Tận dụng CPTPP thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Canada

Kinh tế 24/03/2021 - 02:19

Là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới về GDP, thứ 12 về xuất khẩu và thứ 13 về nhập khẩu năm 2019, Canada đã và đang trở thành một đối tác thương mại tiềm năng của Việt Nam. Đặc biệt, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong đó Việt Nam và Canada đều là thành viên đã mở ra cơ hội to lớn để tăng cường thương mại song phương.

Tận dụng CPTPP thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Canada - ảnh 1

Hình ảnh tại Hội thảo (Ảnh: M.P)

Ngày 23/3 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Canada tại Hà Nội tổ chức hội thảo “Quan hệ thương mại Việt Nam – Canada: Đánh giá 02 năm thực hiện CPTPP và Hướng tới tương lai bền vững hậu COVID-19”. Hội thảo nhằm đánh giá kết quả thực hiện Hiệp định CPTPP trong thời gian qua, giới thiệu các cơ hội xuất nhập khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam - Canada, và thảo luận các giải pháp chính sách và thực tiễn nhằm tăng cường quan hệ thương mại song phương trong giai đoạn hậu COVID-19.

Phát biểu tại hội thảo, bà Deborah Paul, Đại sứ Canada tại Việt Nam khẳng định, CPTPP đã cải thiện khả năng tiếp cận cho hoạt động thương mại hàng hóa và dịch vụ giữa Canada và Việt Nam, củng cố một bộ quy tắc chung, giảm chi phí đối với thương mại và giúp cho hoạt động đầu tư dễ dự đoán hơn. Điều này giúp cải thiện lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm tại hai thị trường.

Bà Deborah Paul đánh giá, Hiệp định CPTPP thiết lập khả năng tiếp cận miễn thuế cho thương mại hàng hóa giữa Canada và Việt Nam; đồng thời, làm cho những sản phẩm chất lượng cao của Canada có giá phải chăng hơn đối với người tiêu dùng tại Việt Nam.

Nhờ CPTPP giá trị thương mại hàng hóa song phương giữa Canada và Việt Nam đã đạt mức kỷ lục 8,9 tỷ đô Canada vào năm 2020, tăng 12% so với năm trước và 37% sau hai năm Hiệp định có hiệu lực bất chấp ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 tới thương mại toàn cầu.

Đồng tình với những đánh giá của bà bà Deborah Paul, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho biết, để có được Hiệp định này, hai nước chúng ta cùng và 9 đối tác khác đã phải trải qua một con đường gần 1 thập kỷ gập ghềnh, càng gần tới đích càng khó khăn. Hai năm đầu tiên thực thi Hiệp định cũng chông gai không kém, với đầy những biến động bởi cả con người và tự nhiên. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và xu hướng bảo hộ chống tự do hóa phủ bóng lên thương mại toàn cầu trong suốt năm đầu thực thi Hiệp định. Và từ những ngày đầu của năm thứ hai cho tới hôm nay, chúng ta đã và vẫn đang phải gồng mình để vừa khắc phục, vừa vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch thế kỷ COVID-19.

Mặc dù có nhiều khó khăn song quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt được những kết quả tăng trưởng đặc biệt ấn tượng. Năm 2019, xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Canada đạt tốc độ tăng trưởng cao xấp xỉ 30%, gần gấp 4 lần tốc độ tăng trưởng thương mại song phương trung bình giữa Việt Nam với các đối tác CPTPP. Năm 2020 dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, tỷ lệ tăng trưởng thương mại giữa hai Bên có chậm lại, nhưng vẫn cao gần gấp đôi so với trung bình tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

Tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan CPTPP cho hàng hóa xuất khẩu mà Việt Nam ghi nhận với Canada dù còn khiêm tốn nhưng vẫn vượt trội so với các đối tác còn lại trong CPTPP. Năm 2019, trong khi tỷ lệ tận dụng ưu đãi CPTPP chung của xuất khẩu Việt Nam chỉ đạt 1,67%, tỷ lệ này với Canada vẫn đạt 8%.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, kết quả này có được là nhờ những nỗ lực vượt bậc của Chính phủ và doanh nghiệp hai Bên trong thiết lập cơ chế, khai phá thị trường, trong kết nối hợp tác kinh doanh giữa hai Bên và vượt qua những trở ngại cả khách quan và chủ quan trong suốt hai năm qua.

Các chuyên gia tham dự hội thảo nhận định, hoạt động xuất nhập khẩu là mảng ghi nhận dấu ấn đậm nét nhất vai trò của CPTPP dưới nhiều dạng thức khác nhau. Vai trò đó thể hiện trước hết ở các động lực trực tiếp từ các cơ hội thuế quan ưu đãi mà hai Bên dành cho hàng hóa của nhau, với hơn 94% dòng thuế xuất khẩu vào Canada và gần 66% dòng thuế nhập khẩu từ Canada được miễn thuế theo CPTPP ngay từ đầu 2019.

Cùng với đó là những cải thiện đáng kể về hàng rào phi thuế theo hướng minh bạch và thuận lợi hơn cho dòng hàng hóa lưu chuyển giữa hai Bên. Vai trò đó cũng được thể hiện một cách gián tiếp thông qua các hiệu ứng thị trường, qua sự hấp dẫn và hứng khởi tạo ra từ Hiệp định đầu tiên quan trọng này. Và nếu như không có đại dịch, CPTPP còn có thể mang lại hiệu quả thậm chí còn tốt hơn rất nhiều cho thương mại Việt Nam – Canada.

M.P