Tạm đình chỉ 3 cán bộ CA Tây Hồ: Khẳng định nóng

Pháp Luật 12/05/2021 - 17:16

( Tin tức pháp luật ) - Liên quan tới vụ việc xảy ra tại Công an Quận Tây Hồ, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu sai phạm.

Ngày 12/5, liên quan đến việc nhiều cán bộ công an quận Tây Hồ bị tạm đình chỉ công tác, Trung tướng Nguyễn Hải Trung – Giám Đốc Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện vụ việc đang được Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Do đó, thời hạn tạm đình chỉ công tác còn dựa vào kết luận của Viện KSND tối cao và công an thành phố sẽ thông tin cụ thể sau. Trung tướng Nguyễn Hải Trung cũng khẳng định, công an thành phố sẽ xử lý nghiêm đối với cán bộ nếu để xảy ra sai phạm.

Cùng ngày, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết việc tạm đình chỉ công tác một số cán bộ và cựu lãnh đạo Công an quận Tây Hồ, trong đó có Đại tá Phùng Anh Lê (Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế), để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ một số dấu hiệu vi phạm hoạt động tư pháp của những người này.

Tạm đình chỉ 3 cán bộ CA Tây Hồ: Khẳng định nóng - ảnh 1 Trụ sở công an quận Tây Hồ.

Ngoài ông Lê, Công an TP Hà Nội còn tạm đình chỉ Thượng tá Phạm Quý Hải, Phó trưởng công an quận Tây Hồ, Trung tá Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Cảnh sát hình sự quận.

Vị lãnh đạo cho biết, ông Lê và Hải được cho có liên quan đến việc Công an quận Tây Hồ không xử lý hình sự nhóm cướp tài sản gây án vào năm 2016 tại quận này. Thời điểm năm 2016, ông Lê là Trưởng Công an quận Tây Hồ. Trong khi đó, ông Châu bị tình nghi liên quan đến một vụ việc khác.

Về vụ việc năm 2016, Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) và đồng phạm thuê căn nhà ở phường Phúc Xá, quận Ba Đình để hành nghề cho vay lãi dưới hình thức bốc bát họ, trả góp theo ngày.

Tạm đình chỉ 3 cán bộ CA Tây Hồ: Khẳng định nóng - ảnh 2 Nhóm bị cáo trong vụ án "Cướp tài sản" xảy ra vào năm 2016.

Tháng 7/2016, anh Thành (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vay của Tài 10 triệu đồng với lãi suất 146%/năm, hẹn trả sau 50 ngày. Sau một tháng, anh Thành mất khả năng trả nợ nên cắt liên lạc với Tài.

Cho rằng anh Thành còn nợ 4 triệu, Tài cùng các đồng phạm đi tìm con nợ. Khi gặp nạn nhân ở đường Hồng Hà, quận Tây Hồ, nhóm của Tài ép anh này trả tiền nhưng bất thành. Sợ bị đánh, anh Thành bỏ chạy và hô "cướp", nhưng bị nhóm côn đồ đánh đập, cướp điện thoại iPhone.

Sau khi gây án, Tài và các đồng phạm ép nạn nhân lên xe để đưa đi siết nợ. Khi đi qua trụ sở Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, anh Thành thoát khỏi nhóm cướp để vào trình báo. Vụ án sau đó được Công an quận Tây Hồ thụ lý.

Ngày 22/9/2016, Tài bị Công an quận Tây Hồ triệu tập đến làm việc và đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tối cùng ngày, Công an quận Tây Hồ ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Hữu Tài về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”. Sau đó, Tài được tha về.

Những ngày sau, Công an quận Tây Hồ đã mời Tài và anh Thành đến trụ sở để hòa giải. Nguyễn Hữu Tài đã bồi thường cho anh Thành số tiền 15 triệu đồng.

Nhưng sau đó, khi xét xử vụ án này, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án Nguyễn Hữu Tài 2 năm tù về tội “Cướp tài sản”, 4 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 15 tháng tù treo - 20 tháng tù giam.

Tại phiên toà, vợ bị cáo Tài khai, trong năm 2016 đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an quận Tây Hồ nhờ "chạy án" cho chồng.

Hồng Nhung (Tổng hợp)