Tạm hoãn xét xử phúc thẩm Bí thư xã giết người đốt xác để trục lợi tiền bảo hiểm

Kinh tế 18/05/2021 - 12:09

Sau khi xem xét, ghi nhận lời tường trình của 3 nhân chứng mới do luật sư cung cấp, HĐXX đã quyết định cho tạm hoãn phiên tòa do cả 3 nhân chứng này đều vắng mặt.

Sáng 18/5, tại trụ sở TAND tỉnh Đắk Nông, TAND Cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Giết người”, “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “Hủy hoại tài sản” và “Xâm phạm mồ mả” đối với bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, trú tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Vào thời điểm phạm tội, Đỗ Văn Minh đang là Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Tạm hoãn xét xử phúc thẩm Bí thư xã giết người đốt xác để trục lợi tiền bảo hiểm - ảnh 1

Bị cáo Minh vào thời điểm mới bị bắt

Trước đó, vào tháng 1/2021, TAND tỉnh Đắk Nông đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh với mức án cao nhất là tử hình về các tội danh trên. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Đỗ Văn Minh đã có đơn kháng cáo giảm nhẹ hình phạt và vào ngày 14/2/2021, người nhà của bị cáo Đỗ Văn Minh đã cung cấp thêm một số tình tiết mới trong vụ án.

Theo tài liệu cung cấp tình tiết mới của người nhà bị cáo Đỗ Văn Minh, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị cáo Minh, đã có một số nhân chứng chứng kiến vụ việc. Đó là việc ông Trần Văn Tuôi (trú tại xã Tân Hưng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, người từng làm công tại rẫy của bị cáo Minh) và bà Bùi Thị Bình (trú tại xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) có đến UBND xã nơi mình cư trú làm đơn tường trình về việc gặp bị cáo Minh vào chiều ngày 3/5/2020, thời điểm xảy ra vụ án.

Tạm hoãn xét xử phúc thẩm Bí thư xã giết người đốt xác để trục lợi tiền bảo hiểm - ảnh 2

Bị cáo Minh được dẫn giải đến phiên tòa sáng nay

Theo đơn tường trình, ông Tuôi cho biết, chính ông đã thấy bị cáo Minh đưa anh Trần Nho Vương (SN 1995, là em họ bên vợ của bị cáo Minh, nạn nhân vụ án) đi bệnh viện vào chiều 3/5/2020. Còn bà Bình nói chiều cùng ngày cũng thấy bị cáo Minh đến ngôi chùa nơi mình làm công quả ở thôn 5, xã Đắk Ha cùng chiếc xe bán tải và trong xe bà Bình thấy có một người như đang nằm ngủ. Từ 2 tình tiết kể trên, trong đơn cầu cứu mới đây của gia đình bị cáo Minh cho rằng, lời khai của các nhân chứng phù hợp với lời khai của bị cáo Minh về thời gian giết anh Trần Nho Vương là chiều 3/5/2020 chứ không phải 0h ngày 4/5/2020 như cáo trạng nêu.

Ông Tuôi và bà Bình đều cam đoan chịu trách nhiệm về những gì mình khai báo. Cả đơn tường trình của ông Tuôi và bà Bình đều được các địa phương chứng thực. Gia đình bị cáo Minh đã kiến nghị tòa triệu tập lấy lời khai, cho đối chất giữa bị cáo Minh với ông Tuôi, bà Bình, sư thầy và một số người ở chùa đã chứng kiến việc Minh chở xác nạn nhân đến chùa chiều 3/5/2020…

Tạm hoãn xét xử phúc thẩm Bí thư xã giết người đốt xác để trục lợi tiền bảo hiểm - ảnh 3

Tạm hoãn xét xử phúc thẩm Bí thư xã giết người đốt xác để trục lợi tiền bảo hiểm - ảnh 4

Hiện trường chiếc xe bán tải bị Minh đốt dựng lên hiện trường giả

Tại phiên tòa sáng nay, các luật sư bào chữa cho bị cáo Minh đã cung cấp thêm 3 lời tường trình của 3 nhân chứng mới nói trên. Theo luật sư, 3 lời tường trình này cho thấy bị cáo Minh không cố ý giết nạn nhân vào 0h ngày 4/5/2020 như cáo trạng nêu mà vô tình giết người chiều 3/5/2020. Sau khi ghi nhận lời tường trình của 3 nhân chứng mới luật sư cung cấp, HĐXX đã quyết định tạm hoãn phiên tòa do cả 3 nhân chứng cung cấp tình tiết mới trong vụ án đều vắng mặt.

Văn Thành