Taliban bất ngờ thông báo ngừng bắn trong lễ Eid al-Fitr

Thư giãn 24/05/2020 - 11:34

Taliban vừa tuyên bố ngừng bắn ba ngày trong kỳ nghỉ lễ Eid al-Fitr, ngày lễ đánh dấu sự kết thúc tháng Ramadan, bắt đầu từ hôm 24/5.

Đây là động thái bất ngờ sau nhiều tháng giao tranh đẫm máu với lực lượng Afghanistan sau khi lực lượng này ký thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Mỹ, theo AFP.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nhanh chóng hoan nghênh lời đề nghị của quân nổi dậy và ra lệnh cho các lực lượng của ông cũng tuân thủ thỏa thuận này. Đặc phái viên Mỹ tới Afghanistan ca ngợi thỏa thuận này là một "cơ hội quan trọng".

Người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid cho biết trong một tuyên bố được đăng mạng xã hội rằng "lãnh đạo đã chỉ đạo tất cả chiến binh tham gia thánh chiến của Tiểu vương quốc Hồi giáo thực hiện các biện pháp đặc biệt để bảo vệ an ninh của đồng hương và tấn công kẻ thù ở bất cứ đâu".

Tuyên bố tạm dừng chiến sự "trong ba ngày Eid" đã chỉ thị cho các chiến binh Taliban kiềm chế không xâm nhập vào các khu vực chính phủ và cũng nói rằng lực lượng Kabul không được phép xâm nhập các vùng lãnh thổ Taliban đang kiểm soát.

Từ năm 2001, chỉ có một lần cuộc chiến này tạm dừng. Đó là một cuộc ngừng bắn bất ngờ kéo dài ba ngày giữa Taliban và Kabul trong lễ hội Eid năm 2018.

Lời kêu gọi ngừng bắn đó được đưa ra bởi ông Ghani và được quân nổi dậy chấp thuận.

Trong thời gian ngừng bắn ngắn ngủi đó, người Afghanistan đã vui vẻ tận hưởng không khí hòa hảo. Các chiến binh Taliban, lực lượng an ninh và thường dân ôm nhau, chia sẻ kem và chụp ảnh tự sướng, cảnh tượng mà trước đây chưa từng có.

Ông Ghani đã nhanh chóng chấp nhận lời đề nghị ngừng bắn của Taliban vào hôm 23/5.

"Tôi hoan nghênh thông báo ngừng bắn của Taliban", ông viết trên Twitter. "Là tổng tư lệnh, tôi đã chỉ thị cho ANDSF (Lực lượng Quốc phòng và An ninh của Afghanistan) tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn ba ngày và chỉ phòng thủ nếu bị tấn công".

Taliban bất ngờ thông báo ngừng bắn trong lễ Eid al-Fitr - ảnh 1

Tháng trước, Taliban đã từ chối lời kêu gọi của chính phủ Afghanistan về việc ngừng bắn trên khắp Afghanistan trong tháng Ramadan. Ảnh: Al Jazeera.


Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lãnh đạo của Taliban Haibatullah Akhundzada kêu gọi Washington "đừng lãng phí" cơ hội từ thỏa thuận đã ký với Mỹ vào tháng 2 tạo tiền đề cho việc rút quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Afghanistan Zalmay Khalilzad, người giúp sắp xếp thỏa thuận giữa Taliban và Mỹ, viết trên Twitter hôm 23/5 rằng Mỹ hoan nghênh "quyết định của Taliban về việc ngừng bắn trong lễ Eid, cũng việc chính phủ Afghanistan đáp lại và tuyên bố ngừng bắn".

Ông kêu gọi Taliban tiếp tục tuân thủ thỏa thuận đã ký và gọi việc ngừng bắn là "cơ hội quan trọng không nên bỏ qua" trong khi cam kết rằng Mỹ sẽ "làm phần việc của mình để giúp đỡ".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng hoan nghênh lệnh ngừng bắn này và kêu gọi các bên "nắm bắt cơ hội này vì hòa bình, vì lợi ích của mọi người dân Afghanistan".