Tại sao nhà mạng được khuyến mại 50% thẻ nạp trong ngày 31/8?

Xã hội 30/08/2018 - 18:58

Sau 6 tháng bị siết mức trần 20%, các nhà mạng lớn vừa thông báo trở lại khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp cho thuê bao trả trước. (Ảnh minh họa) Ngày mai (31/8), các nhà mạng lớn tại Việt Nam như VinaPhone, MobiFone, Viettel sẽ đồng loạt có chương trình khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp dành cho thuê bao trả trước. Tùy mỗi nhà mạng, nội dung chương trình có thể khác nhau, thậm chí là khác nhau giữa các thuê bao của cùng một ...

Tại sao nhà mạng được khuyến mại 50% thẻ nạp trong ngày 31/8? - ảnh 1

Sau 6 tháng bị siết mức trần 20%, các nhà mạng lớn vừa thông báo trở lại khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp cho thuê bao trả trước. (Ảnh minh họa)

Ngày mai (31/8), các nhà mạng lớn tại Việt Nam như VinaPhone, MobiFone, Viettel sẽ đồng loạt có chương trình khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp dành cho thuê bao trả trước. Tùy mỗi nhà mạng, nội dung chương trình có thể khác nhau, thậm chí là khác nhau giữa các thuê bao của cùng một nhà mạng. Do đó, để hiểu rõ chương trình khuyến mại dành cho một thuê bao cụ thể, người dùng nên tìm hiểu kỹ trên website của nhà mạng hoặc gọi hỏi trung tâm chăm sóc khách hàng.

Khi nhận được thông tin về chương trình khuyến mại 50% giá thị thẻ nạp như trên, nhiều người dùng thuê bao trả trước tỏ ra bất ngờ và hoài nghi, bởi trước đó Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát hành thông tư 47/2017 quy định mức trần khuyến mại thẻ nạp cho thuê bao trả trước chỉ là 20% và thuê bao trả sau là 50%.

Tại sao nhà mạng được khuyến mại 50% thẻ nạp trong ngày 31/8? - ảnh 2

Thông báo khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp cho thuê bao trả trước vào ngày 31/8 của Viettel.

Trao đổi với PV, đại diện Phòng Giá cước và Khuyến mại (Cục Viễn thông, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông) khẳng định, các nhà mạng thực hiện chương trình khuyến mại 50% thẻ nạp như trên là không trái quy định theo Nghị định số 81/2018/NĐ-CP của Chính phủ (đã có hiệu lực từ ngày 17/8/2018).

"Theo Nghị định 81/2018 mới của Chính phủ ban hành giữa tháng 5, có hiệu lực giữa tháng 7 thì các nhà mạng cũng có quyền làm vậy nếu họ đăng ký với Bộ Công thương và được Bộ Công thương chấp nhận", đại diện Phòng Giá cước và Khuyến mại nói.

Nghị định số 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại. Cụ thể về chương trình khuyến mại, Khoản 4, Điều 6 của Nghị định này có quy định: "Trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) thì áp dụng hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là 100%".

Chương trình khuyến mại tập trung tại Khoản 4 Điều 6 gồm:

a) Chương trình do cơ quan nhà nước (cấp trung ương và cấp tỉnh) chủ trì tổ chức, trong một khoảng thời gian xác định, theo hình thức giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại nhằm thực hiện các chính sách phát triển kinh tế có mục tiêu của Quốc gia, của địa phương. Nhà nước có chính sách khuyến khích việc tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung. Mọi thương nhân đều được quyền tham gia vào các chương trình;

b) Các đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết theo quy định của pháp luật lao động, gồm:

- Đợt Tết Âm lịch: 30 ngày ngay trước ngày đầu tiên của năm Âm lịch;

- Các ngày nghỉ lễ, tết khác. Thời hạn khuyến mại của từng đợt khuyến mại vào các dịp lễ, tết không được vượt quá thời gian nghỉ của các dịp lễ, tết tương ứng theo quy định của pháp luật lao động.

Về sự không đồng nhất giữa Nghị định 81/2018 của Chính phủ và Thông tư 47/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông), theo đại diện Phòng Giá cước và Khuyến mại, hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang chờ thêm hướng dẫn từ Chính phủ để triển khai, thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo Thông tư 47/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông (có hiệu lực từ ngày 1/3/2018), tổng giá trị tối đa của dịch vụ, hàng hóa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động; hàng hóa viễn thông chuyên dùng đối với dịch vụ thông tin di động, phải đảm bảo không vượt quá 20% (đối với thuê bao trả trước) và không vượt quá 50% (đối với thuê bao trả sau).

Thông tư 47/2017 cũng nêu rõ khách hàng thường xuyên của các nhà mạng cũng không nằm ngoài mức trần khuyến mại nói trên. Cụ thể, khi tổ chức khuyến mại giảm giá cho khách hàng thường xuyên, doanh nghiệp di động phải đồng thời tuân thủ quy định đối với chương trình khuyến mại giảm giá.

Khách hàng thường xuyên của dịch vụ thông tin di động được xác định là thuê bao trả sau (bao gồm cả thuê bao chuyển từ trả trước sang trả sau trong thời gian thực hiện chương trình khách hàng thường xuyên), thuê bao trả trước đã sử dụng dịch vụ liên tục tối thiểu 1 năm và có tổng cước đã thanh toán kể từ ngày đăng ký thuê bao tối thiểu là 1 triệu đồng.

Tại sao nhà mạng được khuyến mại 50% thẻ nạp trong ngày 31/8? - ảnh 3
Các nhà mạng lớn đồng loạt khuyến mại 50% thẻ nạp trong ngày 31/8

Thuê bao trả trước của MobiFone, VinaPhone và Viettel sẽ được hưởng khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp trong ngày 31/8.

Bấm xem >>