Tâm thế cho cách mạng công nghiệp 4.0 nhìn từ cuộc chiến Vinasun - Grab

26/10/2018 - 16:45 - Nguồn: ndh.vn Yêu cầu xóa tin

Tại phiên thảo luận hội trường về tình hình kinh tế xã hội kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, tầm quan trọng của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 đã được ông Phạm Trọng Nhân, đoàn đại biểu Quốc hội Bình Dương, nhấn mạnh.

Ông Nhân cho rằng các FTA có hiệu lực sẽ tác động lớn đến ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp trong nước chưa đủ sức để làm hài hòa hơn tỷ lệ 70% xuất khẩu đang nằm trong tay FDI. Các FDI tiếp tục hưởng lợi lớn từ xuất khẩu do các FTA mang lại.

Theo ông, tâm thế và nội lực của chúng ta trước cuộc cách mạng này nhìn từ thực tế lại đang cho thấy sự chưa sẵn sàng.

Những ví dụ được đại biểu này đưa ra là cuộc chiến giữa Vinasun và Grab, khoản đầu tư 500 tỷ để phát triển khoa học, công nghệ của gốm sứ Minh Long không được hỗ trợ dù nhiều cơ quan chức năng vào cuộc...

Theo ông, mức độ xã hội đón nhận sáng tạo công nghệ - nhân tố quyết định tiến bộ là một trong những bài học mà cách mạng công nghiệp lần thứ nhất để lại. Bài học hơn 200 năm vẫn còn nguyên giá trị nhưng không phải ai cũng có thể thẩm thấu.


Ông Phạm Trọng Nhân, đoàn đại biểu Quốc hội Bình Dương.

Bên cạnh tâm thế, nội lực của Việt Nam về khả năng và vị trí trong cuộc cách mạng công nghiệp lần này cũng không được như những lạc quan ban đầu.

Diễn đàn kinh tế thế giới đã xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia yếu kém dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá mức độ sẵn sàng cho nền sản xuất mới trong tương lai.

Cụ thể, trong 100 quốc gia, Việt Nam đứng 70 về nguồn nhân lực, thứ 81 về chỉ số lao động chuyên môn cao, thứ 75 về chất lượng đào tạo đại học, thứ 90 về đổi mới công nghệ và sáng tạo, 92 về công nghệ nền, 77 về năng lực sáng tạo. Chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông, được đánh giá là nguồn năng lượng của mỗi nền kinh tế số, đứng thứ 95/140 quốc gia, trên Lào một bậc và kém Campuchia 3 bậc.

Luật Giáo dục đại học thay đổi trong lần này, theo ông Nhân, là một chìa khóa giải bài toán trên. Ông cũng cho rằng cần phải xác định lại năng lực cạnh tranh quốc gia so với thời kỳ trước. Giàu có tài nguyên thiên nhiên không có ý nghĩa gì nhiều trong nền kinh tế số bởi cách mạng công nghiệp lần này được xây dựng trên nền tảng nguồn nhân lực lao động chuyên môn cao, trình độ khoa học công nghệ.

Tâm thế cho cách mạng công nghiệp 4.0 nhìn từ cuộc chiến Vinasun - Grab Tâm thế cho cách mạng công nghiệp 4.0 nhìn từ cuộc chiến Vinasun -  Grab
10 636 56 reviews

(NDH) Dẫn lại bài học 200 năm từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, đại biểu Quốc hội Bình Dương Phạm Trọng Nhân nhấn mạnh tầm quan trọng của mức độ xã hội đón nhận sáng tạo công nghệ.