Tàn tích bí ẩn đâm vào ''thị trấn vàng'' Goldfields

Khoa Học 21/09/2020 - 14:02

Liệu kịch bản người ngoài hành tinh ''ghé thăm'' cánh đồng vàng có xảy ra?

Giữa "cánh đồng vàng" Goldfields có một tàn tích khiến người ta không thể không chú ý.

Một cuộc khoan sâu vào lòng đất để khai thác vàng tại Goldfieids, thuộc địa phận Ora Banda, bang Western Australia diễn ra như bình thường cho đến khi một chiếc hố kỳ quái xuất hiện.

Dưới kính hiển vi, những mẫu đá trong lòng hố sâu trông giống như thủy tinh vỡ. Bản thân quặng vàng khoan được cũng như bị đập vỡ bởi 1 công cụ mạnh khủng khiếp không giống bình thường.

Vùng đất lạ thuộc sở hữu của công ty khai thác vàng Evolution Mining lập tức được các nhà địa chất học tiếp quản.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Tiến sĩ Jayson Meyers từ đại học Curtin nhanh chóng xác nhận đó chính là một miệng hố va chạm cổ xưa, nghi là tàn tích của một cuộc tấn công ngoài hành tinh cực kỳ mạnh mẽ.

"Dựa trên vị trí, mức độ xói mòi và loại đất ở thành hố, chúng tôi ước tính nó có niên đại khoảng 100 triệu năm - tức vào kỷ Phấn Trắng, thời đại hưng thịnh của loài khủng long. Đây là loại mảnh vỡ chỉ xuất hiện trong vụ nổ hạt nhân hoặc va chạm thiên thạch. Chúng tôi có thể chắc chắn thiên thạch từng rơi xuống chỗ này", Tiến sĩ Meyers nhận định.

Tàn tích bí ẩn đâm vào ''thị trấn vàng'' Goldfields - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Quá trình khai quật, lập bản đồ đem đến kết quả choáng váng: Miệng hố này rộng tới 5km, cộng với các thông số khác, để tạo thành hố khổng lồ như vậy, vật va chạm với nó phải là 1 tiểu hành tinh có đường kính lên tới 100m.

Miệng hố va chạm vừa được tìm thấy sẽ tiếp tục được khảo sát. Với niên đại và độ lớn đáng kinh ngạc, đây là một phát hiện có giá trị cực kỳ lớn.

Theo tiến sĩ Meyers, phát hiện này cung cấp một bằng chứng cho thấy nước Australia ngày nay từng là một "bãi chiến trường" hứng chịu vô số cú "dội bom" ngoài hành tinh.

Không quá ngạc nhiên khi miệng hố vô danh này lớn gấp 5 lần Wolfe Creek ở Kimberley – hố thiên thạch được xem là lớn thứ 2 trên thế giới xếp sau hố thiên thạch Barringer nổi tiếng ở Arizona.

Tàn tích bí ẩn đâm vào ''thị trấn vàng'' Goldfields - ảnh 2

Hố Wolfe Creek nổi tiếng thế giới.

Wolfe Creek nổi tiếng, một trong những hố va chạm lớn nhất thế giới đủ tạo nên một kỳ quan như ở hành tinh khác.

Hố thiên thạch được hình thành từ 300.000 năm trước, khi một thiên thạch có trọng lượng hơn 50.000 rơi xuống trái đất ở vận tốc khoảng 15km/giây.

Sự tác động cực mạnh này đã làm thủng một lỗ trên bề mặt và làm đá tan vỡ dưới mặt đất, và sức nóng dữ dội từ vụ va chạm đã làm tan chảy cả thiên thạch và các tảng đá gần đó.

Nguyên Anh (Nguồn ABC News)