Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam

Nhà đất 11/06/2021 - 11:47

Được mệnh danh ''thiên cổ đệ nhất trà'', trà sen hồ Tây loại thượng hạng trên thị trường có giá bán từ 7 đến 10 triệu đồng/kg.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 1

Tự bao đời nay, trà sen Hồ Tây - loại trà được ướp hương sen rất kỳ công đã là một thú vui ẩm thực tao nhã của người Hà Nội. Nổi tiếng với công việc làm trà sen truyền thống là gia đình bà Nguyễn Thị Dần (98 tuổi) sống tại phố Tô Ngọc Vân (quận Tây Hồ, Hà Nội). Gia đình bà đã có 4 đời làm công việc này.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 2

Theo chia sẻ của bà Ngô Thị Thân (con gái cụ Dần), để làm ra được 1 kg trà sen khô loại thượng hạng thì cần đến 1.000 bông sen tươi và phải trải qua 7 lần tẩm ướp với quy trình rất kỳ công.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 3

Trong đó, sen để ướp trà phải là những bông sen mọc trong đầm làng Quảng Bá, có cánh phớt hồng, vừa mới chớm nở còn chúm chím nụ.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 4

Đặc biệt, hoa sen phải được hái trước bình minh, sau đó mang về tách lấy gạo rồi mới đem ướp.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 5

Việc lấy gạo sen là công đoạn khó nhất, người nghệ nhân phải khéo tay, nhanh mắt để gạo không bị nát và giữ nguyên mùi thơm đặc trưng của sen.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 6

Trên ảnh là số lượng gạo lấy từ khoảng 1.000 bông sen.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 7

Theo tìm hiểu, làm trà sen ngoài kỹ thuật còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tinh tế trong từng công đoạn. Ví như việc lấy gạo sen, nếu người làm chỉ cần sơ suất là hạt gạo sẽ nát, bay mất hương thơm, khi ướp trà sẽ không đảm bảo chất lượng.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 8

Hiện nay mọi quy trình làm trà sen đều có sự tham gia của con cháu trong gia đình cụ Nguyễn Thị Dần, duy nhất công đoạn ướp trà thì bà Ngô Thị Thân (con gái cụ Dần) mới được phép làm.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 9

Bà Thân cho biết: “Uớp trà sen phải thao tác đủ 7 lần ướp. Trong đó, cứ một lượt gạo lại một lượt chè, ướp trà xong lại mang đi sấy khô”.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 10

Chắt của cụ Nguyễn Thị Dần (sinh năm 2006) là thành viên nhỏ tuổi nhất trong gia đình tham gia vào quy trình làm trà sen.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 11

Cũng theo tìm hiểu, ngoài loại trà sen truyền thống còn có thêm loại trà ướp xổi, với giá rẻ hơn nhiều loại trà sen truyền thống.

Tận mắt xem quy trình ướp trà sen đắt nhất Việt Nam - ảnh 12

Nghề làm trà sen cầu kỳ, tốn công sức, lại theo vụ mùa. Nên hiện nay, số nghệ nhân gắn bó với nghề này tại Hà Nội cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.