

Còn chiến tranh thông thường, nếu như không có viện trợ của Trung Quốc, Nga khi bị cô lập hoàn toànthì cũng thất bại trong một thời gian ngắn, nhưng nhận viện trợ của Trung Quốc, Nga để "đánh Mỹ vàNhật Bản đến người Triều Tiên cuối cùng" thì Bình Nhưỡng đã "ngấm đòn" hơn nửa thế kỷ nay rồi nênkhông dại. Cho nên, Triều Tiên sẽ không bao giờ muốn chiến tranh dù là kiểu gì nổ ra và do vậykhông thể sử dụng đòn đánh phủ đầu.

Nhưng tuyên bố và hành động của Triều Tiên như thế họ không sợ bị Mỹ, Nhật Bản coi là nguy hiểm,đánh đòn phủ đầu hay sao, mà khi bị Mỹ, Nhật Bản đánh đòn phủ đầu thì Triều Tiên coi như hết đấtsống?

Người Triều Tiên tại Bình Nhưỡng nhảy múa trong ngày 9/4/2013. Có thể nào khi chiến tranh khủngkhiếp sắp xảy ra? Phải chăng họ chưa từng hiểu, từng nghe thế nào là B-52 rải thảm…?

Vậy hãy xem khả năng Mỹ có tấn công phủ đầu vào Triều Tiên không?

Đừng đem Iraq, Afghanistan…ra so sánh làm gì vì thời đó cha con ông Bush cầm quyền. Bán đảo TriềuTiên trong những lời tuyên bố, hành động có gang có thép vào nước Mỹ dưới thời ông Obama, thì sựđáp trả của nước Mỹ khiến dư luận ngạc nhiên và cảnh giác bởi tính nhu mì, hiền lành (không hunghăng, hiếu chiến).

Nước Mỹ, nước Nhật Bản "rối rít" cả lên triển khai thứ này thứ kia, điều lực lượng để bố trí chỗnày chỗ khác nhằm "phòng chống" Triều Tiên tấn công. Người ta thấy rõ hệ thống đánh chặn tên lửađược bố trí trên bãi cỏ, vườn hoa trong thành phố của Nhật Bản…

Về ý nghĩa an ninh và quân sự, về điều kiện tương quan lực lượng thì Mỹ và Nhật Bản phải tấn côngphủ đầu ngay Triều Tiên trước khi quá muộn.

Ai cũng biết trong chiến tranh hiện đại, đòn tấn công phủ đầu là rất nguy hiểm vì có tính bất ngờ.Thông thường kẻ bị tấn công dù mạnh đến mấy cũng bị thiệt hại ban đầu là không tránh khỏi.

Điều gì xảy ra nếu chẳng may một tên lửa hạt nhân Triều Tiên hoặc thậm chí hàng loạt tên lửa thườngthoát được hệ thống đánh chặn bay vào căn cứ Mỹ tại Nhật Bản, Hàn Quốc trong đòn dánh phủ đầu củaTriều Tiên? Thiệt hại không thể lường được.

Một câu hỏi đặt ra, nếu như cha con ông Bush đang cầm quyền thì liệu nước Mỹ có "hiền lành" và "rốirít" như vậy không hay là Triều Tiên sẽ là một Irac thứ hai? Rõ ràng là dù ông Bush hay ông nào đinữa cầm quyền thì nước Mỹ chỉ có một, dân Mỹ chỉ có một, ông Obama vào ông Sinzo Abe với bộ thammưu của họ tài ba chẳng kém. Họ nắm chắc và làm chủ diễn biến, tình hình trên bán đảo Triều Tiên,có nghĩa là không những họ biết khả năng, ý định của Triều Tiên mà còn biết tương lai Triều Tiên sẽra sao, đi trên con đường nào...

Hành động của Mỹ, Nhật Bản từ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên phải đạt 4 mục đích:

Một là tạo điều kiện và "kéo" hẳn Triều Tiên ra khỏi Trung Quốc.

Tại sao một dân tộc thông minh, sản xuất ra được VKHN mà lại ngửa tay xin của bố thí của TrungQuốc, chịu làm tấm đệm cho Trung Quốc, bị người ta điều khiển để quốc gia đến nổi "cùng quẫn" nhưnày? Câu hỏi này không thể không tồn tại trong đầu của Bình Nhưỡng và nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong un.Triều Tiên sau cuộc khủng hoảng sẽ đi về đâu, thay đổi gì sẽ được định đoạt trong cuộc gặp tay đôigiữa Triều Tiên và Mỹ.

 Hai là điều động, bố trí lực lượng một cách công khai sang châu Á-TBD.

Ba là điều 9 trong hiến pháp hòa bình của Nhật Bản phải được thay đổi bởi sự ủng hộ đa số của dânchúng Nhật Bản. Nhật Bản tái vũ trang mà không bị các láng giềng phản đối. Củng cố và tăng cườngsức mạnh cho liên mimh quân sự Mỹ-Nhật- Hàn.

Ba mục đích trên nhằm mục đích cuối cùng là kiềm chế, bao vây, trước sự trỗi dậy hung hăng củaTrung Quốc.

Như vậy, trong bối cảnh hiện nay, liệu Mỹ có tấn công phủ đầu Triều Tiên không dù ông Bush đang cầmquyền? Đương nhiên là không.

Sự chuẩn bị chiến tranh của Triều Tiên, tinh thần và thái độ của người dân Triều Tiên cũng như bênphía Hàn Quốc trước một cuộc "xâm lược" sắp xảy ra mà sự căng thẳng không giống như kiểu ViệtNam.

Đây chỉ là cái gọi "căng thẳng" mà thôi. Cái gọi là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên giống nhưmột cơn đau đẻ (vì thế nó chẳng nguy hiểm dù kêu rên thảm thiết) và tất yếu nhất định sẽ cho ra đờimột Triều Tiên mới mà Bình Nhưỡng đã chọn sẵn.

Họ biết khả năng, ý định của Triều Tiên mà còn biết tương lai Triều Tiên sẽ ra sao, đi trên conđường nào...

  • Lê Ngọc Thống (ĐVO)