Tấn công tại CHDC Congo khiến ít nhất 12 người thiệt mạng

Thế giới 07/02/2021 - 20:36

Theo các nguồn tin địa phương ngày 7/2, các phiến quân thuộc nhóm vũ trang Hồi giáo mang tên ''Lực lượng dân chủ đồng minh'' (ADF) đã tấn công một ngôi làng ở tỉnh Bắc Kivu, miền Đông CHDC Congo, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng.

Tấn công tại CHDC Congo khiến ít nhất 12 người thiệt mạng - ảnh 1

Binh sĩ Lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ ở CHDC Congo tuần tra tại vùng Djugu thuộc tỉnh Ituri (CHDC Congo) ngày 13/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Donat Kibuana phụ trách vùng Beni thuộc tỉnh Bắc Kivu cho biết các phiến quân thuộc ADF đã thảm sát người nông dân của làng Mabule ngay trên đồng ruộng của họ.

Theo một mạng lưới các nhóm xã hội dân sự địa phương, ít nhất 8 đàn ông và 4 phụ nữ đã bị "các phần tử khủng bố ADF" sát hại.

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên trong vùng cho biết đã phát hiện 14 thi thể nạn nhân và có thêm nhiều người mất tích sau khi vụ tấn công xảy ra.

ADF là nhóm phiến quân Hồi giáo, được thành lập năm 1990 tại Uganda. Nhóm này đã mở rộng hoạt động sang CHDC Congo từ năm 1995. Phiến quân ADF bị cáo buộc sát hại hàng trăm dân thường ở North Kivu và phía Nam tỉnh Ituri để trả đũa cho các chiến dịch truy quét của quân đội CHDC Congo vào cuối năm 2019. Từ tháng 11/2019 đến nay đã có hơn 1.200 người dân bị sát hại tại vùng Beni ở North Kivu.

Minh Châu (TTXVN)