Taliban nói bắn rơi máy bay quân sự Mỹ, 11 người chết

03/10/2018 - 22:12 - Nguồn: dantri.com.vn Yêu cầu xóa tin

Máy bay C-130 Hercules của Mỹ (Ảnh: Reuters)
Máy bay C-130 Hercules của Mỹ (Ảnh: Reuters)

RT dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng khi máy bay vận tải quân sự C-130 của Mỹ rơi ở Afghanistan hôm nay 3/10. Theo một phát ngôn viên của quân đội Mỹ, 6 quân nhân Mỹ và 5 nhà thầu dân sự có mặt trên máy bay C-130 đã tử vong. Quan chức Mỹ không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều thương vong trên mặt đất.

Liên quan tới vụ việc trên, NBC đưa tin vụ rơi máy bay C-130 đã cướp đi sinh mạng của 12 người, bao gồm 5 quân nhân Mỹ, 5 nhà thầu và 2 dân thường Afghanistan. Người phát ngôn của liên quân Mỹ Brian Tribus cho biết máy bay rơi sau nửa đêm theo giờ địa phương tại sân bay Jalalabad.

“Nguyên nhân của vụ rơi máy bay cũng như tình trạng của phi hành đoàn và những người khác có mặt trên máy bay vẫn chưa được công bố. Chúng tôi hiện chưa thể công bố quốc tịch của các nhà thầu ở thời điểm hiện tại”, Đại tá Tribus nói với NBC.

Vị trí máy bay quân sự Mỹ rơi ở Afghanistan (Ảnh: AFP)
Vị trí máy bay quân sự Mỹ rơi ở Afghanistan (Ảnh: AFP)

C-130 Hercules là máy bay vận tải 4 động cơ thường được sử dụng để vận chuyển quân nhân và hàng hóa. Một số nguồn tin của Lầu Năm Góc không loại trừ khả năng máy bay C-130 bị bắn rơi. Tuy nhiên Phi đội Viễn Chinh Không quân 455 của Mỹ mô tả vụ rơi máy bay này là một “tai nạn”.

Không quân Mỹ đang vận hành một căn cứ tại sân bay Jalalabad, cách thành phố Jalalabad 4,8 km về phía đông nam.

Theo AFP, Tổ chức Hồi giáo cực đoan Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay C-130 của Mỹ, tuy nhiên thông tin này chưa được xác nhận chính thức.

“Các chiến binh của chúng tôi đã bắn rơi máy bay 4 động cơ của Mỹ tại Jalalabad”, AFP dẫn lời phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid cho biết.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Afghanistan, Mỹ hiện duy trì khoảng 9.800 binh sĩ tại Afghanistan và thời hạn duy trì lực lượng này dự kiến kéo dài tới cuối tháng 9. Trước đó hồi tháng 3, hai bên nhất trí rằng số lượng binh sĩ Mỹ tại Afghanistan sẽ giảm xuống còn 5.500 người từ giờ tới cuối năm nay.

Thành Đạt

Theo RT